Tờ báo uy tín Nhật Bản kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội

26/05/2021 11:07 GMT+7

TTO - Nhật báo Asahi Shimbun, đối tác chính của Thế vận hội Tokyo 2020, kêu gọi Chính phủ Nhật hủy tổ chức sự kiện thể thao này do lo ngại về an toàn sức khỏe cộng đồng và sự căng thẳng của hệ thống y tế.

Tờ báo uy tín Nhật Bản kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh đứng gác trong suốt một cuộc biểu tình của những người phản đối thế vận hội bên ngoài trụ sở Ủy ban Thế vận hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi yêu cầu Thủ tướng (Yoshihide) Suga bình tĩnh đánh giá khách quan tình hình và quyết định hủy sự kiện vào mùa hè này" - Asahi Shimbun, một trong những tờ báo uy tín nhất Nhật Bản, viết trong bài xã luận đăng ngày 26-5.

Bài xã luận của báo Asahi Shimbun đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút hơn 30.000 lượt tweet tính đến cuối buổi sáng hôm nay 26-5.

Một số tờ báo lớn khác như Nikkei, MainichiYomiuri cũng là đối tác chính của Thế vận hội Tokyo 2020.

Thông điệp kêu gọi của một tờ báo uy tín như Asahi Shimbun được cho là sẽ giúp tăng thêm áp lực với chính quyền của ông Suga, khi chỉ còn 2 tháng nữa diễn ra Thế vận hội mùa hè.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của thế vận hội cho biết sự kiện thể thao này sẽ bắt đầu như kế hoạch vào ngày 23-7, mặc dù Nhật vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp để chống dịch.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần lớn công chúng Nhật Bản phản đối tổ chức thế vận hội vào mùa hè năm nay.

Tâm lý lo ngại của họ xuất phát từ việc hàng ngàn vận động viên và quan chức từ nhiều nước sẽ đổ về Nhật Bản. Trong khi đó, dịch bệnh trong nước vẫn phức tạp và chương trình tiêm chủng triển khai chậm chạp.

Trước đó, hôm 14-5, Hiệp hội Các bác sĩ Tokyo đã viết thư gửi Thủ tướng Suga kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội mùa hè. Hiệp hội cho biết các bệnh viện ở thủ đô Tokyo đang quá tải vì sự gia tăng đột biến số ca COVID-19.

Cho tới nay, chỉ 5% dân số Nhật Bản được tiêm vắc xin COVID-19, trong khi nước này đã ghi nhận tổng cộng khoảng 719.000 ca bệnh, trong đó có 12.394 ca tử vong vì COVID-19.

Nhật huy động nhân viên phòng thí nghiệm tham gia tiêm vắc xin Nhật huy động nhân viên phòng thí nghiệm tham gia tiêm vắc xin

TTO - Nhật Bản sẽ nới lỏng các quy định y tế để tăng nhân lực tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân, trong bối cảnh Thủ tướng Yoshihide Suga đặt mục tiêu 1 triệu liều mỗi ngày tới giữa tháng 6 năm nay.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận