04/10/2019 16:03 GMT+7

Tỉnh ủy Bình Dương lên tiếng vụ 'lùm xùm' góp vốn 43ha đất công

BÁ SƠN - TRẦN MẠNH
BÁ SƠN - TRẦN MẠNH

TTO - Chủ trương của tỉnh chỉ cho góp vốn liên doanh bằng tiền, nhưng doanh nghiệp nhà nước thuộc Tỉnh ủy tự ý lấy 43ha đất đi góp vốn, khiến khu đất này hiện rơi vào tay tư nhân.

Tỉnh ủy Bình Dương lên tiếng vụ lùm xùm góp vốn 43ha đất công - Ảnh 1.

Khu đất 43ha hiện đã thuộc quản lý của doanh nghiệp tư nhân - Ảnh: B.SƠN

Ngày 4-10, tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, ông Bùi Minh Thạnh - chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE) - cho biết Tỉnh ủy sẽ không bao che và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra trong quá trình góp vốn và chuyển nhượng khu đất rộng 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lập đoàn thanh tra quá trình góp vốn, chuyển nhượng liên quan tới khu đất này và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

Khu đất rộng 43ha nói trên là đất thuộc dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú, tọa lạc ở vị trí đắc địa tại "cửa ngõ" thành phố mới Bình Dương. 

Khu đất này vốn thuộc quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương, một trong 3 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tại tỉnh Bình Dương, sở hữu nhiều khu đất rộng lớn và có giá trị cao.

Tỉnh ủy Bình Dương lên tiếng vụ lùm xùm góp vốn 43ha đất công - Ảnh 2.

Sau khi bị cơ quan chức năng "tuýt còi", hiện chủ đầu tư khu đô thị Tân Phú phải treo thông báo dự án chưa mở bán - Ảnh: B.SƠN

Để thực hiện dự án khu đô thị Tân Phú, Tổng công ty PROTRADE xin chủ trương và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý cho liên doanh để thành lập công ty mới là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú.

Trong đó, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước là 60 tỉ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ. Cổ đông còn lại, chiếm tới 70% vốn điều lệ, là Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc.

Sau khi cổ phần hóa, Tổng công ty PROTRADE báo cáo Tỉnh ủy về việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Từ đó, khu đất 43ha đã được "biến hóa" về tay tư nhân (hiện Công ty Âu Lạc cũng đã bán cổ phần tại Công ty Tân Phú cho một doanh nghiệp tư nhân khác).

Được biết, với vị trí "hai mặt tiền" đường Phạm Ngọc Thạch (là đường nối từ quốc lộ 13 vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương) và đường Võ Văn Kiệt, khu đất 43ha hiện nay có giá trị lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Chủ trương xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương là chỉ cho góp vốn bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất. Quá trình thực hiện phát hiện doanh nghiệp làm không đúng chỉ đạo nên Tỉnh ủy đã thu hồi chủ trương. Chúng tôi khẳng định đang tiến hành thanh tra và sẽ xử lý nghiêm, không bao che cho sai phạm của doanh nghiệp.

Ông Bùi Minh Thạnh

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Minh Thạnh: Tỉnh không có chủ trương cho góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 43ha - Video: BÁ SƠN

'Hô biến' đất công thành đất tư, thu hồi được không?

TTO - Khu đất công ở đầu cầu Cẩm Thanh (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) bị một hộ gia đình gộp vào đất nhà mình rồi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là "sổ đỏ") trót lọt.

BÁ SƠN - TRẦN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên