25/10/2018 11:00 GMT+7

Hệ lụy nào cho quan hệ trước hôn nhân? Phải hiểu biết tình dục an toàn

DIỆU NGUYỄN ghi
DIỆU NGUYỄN ghi

TTO - Sau hai bài về những câu chuyện buồn của những bạn trẻ khi chọn lựa quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhiều bác sĩ và chuyên gia đã trao đổi cùng Nhịp sống trẻ: vấn đề quan trọng với các bạn chính là hiểu biết về tình dục an toàn.

Hệ lụy nào cho quan hệ trước hôn nhân? Phải hiểu biết tình dục an toàn - Ảnh 1.

Các học sinh nam tỏ ra ngượng nghịu khi thực hành với bao cao su - Ảnh: T.L.

Biết đến nơi đến chốn

Có những em biết quan hệ tình dục từ rất sớm, nhưng không biết cách sao cho an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Biện pháp vừa ngừa thai, vừa bảo vệ các bệnh lây là mang bao cao su, nhưng phải mang từ lúc bắt đầu quan hệ, không chờ đến lúc gần xuất tinh mới mang; cởi bao cao su lúc dương vật còn cương chứ không phải đợi đến khi dương vật hết cương mới cởi sẽ trào dịch ra; cởi ra phải kiểm tra bao cao su có bị thủng hay không...

Về mặt nguyên tắc không khuyến khích bỏ thai, ngoại trừ những trường hợp có chỉ định y khoa như người mẹ bị suy tim, suy thận, suy gan nặng... Còn đa phần các trường hợp phá thai bây giờ chủ yếu là do ngoài ý muốn.

Thạc sĩ Hoàng Duẩn (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM):

Nâng chất việc dạy kỹ năng

Gia đình hiện nay phần lớn xem việc giáo dục con em mình là do nhà trường, còn gia đình chủ yếu đưa tiền cho con đi học, đóng học phí, thuê nhà... Nhiều gia đình không hay biết con em mình đã bỏ học.

Hiện nay, câu chuyện giáo dục cần nâng chất hơn là lượng, chú tâm các tiết dạy thực chất hơn rồi mới đến các vấn đề cao siêu, không nên lảng tránh và giáo điều, xa rời thực tiễn.

Đặc biệt, trước khi các em học sinh THPT trở thành sinh viên ở một môi trường sống độc lập, tự quyết nhiều thứ thì càng phải trang bị các nội dung, nhất là tình dục an toàn.

Chuyên gia tâm lý Trương Thị Bích Phượng:

Luôn nghĩ "không bao giờ đơn độc"

Thai phụ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là các bạn có tuổi đời còn trẻ, sẽ đối diện với tâm lý vô cùng căng thẳng. Không có nơi chia sẻ, không có người đủ tin tưởng để tâm sự, tâm lý sợ dị nghị, gièm pha từ mọi phía... là nguyên nhân dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng.

Chúng ta có rất nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, từ tư vấn tâm lý, bác sĩ sản phụ khoa về việc mang thai và sinh con. Quan trọng là chúng ta luôn nghĩ "mình không bao giờ đơn độc", tập trung vào việc tìm giải pháp cho sinh linh đang lớn lên trong người từng giờ từng phút, tùy theo mức độ hoàn cảnh.

Sợ gièm pha, dị nghị không nên là mối quan tâm lớn nhất mà trong lúc khó khăn này. Các bạn hãy tìm ngay đến một người lớn đủ tin để nói thật tình trạng của mình. Chính những người này sẽ giúp chúng ta có cách xử lý tốt nhất, người đó có thể là mẹ, chị gái, cô bạn thân...

Về phía xã hội, các bạn trẻ cần được giáo dục về tình dục an toàn. Chẳng hạn, khi nói đến bao cao su, bạn trẻ nào cũng biết nhưng sử dụng đúng cách và thời điểm nào là thích hợp và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Chia sẻ với trẻ từ sớm

Theo quan điểm phương Tây, gợi ý giải pháp cho câu chuyện tình dục an toàn ở giới trẻ sẽ hiệu quả nhất nếu giáo dục các em từ nhỏ. Cụ thể, phụ huynh hãy cởi mở khởi đầu các câu chuyện về tình dục, sinh sản... với con cái càng sớm càng tốt.

Hãy tạo cảm giác thoải mái ở con để con vững tin rằng cha mẹ sẽ luôn mở cửa lòng trước bất kỳ vấn đề gì con đang mắc phải.

Kế đến, giải thích cụ thể về tình dục an toàn, chỉ rõ ra tác dụng của điều này song song với việc nói về hậu quả bệnh tật nếu lơ đễnh với những điều tưởng nhỏ mà không nhỏ (như luôn mang sẵn bao cao su bên mình).

Dạy con tôn trọng chính bản thân mình cũng như những cảm xúc, tò mò giới tính thường gặp ở nam giới, nữ giới khi bước vào độ tuổi "trổ mã".

Một trong những điểm quan trọng nhất, hãy nói thẳng với trẻ về những hậu quả mà trẻ sẽ phải gánh nếu quan hệ tình dục không an toàn. Đó có thể là bệnh tật nghiêm trọng, có thể là phải gánh rất nhiều trách nhiệm lo cho đứa con của mình (đồng nghĩa với hi sinh nhiều thói quen, sở thích) trong khi bạn bè đồng trang lứa có cuộc sống vô lo, thảnh thơi hơn nhiều.

Một số khác có gợi ý rất thực tế và nhận về nhiều sự ủng hộ là khuyến khích trẻ vị thành niên nhận các công việc bán thời gian liên quan đến chăm sóc trẻ con. Với phương pháp này, các em sẽ tự thấy rõ rằng việc chăm sóc một đứa trẻ vô cùng thử thách, phải chuẩn bị rất nhiều.

Và để không phải rơi vào guồng sống với đầy thử thách "nghẹt thở" mỗi ngày, các em cần phải cẩn trọng trong suy nghĩ lẫn hành động trước khi quan hệ tình dục sớm nói chung, quan hệ tình dục trước hôn nhân nói riêng.

C.NHẬT (tổng hợp)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về quan hệ tình dục trước hôn nhân:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mời độc giả đăng ký thành viên tại đây để bình luận cho bài viết trên Tuổi Trẻ Online. Cảm ơn bạn

DIỆU NGUYỄN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên