27/10/2021 12:04 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố nhận định hành vi của bị cáo Hữu Danh gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nên đề nghị mức án từ 4-5 năm tù.

Viện kiểm sát đề nghị Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 27-10 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng 27-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm "Báo Sạch" gồm Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng (xét xử vắng mặt) cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo đại diện viện kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

"Các bị cáo đã lợi dụng mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức…

Các bài viết của các bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước", đại diện viện kiểm sát nêu.

Viện kiểm sát đề nghị Trương Châu Hữu Danh 4-5 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngoài ra các bài viết của bị cáo Danh và thành viên nhóm "Báo Sạch" đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức.

Viện kiểm sát cũng chỉ ra tình tiết tăng nặng là trước khi đăng tải các bài viết, các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó có bị cáo Danh.

Viện kiểm sát huyện Thới Lai khẳng định việc truy tố các bị cáo tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Do đó, viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Bảo và Giang từ 3-4 năm tù; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù. Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí, tạp chí từ 4-5 năm.

Đối với số tiền 1,8 tỉ đồng mà các bị cáo nhận từ các doanh nghiệp, chia nhau và việc lưu trữ, phát tán tài liệu "mật", "tối mật", viện kiểm sát đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ có hay không hành vi của tội "cưỡng đoạt tài sản" và hành vi "cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước".

Tại phiên xét xử sáng nay, bị cáo Hữu Danh bày tỏ ăn năn hối lỗi trước tòa, đồng thời gửi lời xin lỗi đến tất cả cá nhân, tổ chức… mà bị cáo đã từng xâm phạm. Các bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết phạm tội, việc chưa gây ra hậu quả cho các cá nhân, tổ chức để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến trong chiều nay các luật sư tiếp tục phần tranh luận và HĐXX sẽ tuyên án.

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

TTO - Sáng 26-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đưa vụ án hình sự Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ ra xét xử sơ thẩm.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên