27/10/2021 18:51 GMT+7

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận, gửi lời xin lỗi tại tòa

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận trước tòa, gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, tổ chức mà mình đã viết bài xâm phạm, đồng thời xin lỗi các bị cáo còn lại vì chơi với bị cáo mà vướng lao lý.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh nhiều lần ân hận, gửi lời xin lỗi tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh tại tòa - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 27-10, phiên xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng các đồng phạm là thành viên nhóm "Báo Sạch" tập trung chủ yếu vào phần tranh luận giữa các luật sư, bị cáo và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố.

Các luật sư đề nghị HĐXX cần xem xét, làm rõ kỹ lưỡng việc thẩm định các bài viết của các bị cáo mà hội đồng thẩm định Sở Thông tin - truyền thông TP Cần Thơ thực hiện.

Các luật sư cho rằng, một số bài viết được thẩm định chống phá Đảng, Nhà nước có trong hồ sơ vụ án mang tính chất quy kết, vì có bài viết các bị cáo chỉ dẫn lại link bài từ các tờ báo chính thống.

Các luật sư cũng cho rằng, việc truy tố các bị cáo là không oan sai, vì có một số bài viết đã xâm phạm đến các cá nhân, tổ chức. Các bị cáo cũng đã nhận tội và tích cực hợp tác cùng cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra.

Các bị cáo cũng thực hiện hành vi phạm tội lần đầu, không phải lần phạm tội thứ 2, và không có kết luận nào chỉ ra hậu quả mà các bị cáo đã gây ra qua các bài viết trên mạng xã hội. Do đó, việc truy tố các bị cáo vào khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự là quá nặng so với hành vi của các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, quá trình truy tố đã xem xét toàn diện các yếu tố có lợi nhất cho bị cáo, đồng thời đã xem xét bỏ qua nhiều bài viết mà các luật sư và bị cáo cho rằng không vi phạm pháp luật, từ đó giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Danh cho rằng mục đích ban đầu của bị cáo thành lập nhóm "Báo Sạch" là để giải trí, muốn phản biện xã hội và mong muốn được đóng góp, làm những điều tốt đẹp trên Facebook. Tuy nhiên, bị cáo có những bài bị sai phạm và xin chịu trách nhiệm về những bài viết đó. Bị cáo đã xóa những bình luận sai, nhưng xóa không hết.

Bị cáo Danh cũng gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, cơ quan tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm, xin lỗi những người dân đã đặt niềm tin quá nhiều vào bị cáo, xin lỗi các bị cáo khác vướng vào lao lý.

Các bị cáo còn lại cũng đều tỏ ra ân hận với việc làm của mình. Trong đó, bị cáo Trung Bảo mong muốn HĐXX xem xét tuyên phạt mức án vừa đủ răn đe để tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay trở về với gia đình và xã hội.

"Trong 7 tháng bị giam giữ, bị cáo rất ray rứt lương tâm vì mình sai phạm mà con phải thiếu cha. Bị cáo đã bị mất một đứa con gái vì theo mẹ ra nước ngoài, giờ bị cáo bị vợ cũ sắp giành luôn đứa con trai còn lại chỉ vì việc làm sai phạm của mình" - bị cáo Bảo nói lời sau cùng.

HĐXX tiến hành nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 28-10.

Viện kiểm sát đề nghị Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù Viện kiểm sát đề nghị Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù

TTO - Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố nhận định hành vi của bị cáo Hữu Danh gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nên đề nghị mức án từ 4-5 năm tù.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên