23/11/2022 19:05 GMT+7

Tòa án Nga yêu cầu Google mở lại tài khoản của Hạ viện Nga

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 23-11, một tòa án Nga yêu cầu Công ty Google mở lại tài khoản của Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga). Trước đó, kênh YouTube của Duma quốc gia Nga đã bị Google khóa.

Tòa án Nga yêu cầu Google mở lại tài khoản của Hạ viện Nga - Ảnh 1.

Một phiên họp của Duma quốc gia Nga - Ảnh: REUTERS

Tháng 3 năm nay, YouTube (sản phẩm thuộc sở hữu của Alphabet, công ty mẹ của Google) đã chặn quyền truy cập trên toàn cầu vào các kênh liên kết với truyền thông nhà nước Nga.

Theo truyền thông phương Tây, động thái của YouTube liên quan tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine. Một số nội dung do phía Nga đăng tải, hoặc các kênh liên quan tới Điện Kremlin, bị cho đã vi phạm chính sách của YouTube. 

Tại châu Âu, một số kênh tin tức nổi tiếng của Nga như RT hay Spurnik cũng đã bị cấm, không thể truy cập.

Trong diễn biến đào sâu khác biệt giữa Nga và phương Tây, phía Nga cũng đã cấm nhiều mạng xã hội ở phương Tây, bao gồm Facebook và Instagram. Tuy nhiên, trường hợp YouTube tương đối đặc biệt, khi Điện Kremlin vẫn chưa cấm nền tảng phát video lớn nhất thế giới này.

Tạp chí Time (Mỹ) dẫn dữ liệu từ eMarketer cho biết YouTube là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga. Ước tính có hơn 75% người dùng Internet ở Nga đang dùng YouTube.

Các chuyên gia cho rằng sự phổ biến của YouTube góp phần khiến mạng xã hội này vẫn "sống sót" dưới các quy định siết chặt của Nga.

Ông Justin Sherman (Hội đồng Atlantic) nhận định đến nay YouTube vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất tại Nga, vì vậy chuyện cấm YouTube sẽ khó hơn nhiều so với các quyết định kiểm duyệt khác, ví dụ cấm Twitter (chỉ 5% người Nga sử dụng).

Theo giới quan sát phương Tây, Nga cũng đã cố gắng phát triển các mạng xã hội nội địa như VK (đối trọng của Facebook) hay RuTube (đối trọng của YouTube), nhưng các nỗ lực này chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. 

Được biết, có khoảng 3 triệu tài khoản Nga trên nền tảng RuTube, so với 80 - 90 triệu người Nga dùng YouTube.

Nga dọa chặn YouTube để trả đũa Nga dọa chặn YouTube để trả đũa

TTO - Nga dọa chặn YouTube và thực thi các biện pháp trả đũa khác, sau khi nền tảng chia sẻ video của Mỹ chặn các kênh nói tiếng Đức của đài truyền hình nhà nước RT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên