27/10/2022 17:23 GMT+7

Facebooker Đặng Như Quỳnh khai đăng thông tin sai sự thật vì 'hám like'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Đặng Như Quỳnh cho hay việc đăng tải các thông tin sai sự thật trên Facebook cá nhân "không nhằm mục đích gì, chỉ vì hám like nên đăng các bài viết câu like".

Facebooker Đặng Như Quỳnh khai đăng thông tin sai sự thật vì hám like - Ảnh 1.

Facebooker Đặng Như Quỳnh thời điểm bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 27-10, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm) 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tòa nhận định bị cáo Quỳnh đã lợi dụng quyền tự do dân chủ của mình đăng tải các thông tin sai sự thật lên Facebook, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, trả lời thẩm vấn, bị cáo Quỳnh nói cáo trạng truy tố "hơi nặng". Bị cáo cho hay không mâu thuẫn gì với ông Nguyễn Văn Tuấn - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex, chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Viglacera và các doanh nghiệp có liên quan đến những bài viết bị cáo đăng.

Các thông tin bị cáo đăng tải đều copy trên mạng xã hội và Facebook của một người bạn, sau đó thêm thông tin, hình ảnh vào, rồi đăng lên trang cá nhân.

"Bị cáo thực hiện hành vi hoàn toàn theo ý thức chủ quan của cá nhân, không có ai đứng sau. Việc đăng tải các thông tin không nhằm mục đích gì, chỉ vì hám like nên bị cáo đăng các bài viết câu like", bị cáo trình bày.

Cũng theo lời bị cáo, thời điểm đăng tải thông tin, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là sai, không lường trước được hậu quả ảnh hưởng đến người khác, sau đó bị cáo mới nhận ra.

Cuối phần trình bày, bị cáo nói đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, rất ăn năn hối lỗi và gửi lời xin lỗi đến ông Nguyễn Văn Tuấn, những người liên quan không có mặt tại tòa.

Trước lời khai của bị cáo, chủ tọa phân tích bị cáo biết Facebook của mình có nhiều người theo dõi, tuy nhiên bị cáo phải hiểu rằng mọi cá nhân có quyền chia sẻ, nêu quan điểm trên mạng xã hội nhưng phải trên cơ sở luật pháp cho phép, không xâm phạm đến quyền của người khác.

"Bị cáo chỉ là người kinh doanh tự do, không phải cơ quan điều tra, không có quyền điều tra tội phạm, cũng không làm việc trong cơ quan báo chí đăng tải thông tin tuyên truyền…. Các thông tin bị cáo đăng trên Facebook đều lấy từ các nguồn không chính thống, không được kiểm định, gây ảnh hưởng đến các cơ quan, cá nhân, thị trường chứng khoán, an ninh kinh tế quốc gia", chủ tọa nói.

Trình bày ý kiến, đại diện của bị hại không yêu cầu bồi thường dân sự, tuy nhiên yêu cầu bị cáo Quỳnh công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông.

Trước yêu cầu trên, chủ tọa cho hay bị cáo hiện bị tạm giam, do đó yêu cầu này không khả thi.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” có hơn 300.000 lượt theo dõi để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Ngày 2-4, bị cáo tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đến ngày 6-4, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook của mình đăng hai bài viết có nội dung sai sự thật về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn kèm theo hình ảnh cá nhân của ông này.

Đồng thời, Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin ông Tuấn sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau khi Quỳnh đăng tải, các bài viết trên được hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ.

Ngày 12-4, ông Nguyễn Văn Tuấn và một số nhà đầu tư chứng khoán đã có đơn tố giác hành vi của Đặng Như Quỳnh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định các bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6 đến ngày 12-4.

Facebooker Đặng Như Quỳnh hầu tòa Facebooker Đặng Như Quỳnh hầu tòa

TTO - Ông Đặng Như Quỳnh hầu tòa với cáo buộc đã tự suy diễn, đăng tải các thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân, làm ảnh hưởng đến danh dự người khác và làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán thiệt hại.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên