Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù

01/04/2020 07:34 GMT+7

TTO - Chính quyền bang California, Mỹ đang cấp phép để có thể nhanh chóng thả 3.500 tù nhân nhằm giảm thiểu các đám đông trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ và bắt đầu lây lan trong hệ thống nhà tù của bang.

Bang California sẽ thả 3.500 tù nhân để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong nhà tù - Ảnh 1.

Các nhà tù tại bang California, Mỹ chuẩn bị phóng thích 3.500 tù nhân trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh tại Mỹ - Ảnh: LAT

Các luật sư cố vấn cho Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 31-3 nói với một hội đồng thẩm phán liên bang rằng bang California đang thực hiện "các biện pháp bảo vệ đặc biệt và chưa từng có" để làm chậm tốc độ lây lan của virus corona chủng mới và bảo vệ những người sống và làm việc trong 35 nhà tù của California.

Báo Los Angleles Times cho biết các tù nhân không phải tội phạm liên quan đến bạo lực sẽ bắt đầu được thả trong vài tuần tới. Quá trình phóng thích hết 3.500 tù nhân sẽ kéo dài khoảng 60 ngày và bang có rất nhiều việc phải làm để có thể thả một số lượng lớn tù nhân như vậy.

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho các tù nhân đang yêu cầu hội đồng thẩm phán liên bang đưa ra các biện pháp giảm thiểu rủi ro và nguy cơ cho các tù nhân lớn tuổi hoặc dễ bị tổn thương về sức khỏe nằm trong diện không được phóng thích. Phiên tòa khẩn cấp để giải quyết các yêu cầu này sẽ diễn ra vào ngày 2-4.

Báo Los Angeles Times cho biết các nhà tù tại California đang phong tỏa các dãy phòng giam có tù nhân có triệu chứng giống cảm cúm. Nhiều thân nhân các tù nhân này đang lo lắng cho sức khỏe của họ, đặc biệt là những tù nhân lớn tuổi hoặc có bệnh nền và có nguy cơ bị lây nhiễm virus corona cao.

Con gái của một tù nhân tại nhà tù ở Chino, California cho biết: "Một tù nhân trong dãy phòng giam 150 người chỗ ông ấy đã dương tính với virus, do đó họ đã phong tỏa cả dãy phòng. Ông ấy không thể lấy băng gạc y tế để băng vết thương hở do bệnh tự miễn của ông ấy gây ra. Ông ấy đã 72 tuổi và sẽ ra tù tháng 8 này".

Los Angeles Times cho biết hiện California ghi nhận các ca COVID-19 tại 10 nhà tù của bang, ảnh hưởng đến 22 nhân viên và 4 tù nhân. California bắt đầu cho xét nghiệm virus corona với tù nhân từ ngày 7-3.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước rủi ro sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước rủi ro sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

TTO - Một học giả trường Y khoa Harvard ngày 31-3 (giờ Việt Nam) cảnh báo sự phân biệt đối xử ngày càng tăng trong cách người Mỹ ứng phó với dịch COVID-19 đang làm tăng các rủi ro sức khỏe cho cộng đồng đông dân này.ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận