26/10/2021 08:53 GMT+7

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Sáng 26-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đưa vụ án hình sự Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ ra xét xử sơ thẩm.

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh (hàng đầu, bìa phải) cùng các thành viên nhóm "Báo Sạch" tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Vụ án được đưa ra xét xử sau khi tạm hoãn lần 1 vào ngày 12-10, do có đơn yêu cầu của luật sư các bị cáo. Tại phiên xét xử sơ thẩm lần này, bị cáo Lê Thế Thắng - 39 tuổi, ngụ TP Hà Nội - có đơn xin xét xử vắng mặt.

Viết 36 bài trên Facebook về thu hồi đất ở dự án khu đô thị mới Thới Lai

Mở đầu phiên xét xử, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo Trương Châu Hữu Danh và bị cáo Nguyễn Thanh Nhã đề nghị tạm hoãn phiên tòa với lý do bị cáo Nhã chưa được tiếp cận, sao chép hồ sơ vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích của bị cáo. Luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập hoặc áp giải bị cáo Lê Thế Thắng đến tham gia phiên xét xử.

Tuy nhiên, sau hai lần hội ý, HĐXX nhận thấy việc áp giải bị cáo Thắng từ Hà Nội vào là bất khả thi, bị cáo này cũng cam kết biết rõ các quyền, lợi ích khi có đơn xin xét xử vắng mặt. Đối với việc bị cáo Nhã, HĐXX nhận thấy đã có các luật sư tham gia bào chữa có mặt nên không cần thiết phải hoãn phiên tòa lần 2.

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh trả lời HĐXX - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trả lời xét hỏi, bị cáo Trương Châu Hữu Danh thừa nhận bản thân mình thực hiện 36 bài viết (status) trên trang Facebook cá nhân liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thới Lai. 

Ông Danh cho rằng mình viết các bài này là do có quen biết với Nguyễn Hoàng Trung Kiên, một hộ dân khiếu nại việc thu hồi đất. "Bị cáo viết là do bản thân thấy Trung Kiên oan ức và viết bài trên trang cá nhân không vì mục đích tiền bạc. Kiên có đưa cho bị cáo phong bì, nhưng bị cáo không biết thứ gì bên trong và không có nhận" - ông Danh nói.

Ông Danh khai rằng thời điểm đó ông chuẩn bị chuyển cơ quan nên không đăng báo, mà đăng trên trang cá nhân. "Việc có nhiều bình luận xúc phạm cá nhân khác, lãnh đạo địa phương, bị cáo không quản lý nổi do lượng bình luận quá lớn. Bị cáo có xóa nhưng không hết. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến huyện Thới Lai" - bị cáo Danh trình bày với HĐXX.

Tài liệu mật vụ Hồ Duy Hải từ đâu ra?

Riêng vụ án Hồ Duy Hải, ông Trương Châu Hữu Danh thừa nhận viết hơn 200 bài, đa số là trên trang cá nhân. 

“Bị cáo là người tiếp cận vụ án này ngay từ đầu, do đó bị cáo muốn viết phản biện với mong muốn vụ án này sớm được sáng tỏ. Bị cáo không đánh vào nền tư pháp, mà thời gian qua có Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND tối cao cũng có kiến nghị về vụ án này” - ông Danh nói.

HĐXX hỏi bị cáo Trương Châu Hữu Danh về nguồn gốc của các tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Ông Danh trả lời tất cả tài liệu có đóng dấu "Mật", "Tối mật" liên quan vụ án này được người lạ gửi đến tận nhà thông qua bưu điện, hoặc shipper. 

“Bị cáo thành lập, viết bài trên nhóm Báo Sạch không phải là để kiếm tiền, hay lấy tiền của ai. Việc số tiền theo kết luận điều tra là do các bị cáo nhận hợp đồng truyền thông thông qua công ty truyền thông. Có nhiều hợp đồng các bị cáo còn chưa thực hiện xong. Ví dụ như bị cáo viết status về ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên ở Thới Lai, bị cáo tuyệt đối không nhận tiền mà còn bỏ tiền túi, vận động cho thêm người này số tiền hơn 53 triệu đồng” - ông Danh trả lời câu hỏi mục đích lập nhóm Báo Sạch của HĐXX.

Xét xử Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Phước Trung Bảo trả lời xét hỏi - Ảnh: CHÍ HẠNH

HĐXX hỏi bị cáo Trung Bảo: "Vì sao bị cáo chia tiền làm truyền thông cho các bị cáo khác?". 

"Mỗi thành viên trong nhóm có thế mạnh khác nhau, có mối quan hệ, trang cá nhân có tương tác cao nên mỗi người đảm trách mỗi công việc ở công ty truyền thông của bị cáo. Do đó mới chia tiền lợi nhuận theo khả năng từng người" - ông Bảo trả lời.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhã cho biết mình thực hiện 5 bài viết trên trang Báo Sạch, trong đó có 4 bài liên quan đến vụ án Đồng Tâm, Hồ Duy Hải, vụ thu hồi đất ở thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai)… bị cáo buộc vi phạm pháp luật. 

“Bị cáo thu thập thông tin trên các báo để viết lại, chứ bị cáo không tự bịa đặt hay tự viết sai sự thật đối với 4 bài viết bị cơ quan tố tụng cáo buộc vi phạm. Bị cáo không có mục đích viết bài để gây chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, mà chỉ mong muốn Nhà nước cần xem xét chỉnh sửa một số điều luật. 

Lúc bị bắt đến nay, bị cáo đã cung cấp tài khoản Facebook cho cơ quan điều tra, bị cáo không có đóng và bản thân cũng không sử dụng trang cá nhân để viết gì ngoài chuyện cuộc sống, gia đình” - bị cáo Nhã khai với HĐXX.

Mỗi người bị cáo buộc hưởng lợi hàng trăm triệu

Cuối tháng 8 vừa qua, Viện KSND huyện Thới Lai đã ban hành cáo trạng truy tố Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An) cùng Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2019, bị can Trương Châu Hữu Danh cùng với những người trên tạo fanpage "Báo Sạch", nhóm "Làm Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Channel" để viết, đăng tải 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm.

Bị can Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh giữ vai trò quản trị viên. Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng giữ vai trò biên tập viên. Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên nêu trên.

Sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng đều rời khỏi nhóm. Lê Thế Thắng đã thao tác xóa fanpage "Báo Sạch", kênh YouTube "BS Channel" và tự thoát khỏi nhóm "Làm Báo Sạch".

Theo cơ quan tố tụng, quá trình thống nhất cùng nhau thành lập fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch" để đăng các bài viết, nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng và chia lợi tùy theo công sức từng người đóng góp.

Bị can Trương Châu Hữu Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Nguyễn Phước Trung Bảo 410 triệu đồng, Đoàn Kiên Giang 250 triệu đồng, Nguyễn Thanh Nhã 245 triệu đồng và Lê Thế Thắng 260 triệu đồng.

Nguyễn Phước Trung Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng bị cáo buộc đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội.

Hiện các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang đã bị bắt tạm giam. Riêng bị cáo Lê Thế Thắng đang được tại ngoại.

Hoãn xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm Hoãn xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' theo đề nghị của luật sư

TTO - Ngày 11-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thông báo hoãn xét xử sơ thẩm vụ án 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' đối với các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên