14/02/2023 11:48 GMT+7

Tòa bác kháng cáo xin trả lại điện thoại của Facebooker Đặng Như Quỳnh

Cho rằng chiếc điện thoại Samsung không phải công cụ dùng để đăng tải các bài viết "câu like" sai sự thật mà là một chiếc iPhone 12 Pro Max đã thất lạc trong quá trình chơi golf, bị cáo Đặng Như Quỳnh kháng cáo xin tòa trả lại.

Tòa bác kháng cáo xin trả lại điện thoại của Facebooker Đặng Như Quỳnh - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: PHƯƠNG LAM

Ngày 14-2, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin trả lại điện thoại Samsung Note 20 Ultra của bị cáo Đặng Như Quỳnh (43 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm).

Bị cáo cho rằng chiếc điện thoại này thuộc sở hữu của hai con gái, không phải công cụ được dùng để đăng tải các bài viết "câu like" sai sự thật.

Theo bị cáo, chiếc iPhone 12 Pro Max, đã thất lạc trong quá trình chơi golf, mới là tang vật liên quan hành vi phạm tội.

Ngoài ra, tại tòa, bị cáo Quỳnh xin hội đồng xét xử cân nhắc giảm nhẹ hình phạt hai năm tù tòa sơ thẩm đã tuyên về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Sau gần một buổi sáng xét xử, tòa phúc thẩm bác cả hai nội dung kháng cáo của ông Đặng Như Quỳnh.

Hội đồng xét xử cho rằng chiếc điện thoại Samsung có liên quan hành vi phạm tội, thể hiện trong các biên bản niêm phong vật chứng, chứa nhiều tin nhắn, bài viết có nội dung vi phạm.

Tòa cũng xác định tòa sơ thẩm tuyên mức án hai năm tù đã xét đầy đủ các yếu tố giảm nhẹ, phù hợp nên không có căn cứ giảm nhẹ.

Bản án sơ thẩm xác định, cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook "Đặng Như Quỳnh" có hơn 300.000 lượt theo dõi để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Ngày 2-4, bị cáo tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đến ngày 6-4, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook của mình đăng hai bài viết có nội dung sai sự thật về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn kèm theo hình ảnh cá nhân của ông này.

Đồng thời, Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin ông Tuấn sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau khi Quỳnh đăng tải, các bài viết trên được hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ.

Ngày 12-4, ông Nguyễn Văn Tuấn và một số nhà đầu tư chứng khoán đã có đơn tố giác hành vi của Đặng Như Quỳnh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định các bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6 đến ngày 12-4.

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh vì thông tin sai sự thật Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh vì thông tin sai sự thật 'xâm phạm lợi ích Nhà nước'

TTO - Ông Đặng Như Quỳnh bị cơ quan an ninh bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân làm ảnh hưởng đến danh dự người khác, làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán thiệt hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên