Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ

22/03/2019 19:26 GMT+7

TTO - 'Ba mẹ vẫn xem em như con nít. Có lần đang coi phim hoạt hình về giới tính, ba em tắt tivi. Ba em nói con nít con nôi biết gì mà xem', một học sinh kể lý do mình không bao giờ nói chuyện với ba mẹ về tình dục.

Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ - Ảnh 1.

Nhiều cô cậu học trò thà lên Google tìm hiểu chứ không bao giờ trò chuyện với ba mẹ mình về chủ đề tình dục - Ảnh: ALAMY

Khi trò chuyện với các học sinh cấp III về chủ đề tình dục, rất nhiều em đã chia sẻ cùng một quan điểm: tình dục là nhu cầu, quan hệ tình dục là chuyện bình thường.

Vấn đề là các em có thể thoải mái, cởi mở với bản thân, với bạn bè, nhưng hầu hết lại “đóng cửa” với ba mẹ, người lớn.

Sex - chủ đề bình thường ở lớp

Thanh Tú (16 tuổi, TP.HCM), nữ sinh lớp 10, kể rằng cô bé dậy thì từ lớp 5, lên cấp II đã coi phim sex cùng với bạn bè ở trường. 

"Hồi lớp 3 con đâu có biết từ sex là gì đâu. Lúc mở phim hoạt hình trên YouTube thì có một cái quảng cáo nhảy ra rồi con click vào, nó hiện ra một cô gái khỏa thân. Chỉ nhìn thấy nửa người nhưng con hoảng quá tắt liền. Lúc đó con rất sợ, sợ bị ba mẹ phát hiện, bị người khác nhìn thấy... Nhưng từ hồi cấp II, bạn bè "dụ dỗ" dữ quá nên cái gì con cũng biết hết" - Tú kể.

Ở tuổi 16, Tú cũng trải qua những khoảnh khắc cảm thấy cơ thể có ham muốn về tình dục và em cũng coi phim nóng. Thỉnh thoảng các bạn nữ trong lớp coi phim chung với nhau, nhưng Tú nói: "Coi đông, cả nhóm ngồi cười như coi phim hài, chỉ coi một mình mới thấy hay".

Tú cũng cho biết các bạn nam mở phim nóng cùng nhau xem trong lớp là "chuyện bình thường". Em kể trong lớp có ba bạn đã có "bồ" và em biết các bạn "đã làm chuyện ấy rồi".

Với Tú, quan hệ tình dục khi còn là học sinh là chuyện bình thường nhưng cần có biện pháp an toàn để không làm khổ gia đình. Em cũng nói rất chắc chắn rằng bản thân em và hầu hết các bạn hiểu về chuyện sinh sản, biết các biện pháp phòng tránh thai.

Nhưng biết là một chuyện và áp dụng vào thực tế lại phát sinh nhiều vấn đề khác: "Bạn nữ trong lớp có người yêu trường khác và hai bạn cũng đã làm chuyện đó rồi. Bạn kể cho cả lớp nghe chứ không phải mình con.

Bạn kể ra vì bạn đang sợ. Bạn và người yêu đã không dùng biện pháp gì để tránh thai, bạn sợ có bầu, phải nghỉ học này nọ. Vì vội vàng nên các bạn không chuẩn bị bao cao su. Mọi người có khuyên bạn đi mua thuốc ngừa thai khẩn cấp uống nhưng cũng không biết là bạn ấy có mua không?" - Tú kể.

Nhiều học trò cấp III cũng quan niệm rằng tình dục chỉ là nhu cầu, không phải là chuyện xấu. "Em chưa có bạn gái nhưng bản thân đã có nhu cầu, đã coi phim sex và thủ dâm vì điều đó có lợi, giúp giải tỏa mỗi khi cảm thấy chán, stress, học hành căng thẳng", N.B.H. (học sinh lớp 10, TP.HCM), cho biết. 

T.N., nam sinh lớp 12 Trường THPT Marie Curie, cho rằng không thể ngăn cấm các em quan hệ tình dục bởi "càng cấm thì sẽ càng lao vào", nên cách tốt nhất là phòng ngừa.

Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ - Ảnh 2.

Một tiết học về giáo dục giới tính cho trẻ của dự án "Lớn lên an toàn" - Ảnh: UYÊN TRINH

Cha mẹ nằm ngoài câu chuyện về tình dục?

Trong tiết học về giáo dục sức khỏe sinh sản của các học sinh lớp 10 Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), khi cô Bùi Thị Kiều - giáo viên tâm lý của trường - hỏi rằng các em có bao giờ hỏi ba mẹ về tình dục không, cả lớp đồng thanh: "Không", "Không bao giờ", chỉ duy nhất một cánh tay giơ lên.

"Ba mẹ xem em như con nít. Có lần đang coi phim hoạt hình về giới tính, ba em tắt tivi. Ba em nói con nít con nôi biết gì mà xem. Nhưng năm đó em đã học lớp 9. Lớp 8, lớp 9 em và bạn bè đã biết hết rồi" - C.H., nữ sinh lớp 11, chia sẻ lý do em không nói chuyện với ba mẹ về tình dục.

Với học sinh cấp II, nhiều em cho biết "chưa bao giờ nghe ba mẹ nhắc tới, cũng chưa bao giờ dám hoặc muốn hỏi cha mẹ điều gì về tình dục". Nhưng điều đó không có nghĩa là các em không biết.

Cô Bùi Thị Kiều - giáo viên tâm lý Trường THPT Marie Curie, thường xuyên tư vấn cho phụ huynh, học sinh từ nhiều trường khác nhau - cho biết không ít học sinh đã có quan hệ tình dục từ lớp 7, lớp 8.

Cô cho rằng nguyên nhân chính của việc yêu sớm, quan hệ tình dục sớm là vì nhiều em không có sự an toàn, chia sẻ từ gia đình.

"Đừng lên án trẻ giờ yêu đương sớm mà tự hỏi vì sao. Một phần là tò mò nhưng không phải bạn nào tò mò cũng quan hệ tình dục sớm. Ở tuổi này, gia đình vẫn là chỗ dựa tinh thần, là nơi các em được yêu thương, tôn trọng. Kể cả người lớn cũng có nhu cầu được yêu thương, quan tâm nên nếu không tìm được điều đó ở gia đình thì các em tìm đến bạn bè hoặc các mối quan hệ yêu đương. 

Nhưng ngày nay ba mẹ không có nhiều thời gian dành cho con cái. Có những gia đình mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái rất lỏng lẻo" - cô Bùi Thị Kiều chia sẻ.

"Khó mà cấm được các em quan hệ tình dục. Do đó vấn đề là cần hướng dẫn để các em hướng đến tình dục an toàn và có văn hóa, không để hậu quả có thai ngoài ý muốn hay lây các bệnh tình dục. Ở tuổi các em nếu có thai sẽ rất khó khăn, bỏ không được, giữ không xong, các em sẽ rơi vào khủng hoảng và gia đình cũng vậy"

Cô Bùi Thị Kiều - giáo viên tâm lý

Tình dục trong tình yêu: Phải biết cái gì gây hại cho mình Tình dục trong tình yêu: Phải biết cái gì gây hại cho mình

TTO - Các bác sĩ, chuyên gia nhìn nhận tình dục tuổi teen là sự bùng nổ. Các bạn trẻ hiện nay nhìn nhận vấn đề quan hệ tình dục đã thoáng hơn và tìm hiểu về vấn đề này ở độ tuổi sớm.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận