Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine

25/02/2022 21:45 GMT+7

TTO - Đáp lại kêu gọi đối thoại của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Điện Kremlin nói Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng gửi phái đoàn đến Belarus đàm phán với phía Kiev.

Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-2, Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng cử một phái đoàn cấp cao tới thủ đô Minsk của Belarus. Tuyên bố đưa ra vài giờ sau khi ông Zelensky mở lời rằng nước này sẵn sàng đàm phán với Nga về quy chế trung lập cho Ukraine nhưng với điều kiện được đảm bảo an ninh.

Theo Điện Kremlin, phái đoàn Nga có thể bao gồm các quan chức Bộ Ngoại giao và chính quyền Tổng thống Putin.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố Matxcơva sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào nếu phía Kiev buông vũ khí.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng nước này sẽ tạo điều kiện cho đàm phán. Tuy nhiên, ông Lukashenko nói rằng để đàm phán thành công, Kiev phải từ chối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chấm dứt sự đối đầu với 2 khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.

Ngay trước đó, Tổng thống Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc điện đàm, ông Putin cũng nói rằng Nga sẵn sàng đối thoại cấp cao với Ukraine.

Theo Đài CCTV, ông Tập đã nói với ông Putin rằng "Trung Quốc ủng hộ Nga và Ukraine giải quyết vấn đề thông qua đối thoại". Lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi "cần phải từ bỏ tư tưởng chiến tranh lạnh và tôn trọng những mối quan ngại một cách chính đáng về mặt an ninh đối với mọi quốc gia, đồng thời hình thành một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững thông qua đàm phán”.

Dù vậy, các quan chức châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thống nhất sẽ đóng băng tài sản của ông Putin và ông Lavrov để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg xác nhận biện pháp trừng phạt mới nhất này. "Tuy nhiên, sẽ không có lệnh cấm đi lại nào đối với họ, vì chúng tôi muốn giữ lại khả năng đàm phán để chấm dứt bạo lực ở Ukraine", ông Schallenberg nói.

Nga nói sẽ đàm phán khi Ukraine buông vũ khí Nga nói sẽ đàm phán khi Ukraine buông vũ khí

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine nếu phía Kiev buông vũ khí. Nga cũng tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận