Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM

02/10/2021 20:49 GMT+7

TTO - Mặc dù có lời kêu gọi ở lại của lãnh đạo tỉnh nhưng với mong muốn trở về nhà sau thời gian dài giãn cách, chiều tối 2-10, rất đông bà con miền Tây lũ lượt đi xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM để về quê.

Hàng ngàn người dân lũ lượt đi xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM để về quê - Video: BÁ SƠN

Hàng ngàn người đổ ra quốc lộ 13

Từ 20h tối 2-10, liên tục có hàng ngàn người dân đi xe máy nối đuôi nhau trên các tuyến đường của Bình Dương đổ ra quốc lộ 13 hướng về phía TP.HCM.

Hầu hết họ là người lao động có quê ở các tỉnh miền Tây muốn trở về nhà sau đại dịch COVID-19.

Có thời điểm, dòng người đông tới mức ùn ứ một đoạn quốc lộ 13, gần "vòng xoay bệnh viện 512 giường", thuộc phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một.

Nối giữa Bình Dương và TP.HCM có hai ngả: một ngả cầu Phú Cường (nối thành phố Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi), một ngả cầu Vĩnh Bình (nối thành phố Thuận An và thành phố Thủ Đức). Tuy nhiên, cửa ngõ cầu Phú Cường đã bị chặn lại bởi hàng chục cảnh sát cơ động, người đi xe máy về quê được yêu cầu đi theo lộ trình quốc lộ 13 để về cửa ngõ cầu Vĩnh Bình.

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 2.

Tới 21h tối 2-10, số lượng xe máy đi về quê trên quốc lộ 13 hướng từ Bình Dương về TP.HCM rất đông - Ảnh: BÁ SƠN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào tối cùng ngày, các chốt chặn trên quốc lộ 13 tại Bình Dương không dừng người đi xe máy nữa, mà để họ di chuyển và sẽ được kiểm tra tại chốt kiểm soát Bình Dương - TP.HCM.

Tại ngã tư Địa Chất (giao giữa quốc lộ 13 và đường Lê Hồng Phong), nếu như đêm 1-10 và sáng 2-10 có hàng trăm người đi xe máy bị chặn lại thì tối 2-10, lực lượng tại chốt tuy vẫn túc trực nhưng không chặn người đi xe máy.

Theo quan sát, xe máy của bà con miền Tây hầu hết đi thành đoàn, chở theo cả các em nhỏ và nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, là "hành trang" trở lại quê hương sau những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

TP.HCM: Không có chứng nhận tiêm chủng, giấy xét nghiệm phải quay đầu

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tại chốt Vĩnh Bình kiểm tra giấy test COVID-19 và chứng nhận tiêm của người dân mới cho qua - Ảnh: MINH HÒA

Khoảng 21h tối 2-10, hàng ngàn người dân từ các nơi ở Bình Dương chạy xe máy chở con cái, người thân, đồ đạc lỉnh kỉnh vượt qua chốt cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức để tiếp tục lộ trình di chuyển về quê các tỉnh miền Tây.

Các chiến sĩ công an trực chốt cầu Vĩnh Bình cho biết trước đó nhận được chỉ đạo của cấp trên không kiểm tra mà tạo điều kiện để người dân qua chốt dễ dàng, thuận lợi về quê. Tuy nhiên khoảng 10 phút sau, có chỉ đạo phải kiểm tra giấy test COVID-19, chứng nhận tiêm chủng của người dân mới cho qua chốt. Chỉ mới dừng xe kiểm tra 5 phút, tại chốt bắt đầu dồn ứ.

Anh Hồ Ngọc Thọ (ngụ tỉnh An Giang) cho biết chiều 2-10, anh cùng vợ đang ở phòng trọ thì nghe bạn bè rủ về quê nên chuẩn bị đồ đạc và chờ đến tối chạy theo đoàn về quê. Tuy nhiên đến chốt cầu Vĩnh Bình, lực lượng chức năng kiểm tra không có giấy test COVID-19 nên bị yêu cầu quay đầu xe. 

Theo ghi nhận, khoảng 20 phút, tại chốt này đã có khoảng 100 xe quay đầu vì không đủ điều kiện và số lượng đang tăng dần.

Đến 22h40 ngày 2-10, theo ghi nhận, khá đông xe cộ đang chạy trên quốc lộ 1 (khu vực huyện Bình Chánh) hướng về tỉnh Long An. Số lượng xe chạy về đây mỗi lúc một đông, đa số là xe máy. 

Theo quan sát, chốt kiểm soát giao thông trong những ngày trước tại ngã tư quốc lộ 1 và Bùi Thanh Khiết 2 (khu vực TP.HCM giáp ranh Long An) hiện không còn hoạt động, dòng người và xe đang chạy vào địa phận tỉnh Long An.

Những hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận tối 2-10 ở Bình Dương và TP.HCM:

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 4.

Hàng chục cảnh sát cơ động túc trực tại ngã tư đường Huỳnh Văn Cù - Cách Mạng Tháng Tám (hướng ra cầu Phú Cường), yêu cầu người đi xe máy quay lại quốc lộ 13 - Ảnh: BÁ SƠN

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 5.

Có những khi trời mưa nhẹ nhưng vẫn không ngăn được dòng người về quê - Ảnh: B.SƠN

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 6.

Tại một số chốt kiểm soát trên quốc lộ 13 tại Bình Dương trước đó không cho người đi xe máy về quê, thì tới tối 2-10 đã cho bà con lưu thông - Ảnh: BÁ SƠN

Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 7.

Người dân đi theo đoàn qua chốt cầu Vĩnh Bình, theo lộ trình vào quốc lộ 1 để về các tỉnh miền Tây - Ảnh: MINH HÒA

Nhiều trường hợp tại chốt cầu Vĩnh Bình người dân không đủ điều kiện bị lực lượng yêu cầu quay đầu xe trở lại - Video: MINH HÒA

Bình Dương: Hàng ngàn người đi xe máy về quê ùn ứ các chốt chặn Bình Dương: Hàng ngàn người đi xe máy về quê ùn ứ các chốt chặn

TTO - Tới 23h ngày 1-10, lực lượng chức năng TP Thủ Dầu Một, Bình Dương vẫn đang vận động hàng trăm người dân tự đi xe máy về quê bị chặn lại trên quốc lộ 13, đoạn giao đường Lê Hồng Phong (thường gọi 'ngã tư Địa chất').

BÁ SƠN - MINH HÒA - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận