21/12/2022 19:23 GMT+7

Tòa trình chiếu các tài liệu thông thầu, sơ đồ đưa hối lộ của bà Nhàn AIC

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

Hội đồng xét xử và tòa án đã cho trình chiếu các tài liệu, chứng cứ về hành vi thông thầu để thâu tóm 16 gói thầu thiết bị y tế của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và sơ đồ 10 năm cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận tiền từ bà này.

Tòa trình chiếu các tài liệu thông thầu, sơ đồ đưa hối lộ của bà Nhàn AIC - Ảnh 1.

Tòa trình chiếu sơ đồ đưa hối lộ của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Chiều 21-12, hội đồng xét xử đại án AIC thẩm vấn cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai và các bị cáo, đồng thời cho trình chiếu tài liệu, chứng cứ liên quan hành vi của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng như các bị cáo đang bỏ trốn.

Sơ đồ 10 năm nhận "lót tay" hàng chục tỉ từ AIC

Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác đang trốn truy nã vẫn bị đưa ra xét xử trong phiên tòa hôm nay. Trong số đó, có những "cánh tay đắc lực" của bà Nhàn trong quá trình phát triển "đế chế" AIC là Trần Mạnh Hà - phó tổng giám đốc, Đỗ Văn Sơn - nguyên kế toán trưởng…

Quá trình xét hỏi, tòa yêu cầu trình chiếu tài liệu, chứng cứ liên quan hành vi các bị cáo bỏ trốn, trong đó có "quy trình 70 bước" mà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lập ra để thiết lập mối quan hệ với lãnh đạo địa phương, bố trí các công ty quân xanh tham gia thầu, thông thầu và trúng các gói thầu.

Tài liệu được trình chiếu tại tòa do cơ quan điều tra thu thập chứng minh các hành vi gian lận tham gia đấu thầu. Tòa cũng trình chiếu kết luận giám định chữ ký của Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong các báo cáo tài chính đã được "phù phép" để AIC đủ năng lực tham gia đấu thầu.

Hội đồng xét xử cũng trình chiếu sơ đồ chi tiết những lần cựu bí thư, cựu chủ tịch, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhân viên AIC trong suốt hơn 10 năm.

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Đình Thành - cựu bí thư, ông Đinh Quốc Thái - cựu chủ tịch, ông Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Sở Y tế - đã tự vẽ lại sơ đồ các địa điểm nhận tiền từ bà Nhàn và thuộc cấp.

Sơ đồ do các bị cáo vẽ thể hiện việc bố trí đồ vật, vị trí để túi quà khi bà Nhàn, ông Hà đưa quà cho các bị cáo.

Cơ quan điều tra cũng tổ chức nhận dạng Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhận dạng các túi quà tương tự như các túi quà mà cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã nhận.

Sơ đồ và lời khai của các bị cáo thể hiện ông Thành đã nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng từ bà Nhàn trong khoảng thời gian 2010 - 2016.

Tương tự, ông Thái cũng khai đã nhận "lại quả" từ bà Nhàn, ông Hà 14 lần, với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng trong suốt hơn 10 năm.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai nhận "cảm ơn" 6 lần, tổng cộng 14,8 tỉ đồng từ Trần Mạnh Hà tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Tòa trình chiếu các tài liệu thông thầu, sơ đồ đưa hối lộ của bà Nhàn AIC - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Phó tổng giám đốc AIC: "Chị Nhàn rất thân thiết với bí thư Đồng Nai"

Trong phần xét hỏi, hội đồng xét xử cũng tập trung thẩm vấn các bị cáo để làm rõ về "quy trình 70 bước" do chủ tịch Công ty AIC Nguyền Thị Thanh Nhàn xây dựng, yêu cầu nhân viên thực hiện nhằm thông thầu, thâu tóm các gói thầu.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga cho biết làm việc tại AIC từ năm 2005 - 2015. Bị cáo từng giữ các chức vụ trưởng phòng du lịch, trưởng phòng quan hệ quốc tế, từ 2009 làm trưởng ban quản lý dự án 1 phụ trách khu vực phía Bắc. Tiếp đó làm giám đốc Công ty CP Tri thức và công nghệ cao quốc tế (TCI) - công ty con của AIC. 

Từ năm 2014 bị cáo được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc AIC.

Bị cáo Nga khẳng định "không biết quy trình 70 bước, thực chất không phải quy trình của AIC và TCI".

"Khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã khai đây không phải quy trình của TCI. Đây là quy trình do Hoàng Thế Quỳnh (nhân viên của AIC) soạn ra. Một số bị cáo khác của AIC trước là nhân viên của bị cáo cũng không biết quy trình này ngoài Quỳnh".

Tòa trình chiếu các tài liệu thông thầu, sơ đồ đưa hối lộ của bà Nhàn AIC - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga trả lời xét hỏi - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Tuy nhiên khi tòa gọi một số bị cáo là nhân viên của AIC đối chất thì những người này đều khẳng định có biết về "quy trình 70 bước". Quy trình này được phổ biến rộng rãi để các nhân việc thực hiện khi tham gia các gói thầu.

Hoàng Thị Thúy Nga khai trước khi tham gia dự án đã cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, khi gặp gỡ bị cáo ở vai trò người phụ trách địa bàn.

"Khi gần kết thúc buổi gặp gỡ nói chuyện, chị Nhàn yêu cầu bị cáo đi ra để chị gặp riêng lãnh đạo Đồng Nai", bị cáo Nga trần tình.

Bị cáo Nga cho biết thời gian thực hiện các công việc đấu thầu, được cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp bí thư Trần Đình Thành nhiều lần.

"Bị cáo không biết mối quan hệ chị Nhàn với bí thư Đồng Nai từ bao giờ, chỉ biết rất thân thiết. Những lần chị Nhàn vào Sài Gòn, bị cáo được đi cùng chị gặp bí thư. Những nội dung đề nghị tạo điều kiện cho AIC tham gia thầu thì bị cáo không được nghe chị Nhàn đề xuất", cựu phó tổng giám đốc AIC khai.

Hoàng Thị Thúy Nga cho biết thêm bị cáo cùng nhân viên làm hồ sơ dự thầu, thương thảo ký hợp đồng 12 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

18h, tòa kết thúc xét xử ngày đầu tiên và tiếp tục phần thẩm vấn vào 8h sáng mai (22-12).

‘Ma trận’ cài cắm nhà thầu trong vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC ‘Ma trận’ cài cắm nhà thầu trong vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc thành lập, chỉ đạo nhóm các công ty thuộc “hệ sinh thái” AIC để làm "quân xanh" và bày binh bố trận thông thầu, thâu tóm 16 gói thầu thiết bị y tế, gây thiệt hại hơn 150 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên