10/05/2020 16:30 GMT+7

Lợi dụng COVID-19, tội phạm mạng nhắm vào các website giáo dục

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Khi mọi người phải ở trong nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến, tổng số vụ tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) vào các website giáo dục đã tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Lợi dụng COVID-19, tội phạm mạng nhắm vào các website giáo dục - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Báo cáo "Tấn công DDoS Q1 2020" của Hãng bảo mật Kaspersky cho thấy tổng số vụ tấn công DDoS đã tăng trong 3 tháng đầu năm 2020, với mức tăng đáng kể đối với các cuộc tấn công vào website về giáo dục và của chính quyền địa phương. 

Số lượng cuộc tấn công tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỉ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công được thực hiện trong quý 1-2020.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người dần phụ thuộc vào hoạt động trực tuyến và trở nên dễ tiếp cận để tấn công hơn. 

Khi người dùng nhìn ra sự mâu thuẫn trong thông tin về virus và biện pháp phòng ngừa ở các nguồn khác nhau, họ có xu hướng tìm đến nguồn tin chính thức để cảm thấy tin tưởng và yên tâm. Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến…

Trong giai đoạn này, tổng các cuộc tấn công DDoS tăng gấp đôi so với quý 4-2019, và tăng 80% so với quý 1-2019. Thời gian tấn công trung bình cũng tăng với mức DDoS kéo dài hơn 25% so với quý 1-2019.

Ông Alexey Kiselev, giám đốc phát triển kinh doanh của nhóm bảo vệ DDoS Kaspersky, cho biết: "Hiện tại, nếu dịch vụ trực tuyến ngừng hoạt động, doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều khó khăn vì hoạt động trực tuyến gần như là cách duy nhất để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng.

Ngoài ra, làm việc từ xa khi được áp dụng rộng rãi sẽ mở ra nhiều phương thức mới để tội phạm mạng thực hiện tấn công DDoS. 

Nếu như trước đây hầu hết các cuộc tấn công được tiến hành để chống lại tài nguyên công khai của các công ty thì bây giờ tấn công DDoS chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng nội bộ, như cổng VPN (mạng riêng ảo) hoặc máy chủ email của tổ chức".

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên