26/02/2022 14:20 GMT+7

Meta cấm truyền thông nhà nước Nga quảng cáo trên Facebook

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 25-2, Công ty Meta (Facebook) cho biết đang cấm truyền thông nhà nước Nga chạy quảng cáo hoặc kiếm tiền trên nền tảng của họ ở phạm vi toàn cầu và cũng sẽ đưa nhiều công ty truyền thông nhà nước khác của Nga vào tầm ngắm.

Meta cấm truyền thông nhà nước Nga quảng cáo trên Facebook - Ảnh 1.

Meta cấm truyền thông nhà nước Nga quảng cáo hoặc kiếm tiền từ Facebook - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời ông Nathaniel Gleicher, trưởng bộ phận chính sách bảo mật của Facebook, thông báo về quyết định trên Twitter: "Chúng tôi hiện đang cấm truyền thông nhà nước Nga chạy quảng cáo hoặc kiếm tiền trên nền tảng của chúng tôi ở bất kỳ đâu trên thế giới và sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều công ty truyền thông nhà nước khác của Nga vào danh sách bị cấm".

Phản ứng của Facebook đưa ra chỉ vài giờ sau khi cơ quan quản lý ở Nga cho biết Facebook đã phớt lờ yêu cầu dỡ bỏ cảnh báo với 4 hãng truyền thông Nga, gồm hãng thông tấn RIA, truyền hình Zvezda TV của Bộ Quốc phòng và các trang web gazeta.ru và lenta.ru trên nền tảng của Facebook.

Do đó, Nga hạn chế một phần quyền truy cập vào Facebook với những nội dung "thông tin sai lệch", "có tính kiểm duyệt' liên quan đến hoạt động quân sự ở Ukraine bắt đầu từ 25-2.

Trước đó, giám đốc các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg cho biết: "Hôm qua, nhà chức trách Nga ra lệnh cho chúng tôi ngừng kiểm tra độc lập và cảnh báo nội dung đăng Facebook của bốn cơ quan truyền thông nhà nước của Nga nhưng chúng tôi từ chối".

Theo AFP, mạng xã hội đã trở thành một trong những mặt trận tuyên truyền trong cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và có cả thông tin sai lệch.

Twitter, mạng xã hội phổ biến ở Mỹ, thì tạm ngừng hiển thị quảng cáo trên nền tảng của mình ở Ukraine và Nga để ưu tiên sự an toàn của người dân. Theo Twitter, quảng cáo có thể khiến người dùng mất tập trung khỏi những thông tin quan trọng.

Twitter cho biết họ đang "chủ động xem xét các nội dung để phát hiện hành vi thao túng nền tảng (hoặc hành vi không xác thực khác)" và loại bỏ các nội dung đưa ra "mô tả sai hoặc gây hiểu lầm" về cuộc xung đột ở Ukraine.

Công ty cũng cho biết họ đang "tích cực theo dõi các tài khoản nổi tiếng, dễ bị tấn công như của các nhà báo, nhà hoạt động, quan chức chính phủ và các cơ quan… để giảm thiểu bất kỳ nỗ lực nhằm chiếm đoạt hoặc thao túng tài khoản có chủ đích".

Google cho biết họ đã xóa hàng trăm kênh YouTube và hàng nghìn video trong vài ngày qua vì vi phạm các chính sách của nền tảng và đang tiếp tục tìm kiếm và ngăn chặn các chiến dịch thông tin sai lệch và tấn công khác.

Hơn 50.000 người Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng lánh nạn Hơn 50.000 người Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng lánh nạn

TTO - Ngày 25-2, theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi, chưa đầy 2 ngày sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, hơn 50.000 người đã rời khỏi Ukraine để sang các nước láng giềng.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Facebook Nga