Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã Phước Hà được nhận tiền hỗ trợ bảo vệ rừng

05/10/2022 17:40 GMT+7

TTO - Liên quan đến bài viết: "Vì sao tiền hỗ trợ bảo vệ rừng chưa đến tay người dân?", sau hơn một năm chờ đợi, đến nay người dân ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vui mừng vì đã nhận được 50% tiền hỗ trợ bảo vệ rừng.

Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã Phước Hà được nhận tiền hỗ trợ bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Anh Tô Pôn Chai (đội nón) và ông Báo Bình Oanh, tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Trà Nô - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 5-10, Tuổi Trẻ Online trở lại xã Phước Hà gặp anh Tô Pôn Chai, ông Châu Văn Bóng, ông Báo Bình Oanh cùng tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Trà Nô, anh Chamalé Hỏi, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Là A,…và một số tổ viên khác, ai cũng vui vẻ nói: "Rất mừng vì hơn một năm chờ đợi thì tiền hỗ trợ bảo vệ rừng đã về để mua bò cho các tổ viên phát triển kinh tế gia đình".

Ông Báo Bình Oanh, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Trà Nô, chia sẻ: "Tuy mới nhận được 50% tiền hỗ trợ nhưng các tổ viên ai cũng hồ hởi. Đây là động lực để tôi và các tổ viên trở lại công việc bảo vệ rừng".

"Chúng tôi hy vọng số tiền 50% còn lại sớm nhận được để bà con có tiền trang trải, đặc biệt là những tháng cuối năm và cận Tết việc mua sắm rất nhiều", ông Oanh nói thêm.

Cùng chung niềm vui, anh Ô Rai Ngưng, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Giá, cho biết các tổ viên khi nhận được tiền rất phấn khởi và cam kết với nhau tiếp tục làm công tác bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết sau khi họp với tổ trưởng, tổ phó của 10 cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng ở xã Phước Hà, "chúng tôi thống nhất phương án chi trả tiền bảo vệ rừng thành hai đợt.

Đợt một chi trả 50% với kinh phí 1,498 tỉ đồng, trong đó 60% kinh phí (tương ứng với hơn 898 triệu đồng) dùng để thực hiện mô hình sinh kế mua bò chăn nuôi. Hiện nay, 9 tổ cộng đồng đã mua được 76 con (còn một cộng đồng thôn Là A đang mua thêm 5 con, nâng tổng số là 81 con).

Còn 40% kinh phí (tương ứng với hơn 599 triệu đồng) dùng làm chi phí tuần tra bảo vệ rừng nhận khoán.

Đợt hai, sẽ chi trả 50% còn lại, dự kiến vào tháng 11-2022, để các tổ cộng đồng có kinh phí tiếp tục tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, kết hợp thực hiện mô hình sinh kế mua bò chăn nuôi".

Ông Lâm cho biết: "Việc chi trả vào thời điểm cuối năm, một phần tạo động lực để duy trì người dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, một phần cho bà con bảo vệ rừng vừa có kinh phí sử dụng vào dịp cuối năm, dịp Tết cổ truyền của dân tộc…".

Vì sao tiền hỗ trợ bảo vệ rừng chưa đến tay người dân? Vì sao tiền hỗ trợ bảo vệ rừng chưa đến tay người dân?

TTO - Hơn 1 năm nay, nhiều người dân tại Ninh Thuận không nhận được tiền hỗ trợ bảo vệ rừng theo nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về giao khoán bảo vệ rừng cộng đồng.

DUY NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận