07/12/2020 23:03 GMT+7

Tội phạm mạng gây thiệt hại nghìn tỉ đôla trong năm 2020

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Báo cáo mới công bố ngày 7-12 cho thấy tội phạm mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1 nghìn tỉ đôla trong năm nay, tăng hơn 50% kể từ năm 2018.

Tội phạm mạng gây thiệt hại nghìn tỉ đôla trong năm 2020 - Ảnh 1.

Tội phạm mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1 nghìn tỉ đôla trong năm nay - Ảnh: AFP

Báo cáo do hãng an ninh McAfee kết hợp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) kết luận thiệt hại do hoạt động tội phạm mạng gây ra chiếm hơn 1% sản lượng kinh tế toàn cầu và có những tác động phi tiền tệ đáng kể.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware), lừa đảo (phishing), chiếm đoạt email doanh nghiệp, phần mềm gián điệp (spyware) và trộm cắp tiền điện tử.

Báo cáo nhận định tội phạm mạng gia tăng một phần do năm nay nhiều người làm việc từ xa hơn và an ninh máy tính cá nhân có phần yếu hơn ở công sở.

"Mức độ nghiêm trọng và tần suất các cuộc tấn công mạng vào doanh nghiệp ngày càng gia tăng do kỹ thuật phát triển, công nghệ mới mang lại nhiều rủi ro và bản chất công việc chuyển sang làm việc từ xa" - Steve Grobman, giám đốc kỹ thuật McAfee, cho biết.

Theo hãng tin AFP, báo cáo dựa trên cuộc khảo sát 1.500 chuyên gia công nghệ làm việc cho chính phủ và doanh nghiệp ở Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Úc.

Theo đó, tác động của tội phạm mạng bao gồm tổn hại an toàn công cộng, phá hoại an ninh quốc gia và gây thiệt hại cho các nền kinh tế.

Một điểm đáng lo ngại là chỉ 44% các công ty được khảo sát cho biết họ có sẵn kế hoạch để ngăn chặn và ứng phó với các sự cố bảo mật.

Lợi dụng COVID-19, tội phạm mạng nhắm vào các website giáo dục Lợi dụng COVID-19, tội phạm mạng nhắm vào các website giáo dục

TTO - Khi mọi người phải ở trong nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến, tổng số vụ tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) vào các website giáo dục đã tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận