Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam

31/07/2019 13:22 GMT+7

TTO - Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã phát hiện các băng nhóm tội phạm Trung Quốc hoạt động phạm pháp, trong đó phổ biến là các đường dây, nhóm tổ chức đánh bạc qua mạng.

Tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng phát hiện và xử lý nhóm người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người tham gia trò chơi có thưởng - Ảnh: N.QUANG

Tại Đà Nẵng, đầu tháng 7 Công an quận Thanh Khê phát hiện 10 người Trung Quốc thông qua người Việt Nam thuê nguyên một khách sạn trên đường Nguyễn Tất Thành. Tại đây, công an xác định các phòng của khách sạn này có 18 máy tính, điện thoại di động kết nối Internet nhằm lôi kéo, dụ dỗ người Trung Quốc tham gia các trò chơi có thưởng.

Trước đó, Công an Đà Nẵng phối hợp Bộ Công an kiểm tra, xử lý 35 người Trung Quốc có hành vi vi phạm sử dụng visa du lịch đến Đà Nẵng nhưng thực tế là thuê nhà và có các biểu hiện, hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng Internet cho người Trung Quốc…

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết trong số 35 người có 20 người là đối tượng hình sự và có nhiều đối tượng truy nã của Trung Quốc.

Thiếu tướng Viên thông tin thêm là người nước ngoài đến địa bàn TP tăng rất nhanh, chủ yếu là du lịch, đa số chấp hành tốt pháp luật nhưng xuất hiện các hoạt động đáng chú ý. Phổ biến hoạt động vi phạm của người nước ngoài mà đặc biệt là người Trung Quốc là tổ chức các đường dây, các nhóm để tổ chức đánh bạc qua mạng.

Từ năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đã xử lý khoảng 500 trường hợp. "Hoạt động của người Trung Quốc thời gian vừa rồi diễn ra rất phức tạp" - ông Viên cho hay.

Trong khi đó, năm 2018 đã có đến 1,6 triệu người Trung Quốc tới Nha Trang. Trong số lượng lớn người Trung Quốc sang du lịch này có không ít đối tượng tội phạm nguy hiểm, đặc biệt phải kể đến các đối tượng tổ chức đường dây lừa đảo công nghệ cao hay ngang nhiên thanh toán lẫn nhau bất chấp luật pháp Việt Nam.

Tháng 4-2019, lực lượng chức năng Công an Nha Trang đã bắt 70 người Trung Quốc nghi dùng công nghệ cao để lừa đảo. Nhóm người Trung Quốc thuê trú thường xuyên tại một khách sạn 5 tầng trên đường Nguyễn Tất Thành. Họ mạo danh nhà chức trách, điện thoại khống chế, đe dọa, ép buộc người khác chuyển tiền vào tài khoản của mình...

Vào ngày 5-7, một nhóm người Trung Quốc xăm trổ đầy mình cầm theo dao bản lớn xông vào khu vực karaoke của một tòa nhà tập trung đông du khách nhất ở Nha Trang. Thấy anh Tan Xueke (25 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) đang đi ra từ phía trong, nhóm người Trung Quốc bất ngờ lao vào dùng dao chém liên tiếp Xueke khiến anh này gục tại chỗ và tử vong sau đó. Sau khi gây án, nhóm hung thủ nhanh chóng lên ôtô tẩu thoát.

Hai ngày tìm kiếm và truy bắt, lực lượng chức năng công an tỉnh đã bắt được 4 đối tượng người Trung Quốc trong khi nhóm này đang lẩn trốn tại một địa điểm ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh

Thực tế hoạt động tội phạm có dính líu đến người Trung Quốc ở tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây luôn diễn biến phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực. Những nghi phạm người Trung Quốc thường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sử dụng thiết bị để sao chép thông tin thẻ ngân hàng, trực tiếp lắp đặt tại các cây ATM rồi làm các thẻ giả, sau đó rút, chiếm đoạt tiền tại các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc.

Vào chiều 6-6, công an bao vây và khám xét một số căn hộ tại chung cư Bim Group thuộc phường Hùng Thắng, TP Hạ Long phát hiện khoảng 25 người, trong đó có 3 người Trung Quốc đang thực hiện hành vi lợi dụng lãnh thổ và hạ tầng mạng Internet của Việt Nam để tổ chức đường dây đánh bạc cho người Trung Quốc.

Ngày 17-4 khi kiểm tra một ngôi nhà tại TP Móng Cái, lực lượng chức năng phát hiện 11 người Trung Quốc có hành vi lắp đặt, sử dụng một bộ thiết bị kích sóng thông tin di động không có giấy phép, gây nhiễu đến mạng thông tin di động khu vực.

Trung Quốc: Tội phạm trà trộn vào 60.000 khán giả cũng không thoát Trung Quốc: Tội phạm trà trộn vào 60.000 khán giả cũng không thoát

TTO - Một nghi phạm Trung Quốc bị truy nã đã trà trộn vào đám đông khoảng 60.000 khán giả xem ca nhạc nhưng vẫn bị cảnh sát phát hiện ra nhờ công nghệ nhận diện.

ĐOÀN CƯỜNG - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận