04/12/2019 18:14 GMT+7

Cảnh báo chiến dịch tấn công người dùng mạng Việt Nam qua phần mềm Unikey

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ngày 4-12, một mẫu mã độc sử dụng kỹ thuật mới tấn công người dùng mạng Việt Nam qua phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey vừa được phát hiện.

Cảnh báo chiến dịch tấn công người dùng mạng Việt Nam qua phần mềm Unikey - Ảnh 1.

Người dùng cần cảnh giác với mã độc tấn công qua phần mềm bộ gõ Unikey

Hệ thống giám sát và phòng thủ mã độc của Công ty an ninh mạng CMC Cyber Security cho biết vừa phát hiện mẫu mã độc sử dụng kỹ thuật mới lợi dụng phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey để tấn công người dùng Việt Nam.

Theo CMC Cyber Security, đây là chiến dịch tấn công có chủ đích được đầu tư nghiên cứu kỹ. Đặc biệt phương thức tấn công bằng mã độc này rất nguy hiểm vì Unikey hiện là bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam.

Theo chuyên gia CMC, khi chạy Unikey, người dùng sẽ tải chương trình của Windows. Lợi dụng đặc điểm này, tin tặc đã chèn một tập tin độc hại vào thư mục UnikeyNT.exe, và tin tặc bố trí để tập tin độc hại được ưu tiên lên trước và người dùng sẽ tải tập tin độc hại về, thay vì tải chương trình của Windows.

Từ đó mã độc sẽ thu thập các thông tin máy tính nạn nhân. Các thông tin thu thập được sẽ được gửi đến máy chủ của tin tặc để thực hiện các hành vi nguy hiểm.

Các chuyên gia của CMC Cyber Security khuyến cáo người sử dụng chỉ sử dụng Unikey chính chủ tải từ trang web chính thức của phần mềm Unikey và sử dụng sản phẩm chống mã độc để bảo vệ máy tính của mình.

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nhiễm mã độc Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nhiễm mã độc

TTO - Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019, do IDG Việt Nam phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin và giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ) và Cục An toàn thông tin tổ chức ngày 27-11.


T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên