03/02/2023 08:17 GMT+7

Sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một cuốn 'cẩm nang' về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật tổ chức lễ ra mắt cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một cuốn cẩm nang về phòng chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo ấn nút xuất bản bản điện tử của cuốn sách - Ảnh: THÀNH CHUNG

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho hay việc ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đúng dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng bí thư làm trưởng ban mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

* Ông có thể chia sẻ thêm về những điểm mới trong cuốn sách về phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng bí thư vừa xuất bản?

- Hình thức và cách trình bày nội dung sách rất mới, hiện đại, phá cách. Trong đó, bài viết tổng quan được thể hiện theo phong cách báo chí, sinh động, mỗi vấn đề đều có tiêu đề nhỏ để truyền tải những thông điệp quan trọng. 

Các thông tin, số liệu được sơ đồ hóa... nhưng vẫn mang đậm tính chính luận. Các kết luận chỉ đạo của Tổng bí thư tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực không đăng toàn văn mà chỉ trích những nội dung quan trọng và biên tập theo từng chủ đề, thể hiện quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đặc biệt, nội dung các phần của cuốn sách rất logic, chặt chẽ, thể hiện quan điểm của Tổng bí thư: đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực chính là để góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh và ngược lại, xây dựng, chính đốn Đảng là để phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

Vì vậy, nếu như phần thứ nhất là đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì phần hai của cuốn sách là xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Có thể nói, đã có nhiều cuốn sách của Tổng bí thư về xây dựng Đảng hay phòng chống tham nhũng, tiêu cực nhưng điều khác biệt và cũng là đặc biệt ở cuốn sách này là đã thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa phòng chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cần khẳng định có được kết quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực như hiện nay, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và của Tổng bí thư, thì vai trò của nhân dân là rất quan trọng. Do đó, không phải ngẫu nhiên phần thứ ba của cuốn sách lại là ý kiến đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. 

Điều này khẳng định vai trò to lớn của nhân dân; chính sự đồng tình, ủng hộ cũng như những mong muốn, đòi hỏi của nhân dân là mệnh lệnh, là động lực thôi thúc để người đứng đầu Đảng ta tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đáp lại điều mong muốn này của nhân dân, Tổng bí thư đã có những trả lời rõ ràng trong các bài viết, kết luận và luôn khẳng định chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, không dừng, không nghỉ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải làm lớp lang, bài bản để đưa cuộc đấu tranh này đi vào chiều sâu, có bước phát triển mới cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn.

Sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một cuốn 'cẩm nang' về phòng chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Thưa ông, một điểm đáng chú ý là có rất nhiều bài viết, hình ảnh liên quan đến Tổng bí thư lần đầu được công bố trong cuốn sách. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Đây là cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm xuyên suốt, nhất quán của Tổng bí thư đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong khoảng thời gian dài với nhiều cương vị công tác.

Cuốn sách cung cấp rất nhiều tài liệu, tư liệu, hình ảnh có giá trị, không chỉ về hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 10 năm qua, mà còn có những hình ảnh về hoạt động của Tổng bí thư từ thời sinh viên, như bức ảnh năm 1965 được đưa vào bài viết "Tình đồng chí" và thể hiện rõ tình cảm bạn bè, đồng chí anh em của Tổng bí thư luôn trước sau son sắt.

Có những bài viết cách đây tròn nửa thế kỷ khi Tổng bí thư là biên tập viên 29 tuổi của Tạp chí Cộng Sản, như bài "Bệnh sợ trách nhiệm" đăng trên Tạp chí Cộng Sản năm 1973, hay bài "Móc ngoặc", "Làm xiếc", "Của công, của riêng"... Người cán bộ trẻ lúc này đã thể hiện sự trăn trở, suy nghĩ và tỏ rõ thái độ lên án, phê phán những thói hư, tật xấu của cán bộ, đảng viên.

Còn khi ở cương vị người đứng đầu Đảng, quan điểm của Tổng bí thư càng thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

Nếu như trước đây nhà báo chỉ dùng ngòi bút, trang báo để phê phán thì giờ đây Tổng bí thư đã có đầy đủ thẩm quyền và trách nhiệm để lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực bài bản, có hệ thống, đầy sức thuyết phục theo tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một cuốn cẩm nang về phòng chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Đại biểu tham quan trưng bày sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN

* Phát biểu tại lễ ra mắt, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã yêu cầu phải nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nội dung cuốn sách và biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Vậy theo ông, cần làm gì để thực hiện yêu cầu này?

- Thường trực Ban Bí thư đã nói cuốn sách như một cẩm nang về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Để cẩm nang đi vào cuộc sống, tạo thành một xu thế, phong trào phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thì trước hết mọi người phải biết, phải hiểu, nhận thức sâu sắc, đầy đủ về nội dung cuốn sách, từ đó vận dụng và thực hiện trong thực tế. 

Do vậy, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp phải tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên và người dân ở địa phương, đơn vị mình. Không chỉ có sách giấy mà bản điện tử của cuốn sách đã được cung cấp miễn phí để mọi người có thể truy cập, tìm hiểu.

Thường trực Ban Bí thư VÕ VĂN THƯỞNG:

Nói đi đôi với làm

Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư trong cuốn sách này được rút ra từ thực tiễn phong phú.

Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm, sự kiên trì đấu tranh không ngừng nghỉ. Sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực của Tổng bí thư để xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nội dung cuốn sách biểu hiện sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội, chính khách, học giả nước ngoài đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam.

Cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cuốn "cẩm nang" về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Qua cuốn sách, bạn đọc trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối và quyết tâm đấu tranh chống "giặc nội xâm", ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta - một cuộc chiến không tiếng súng nhưng vô cùng quyết liệt, cam go.

Tổng bí thư: Những gì tôi đã làm vô cùng nhỏ bé so với công lao giáo dục, rèn luyện của ĐảngTổng bí thư: Những gì tôi đã làm vô cùng nhỏ bé so với công lao giáo dục, rèn luyện của Đảng

Chiều 2-2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã trân trọng trao tặng huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên