Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

COVID-19 xâm nhập nhà tù Thái Lan, gần 3.000 phạm nhân dương tính

13/05/2021 12:52 GMT+7

TTO - Hai nhà tù lớn ở Bangkok, Thái Lan là nhà giam Bangkok và Trung tâm cải tạo dành cho phụ nữ, hiện đã có gần 3.000 phạm nhân dương tính với COVID-19.

COVID-19 xâm nhập nhà tù Thái Lan, gần 3.000 phạm nhân dương tính - Ảnh 1.

Gần 3.000 phạm nhân ở hai nhà tù lớn tại Bangkok dương tính với COVID-19 - Ảnh: Bangkok Post

Thông tin với báo Bangkok Post, tổng giám đốc Sở Cải huấn Aryut Sinthoppan cho biết tính đến ngày 12-5, Thái Lan có tất cả 2.835 phạm nhân dương tính với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, có 1.795/3.238 phạm nhân dương tính ở nhà giam Bangkok và 1.040/4.518 nữ phạm nhân dương tính ở Trung tâm cải tạo dành cho phụ nữ.

Trước đó, một phụ nữ tên Panusaya Sithijirawattanakul đã tố cáo tình trạng có nhiều người nhiễm COVID-19 trong tù và bản thân cô bị dương tính với virus corona trong thời gian bị tạm giam. Cô Panusaya được tại ngoại ngày 6-5 sau khi bị tạm giam 59 ngày ở Trung tâm cải tạo dành cho phụ nữ.

Tất cả các phạm nhân dương tính đã được chuyển đến các khu điều trị dã chiến bên ngoài hai nhà giam. Những người bị bệnh nặng hơn thì được điều trị tại các hệ thống bệnh viện bên ngoài.

Sở Cải huấn Thái Lan đã yêu cầu tất cả các nhà giam, trại giáo dưỡng phải có khu vực riêng để cách ly và thiết lập khu điều trị quy mô nhỏ với đầy đủ bác sĩ, y tá để chữa trị cho những người dương tính với virus corona.

Ngoài ra, theo ông Aryut, sở có kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho tất cả các phạm nhân nhưng đang chờ được cấp vắc xin. Phạm nhân mới sẽ được cách ly ít nhất 21 ngày và phải có 2 lần xét nghiệm âm tính trước khi chuyển sang các khu cải tạo tập trung.

Để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trên cả nước, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và lãnh đạo các tỉnh kêu gọi người dân đăng ký tiêm vắc xin ngay khi có thể để bảo vệ bản thân, gia đình và đất nước. Một số quan chức còn đóng góp tiền cho quỹ hỗ trợ chi trả cho người bị tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin.

Tại các nước khác trên thế giới, việc COVID-19 xâm nhập hệ thống nhà tù cũng từng xảy ra. Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý cho khoảng 23.800 tù nhân được về nhà thụ án do đại dịch.

Thách thức sau đó của Mỹ là kêu gọi hoặc cưỡng chế những người này trở lại nhà tù thụ án sau khi dịch bệnh thuyên giảm. Các nhà tù cho biết họ không có nhân lực để làm điều này, trong khi nhiều người ủng hộ nhân quyền kêu gọi không nên bắt các phạm nhân này trở lại thụ án.

Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù

TTO - Chính quyền bang California, Mỹ đang cấp phép để có thể nhanh chóng thả 3.500 tù nhân nhằm giảm thiểu các đám đông trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ và bắt đầu lây lan trong hệ thống nhà tù của bang.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận