18/05/2021 13:00 GMT+7

Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' đăng thông tin sai lệch ở 4 tỉnh

AN LONG
AN LONG

TTO - Bị can Danh đã thừa nhận có 31 bài viết mà bị can không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài, dẫn đến sự xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức.

Hữu Danh và nhóm Báo Sạch đăng thông tin sai lệch ở 4 tỉnh - Ảnh 1.

Công an TP Cần Thơ đọc lệnh khám xét và bắt Trương Châu Hữu Danh vào tháng 12-2020 - Ảnh: AN LONG

Từ các thông tin đăng sai lệch tại Cần Thơ, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can Trương Châu Hữu Danh, qua đó phát hiện bị can cùng 3 đồng phạm khác liên quan đến fanpage "Báo Sạch" đã đăng thông tin sai lệch ở 4 tỉnh.

Sau 5 tháng khởi tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ TP Tân An, Long An) để điều tra và mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra, cho thấy bị can Danh cùng 3 bị can khác là Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) và Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) có hành vi đủ yếu tố cấu thành tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan an ninh điều tra ban hành ngày 11-5, từ năm 2011, bị can Danh trực tiếp đăng ký, sử dụng tài khoản Facebook "Trương Châu Hữu Danh". Tháng 3-2020, thông qua tài khoản mạng xã hội này, bị can Danh đã đến khu vực dự án khu đô thị mới Thới Lai tại TP Cần Thơ để thu thập thông tin, livestream lên Facebook nhiều hình ảnh, clip được cơ quan điều tra xác định là có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ, thực thi pháp luật của địa phương cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

Bị can Danh cũng đã thừa nhận có 31 bài viết mà bị can không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài, dẫn đến sự xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức như Quỹ đầu tư TP Cần Thơ, TAND huyện Thới Lai, TAND TP Cần Thơ, Công ty Cadif, báo Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, Công ty XSKT Cần Thơ… và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Cần Thơ…

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra nhận thấy trang group "Làm Báo Sạch" hay fanpage "Báo Sạch" trên mạng xã hội Facebook là những trang thông tin không có trong danh sách các trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam theo Luật báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay.

Từ các group, fanpage này, bị can Danh cùng các bị can Bảo, Giang, Nhã nói trên đã đăng nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, nhà nước tại các địa phương và gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin của nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, nội dung chủ yếu của các thông tin trên "Làm Báo Sạch" và "Báo Sạch" đều thể hiện hoặc mang danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, nhưng thực chất lại là tiêu cực. Bằng các cách thức, từ ngữ, nội dung thông tin được nhóm này đăng tải trên 10 tỉnh, thành trên cả nước, Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ đã phối hợp xác minh và có 4 tỉnh gồm Quảng Ninh, Đắk Nông, Quảng Ngãi và Phú Yên đã trả lời, cho thấy nội dung trên Facebook "Trương Châu Hữu Danh" không đúng sự thật, thông tin sai lệch.

Các bị can đều thừa nhận đa số các bài viết sử dụng, đăng công khai, thông qua hoạt động của trang fanpage "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Về điều này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì sẽ tiến hành khởi tố để tiếp tục điều tra.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng phát hiện, thu giữ 9 văn bản đóng dấu "MẬT" và "TỐI MẬT" và một văn bản không đóng dấu mật nhưng ghi là tài liệu tối mật tại nhà của các bị can. Hành vi này của các bị can có dấu hiệu vi phạm tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên, do tính phức tạp của vụ việc, cơ quan điều tra đã tách các hành vi này để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Bắt ông Trương Châu Hữu Danh Bắt ông Trương Châu Hữu Danh

TTO - Chiều 17-12, Công an TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trương Châu Hữu Danh (38 tuổi, ngụ đường Khương Minh Ngọc, ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, Long An).

AN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên