26/12/2019 22:53 GMT+7

'Tôi yêu Đà Nẵng' vào đề thi văn, lan tỏa những điều tử tế

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Chương trình tôn vinh những gương mặt tiêu biểu về người tốt, việc tốt Tôi yêu Đà Nẵng do báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng tổ chức vừa được đưa vào đề thi môn Ngữ văn.

Tôi yêu Đà Nẵng vào đề thi văn, lan tỏa những điều tử tế - Ảnh 1.

Đề thi được lan truyền trên mạng ngày 26-12

Ngày 26-12, thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy, hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng, xác nhận đề thi môn Ngữ văn nói về chương trình Tôi yêu Đà Nẵng đang lan truyền trên mạng chính là đề thi của nhà trường.

Đây là đề chính thức môn Ngữ văn lớp 11 vừa được dùng trong buổi thi sáng cùng ngày.

Tại phần I: Đọc hiểu của đề thi này có trích đoạn bản tin: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao tặng 22 cá nhân, tập thể trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng ngày 7-12 của PV Xuân Quỳnh:

"Tối 6-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình Gala tôn vinh 22 cá nhân, tập thể trong chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2019.

Tại chương trình, 22 cá nhân, tập thể được tôn vinh là những tấm gương điển hình cho lòng tốt và sự tử tế. Cụ thể như tấm lòng cô giáo Phạm Thị Thùy Loan, phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ với lớp học kỹ năng sống miễn phí dành cho các em học sinh tuổi mới lớn; những bạn trẻ dọn rác trên núi Sơn Trà; nhóm dự án "Một bức tranh - nhiều hy vọng" mang lại niềm tin, sự lạc quan cho các bệnh nhân ung thư; chuyện về ông Huỳnh Văn Hùng, giám đốc Sở Văn hóa thể thao TP Đà Nẵng với những dấu ấn lớn trong việc giải cứu nhiều di tích lịch sử quan trọng tại Đà Nẵng...

Ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết với tấm lòng và trách nhiệm của mỗi người dân dành cho thành phố thân yêu của mình, Đà Nẵng sẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và ấm áp tình người hơn bao giờ hết. "Cảnh đẹp có thể khiến người ta thích thú, nhưng để yêu một nơi nào đó trước hết là vì con người ở đó. Cá nhân và tổ chức mà chúng ta tôn vinh tối hôm nay, tôi có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng vị tha, sự chia sẻ và lòng nhân hậu. Tuy không nhiều tiền bạc nhưng cuộc sống của họ lại vô cùng hạnh phúc" – ông Lê Trung Chinh nhận định".

Đề thi ra 4 câu hỏi cho thí sinh dựa trên trích đoạn:

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản?

22 cá nhân, tập thể được tôn vinh là những tấm gương điển hình cho điều gì?

Nêu hiệu quả của biện pháp liệt kê được sử dụng trong câu văn in đậm?

Anh/chị có đồng tình với quan điểm: Cảnh đẹp có thể khiến người ta thích thú, nhưng để yêu một nơi nào đó trước hết là vì con người ở đó không? Vì sao?

Tôi yêu Đà Nẵng vào đề thi văn, lan tỏa những điều tử tế - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ (trái), chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và ông Lê Thế Chữ (phải) - tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, trao chứng nhận và quà cho bà Trần Thị Hương - người nhiều năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò trong đêm gala 6-12 - Ảnh: TẤN LỰC

Theo thầy Thụy, sự kiện này được lựa chọn để ra đề bởi đây là sự kiện mới xảy ra, có tính thời sự và nêu về những tấm gương người tốt việc tốt ngay trong lòng thành phố mà học sinh cảm thấy gần gũi và cảm nhận được. Không riêng gì lần này, trước nay nhà trường thường ra đề thi nhắc về các sự kiện thời sự xã hội.

Thầy Thụy nhận định trong số 22 nhân vật được tôn vinh trong Gala Tôi yêu Đà Nẵng lần thứ 3 có cả nhân vật trong ngành giáo dục và ở những lĩnh vực khác. Các nhân vật tiêu biểu được TP chọn vinh danh đã bao trùm được các mặt trong đời sống văn hóa xã hội, qua đó, giúp học sinh sẽ dễ cảm nhận được và lan tỏa những điều tử tế.

Làm việc tốt, sống nhân ái cùng với tâm niệm Làm việc tốt, sống nhân ái cùng với tâm niệm 'Tôi yêu Đà Nẵng'

TTO - Tối 6-12, một cuộc gặp gỡ ấm áp giữa 22 gương mặt đặc biệt, họ là những người bình thường nhưng say mê gieo mầm thiện, làm cho nơi mình sống đẹp hơn.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên