Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nga sẽ trục xuất phóng viên, báo chí phương Tây nếu YouTube chặn nội dung của người phát ngôn

26/05/2022 19:24 GMT+7

TTO - Ngày 26-5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ trục xuất phóng viên hoặc cơ quan báo chí từ các nước phương Tây nếu YouTube còn chặn phát các cuộc họp giao ban của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova.

Nga sẽ trục xuất phóng viên, báo chí phương Tây nếu YouTube chặn nội dung của người phát ngôn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters, bà Maria Zakharova là người tổ chức các buổi cung cấp thông tin hằng tuần về chính sách đối ngoại của Nga, trong đó có thông tin về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cuộc họp được phát trên YouTube. Phía Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo YouTube về việc ngừng chặn phát nội dung họp của bà.

"Chúng tôi nói với họ (YouTube): nếu có thêm một buổi họp báo nào bị chặn, một nhà báo hay một công ty báo chí phương Tây sẽ bị trục xuất", Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Maria Zakharova.

Gần đây, các nhà lập pháp Nga thông qua dự luật cho phép đóng cửa văn phòng của các cơ quan báo chí nước ngoài ở Matxcơva nếu một quốc gia phương Tây có hành động "không thân thiện" với truyền thông Nga.

Biện pháp này nhằm trả đũa việc một số hãng thông tấn nhà nước của Nga ở các nước phương Tây bị đóng cửa.

Ngày 25-5, bà Zakharova cũng cho biết Nga đang đưa ra các biện pháp chống lại các kênh báo chí tiếng Anh để đáp lại "những hành động không thân thiện" của các chính phủ nước ngoài với các hãng tin Nga. Tuy nhiên, bà không nói cụ thể về các biện pháp sẽ được Nga sử dụng.

Tháng 3-2022, Tổng thống Vladimir Putin ký đạo luật cho phép kết án tù đến 15 năm với những ai phát tán "tin giả" về quân đội. Sau quyết định này, một số cơ quan báo chí phương Tây rút các nhà báo của họ khỏi Nga. Tuy nhiên, một số cơ quan báo chí khác, trong đó có Hãng tin Reuters, vẫn ở lại Nga.

Tháng 3-2022, YouTube cho biết nền tảng này sẽ chặn truy cập đến kênh của các cơ quan báo chí nhà nước Nga trên toàn cầu theo chính sách cấm các nội dung phủ nhận, giảm thiểu hoặc bình thường hóa các sự kiện bạo lực.

Ukraine, Mỹ và châu Âu phản đối việc Nga nới nhập tịch cho công dân Ukraine ở Kherson, Zaporozhye Ukraine, Mỹ và châu Âu phản đối việc Nga nới nhập tịch cho công dân Ukraine ở Kherson, Zaporozhye

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nới lỏng các yêu cầu nhập tịch Nga cho người dân ở vùng Kherson và Zaporozhye của Ukraine. Ukraine, Mỹ và châu Âu lên tiếng phản đối.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận