28/10/2021 17:06 GMT+7

Tòa tuyên án Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Chiều 28-10, sau hơn 2 ngày xét xử và nghị án, Toà án nhân dân huyện Thới Lai (Cần Thơ) đã tuyên phạt các bị cáo là thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam.

Tòa tuyên án Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo là thành viên nhóm "Báo Sạch" nghe tòa tuyên án

Các bị cáo bị tòa tuyên cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo liên quan vụ án gồm Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An), cùng Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội, xét xử vắng mặt).

Theo tòa, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Nhóm này đã lợi dụng mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức…

Tòa nhận định các bài viết của nhóm đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra các bài viết của các bị cáo đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Trước khi đăng bài, nhóm đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng...

Tòa cũng nhận định các luật sư và bị cáo cho rằng công tác thẩm định bài viết của các bị cáo mang tính quy chụp, làm ảnh hưởng mức án, khung hình phạt của bị cáo, tuy nhiên các luật sư đã không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể nên không được chấp nhận.

Tòa tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù, Lê Thế Thắng và Đoàn Kiên Giang mỗi bị cáo 3 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã mỗi bị cáo 2 năm tù, đồng thời phạt bổ sung cấm các bị cáo hoạt động trong lĩnh vực báo chí thời hạn 3 năm.

Tòa cũng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hoạt động nhận 1,8 tỉ đồng từ các doanh nghiệp của nhóm này, đồng thời làm rõ việc lưu trữ các tài liệu, văn bản có đóng dấu "mật, tối mật".

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận, gửi lời xin lỗi tại tòa Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận, gửi lời xin lỗi tại tòa

TTO - Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận trước tòa, gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, tổ chức mà mình đã viết bài xâm phạm, đồng thời xin lỗi các bị cáo còn lại vì chơi với bị cáo mà vướng lao lý.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên