Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp do COVID-19

14/05/2021 10:42 GMT+7

TTO - Nhật Bản bất ngờ đưa thêm 3 tỉnh Hokkaido, Okayama và Hiroshima vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp cho đến hết tháng 5-2021 trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh ở Nhật thời gian qua.

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp do COVID-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản hiện có tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 thấp bậc nhất trong các nước phát triển - Ảnh: REUTERS

Thay vì siết chặt biện pháp chống dịch như dự định từ trước, Nhật Bản quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh trên.

"Đã có nhiều ý kiến trong cuộc họp với các chuyên gia. Dựa trên các ý kiến đó, chúng tôi đã rút lại đề xuất ban đầu để đưa ra đề xuất mới và đã được chấp thuận" - Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura thông báo ngày 14-5. 

Ông Nishimura hiện là người chịu trách nhiệm điều phối chống dịch ở Nhật Bản.

Theo một số nguồn tin, Nhật Bản ban đầu dự định chỉ siết chặt tối đa các biện pháp chống dịch ở 5 tỉnh Gunma, Ishikawa, Okayama, Hiroshima và Kumamoto. 

Điều này đồng nghĩa với việc các biện pháp áp dụng sẽ tương đương những gì có thể triển khai trong tình trạng khẩn cấp. Hiện có 8 tỉnh của Nhật Bản trong tình trạng "gần như khẩn cấp" này.

Việc mở rộng tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong lúc Nhật Bản đang đối mặt với tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Trong khi đó, chỉ còn 10 tuần nữa Thế vận hội Olympic Tokyo, sự kiện thể thao từng bị hoãn trong năm 2020, sẽ khai mạc. 

Các chuyên gia cho rằng nguồn lực y tế của Nhật Bản đang đứng bên bờ vực sụp đổ và nhiều người đã kiến nghị hủy bỏ thế vận hội.

Tốc độ tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Nhật Bản cũng thuộc nhóm chậm nhất trong số các quốc gia phát triển. Hiện chỉ 3% dân số Nhật Bản được tiêm, theo dữ liệu của Reuters.

Theo đài NHK, tỉnh đảo Hokkaido, nơi được chọn để tổ chức sự kiện Olympic, đã ghi nhận kỷ lục 712 ca mắc COVID-19 mới ngày 13-5. 

Tokyo có 1.010 trường hợp. Trên toàn quốc, Nhật Bản có tổng cộng 656.000 ca được xác nhận cho đến nay, trong đó có 11.161 ca tử vong.

Campuchia nói vẫn kiểm soát tốt dịch

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia cho biết nước này vẫn đang kiểm soát tốt dịch và theo Tổ chức Y tế thế giới, số ca bệnh ở Campuchia vẫn thấp nhất trong khu vực ASEAN. Nước này đang thu hẹp các vùng "đỏ" - vùng có nguy cơ cao - trong các khu vực phong tỏa.

"Chúng ta sẽ sớm trở lại bình thường nếu tiếp tục chủng ngừa và người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp y tế. Dù nhiều khó khăn, chúng ta đã nỗ lực và chính phủ mong người dân chia sẻ vì phải đối mặt với những khó khăn cả về kinh tế lẫn các vấn đề khác trong dịch bệnh" - báo Khmer Times dẫn lời người phát ngôn Phay Siphan nói.

Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 5.000 ca COVID-19 trong ngày Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 5.000 ca COVID-19 trong ngày

TTO - Thái Lan hôm nay 13-5 ghi nhận thêm 4.887 ca bệnh, mức tăng theo ngày cao nhất từ đầu dịch, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 trên cả nước lên 93.794. Trong khi đó, thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã gia hạn thời gian phong tỏa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận