27/10/2022 15:46 GMT+7

Facebooker Đặng Như Quỳnh hầu tòa

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Đặng Như Quỳnh hầu tòa với cáo buộc đã tự suy diễn, đăng tải các thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân, làm ảnh hưởng đến danh dự người khác và làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán thiệt hại.

Chiều 27-10, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” có hơn 300.000 lượt theo dõi để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Ngày 2-4, mặc dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh - bị xử lý hình sự, nhưng ông Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với ông này.

Đến ngày 5-4, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Dũng, Đặng Như Quỳnh đã chỉnh sửa bài viết, bổ sung thêm nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin rằng mình biết trước thông tin về việc xử lý hình sự ông Dũng.

Biết các thông tin đăng tải trên Facebook được nhiều người tiếp cận, Đặng Như Quỳnh tiếp tục tự suy diễn về việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tuấn - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (công ty có mã chứng khoán GEX), chủ tịch hội đồng quản trị của Tổng công ty Viglacera - CTCP (công ty có mã chứng khoán VGC).

Ngày 6-4, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook của mình đăng hai bài viết có nội dung sai sự thật về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn kèm theo hình ảnh cá nhân của ông này.

Đồng thời, Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin ông Tuấn sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau khi Quỳnh đăng tải, các bài viết trên được hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ.

Ngày 12-4, một số nhà đầu tư chứng khoán đã có đơn tố giác hành vi của Đặng Như Quỳnh.

Ngày 29-8, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của Đặng Như Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định các bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6 đến ngày 12-4.

Đến ngày 13-4, Đặng Như Quỳnh đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp.

Tại Cơ quan an ninh điều tra, Quỳnh khai nhận hành vi phạm tội, khai do biết trang Facebook của mình có lượng lớn người theo dõi nên đăng tải các bài viết trên nhằm định hướng người đọc, gây sự chú ý, tăng lượt tương tác...

Chứng khoán Chứng khoán 'chảo lửa', tỉ giá kịch trần

TTO - Nhiều ngành hàng tiếp tục báo khả năng tăng giá khi tỉ giá tiếp tục được điều chỉnh ngày 24-10. Thị trường chứng khoán thì chìm trong "chảo lửa" với 823 mã chứng khoán rớt giá, VN-Index thủng mốc 1.000 điểm.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên