11/10/2021 15:24 GMT+7

Hoãn xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' theo đề nghị của luật sư

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Ngày 11-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thông báo hoãn xét xử sơ thẩm vụ án 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' đối với các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’.

Hoãn xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch theo đề nghị của luật sư - Ảnh 1.

Bị can Trương Châu Hữu Danh - Ảnh: Công an cung cấp

Vụ án dự kiến được xét xử vào ngày mai, 12-10. Tuy nhiên, do luật sư của một số bị cáo đang ở TP.HCM do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên có đơn xin hoãn, dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 26-10.

Cuối tháng 8 vừa qua, Viện KSND huyện Thới Lai đã ban hành cáo trạng truy tố Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An), cùng Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng về tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2019, bị can Hữu Danh cùng với những người nói trên tạo fanpage "Báo Sạch", nhóm "Làm Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Channel" để viết, đăng tải 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm.

Bị can Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên, Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên nêu trên.

Sau khi Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã thao tác xóa fanpage "Báo Sạch", kênh YouTube "BS Channel" và tự thoát khỏi nhóm "Làm Báo Sạch".

Theo cơ quan tố tụng, quá trình thống nhất cùng nhau thành lập fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch" để đăng các bài viết, nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng và chia lợi tùy theo công sức từng người đóng góp.

Bị can Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Danh, Bảo, Nhã, Giang và Thắng bị cáo buộc đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều.

Hiện các bị can Danh, Bảo, Nhã, Giang đã bị bắt tạm giam. Riêng bị can Thắng đang được tại ngoại.

Truy tố Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm Truy tố Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm 'Báo Sạch'

TTO - Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng truy tố Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong nhóm "Báo Sạch”.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên