Tình nguyện bốc vác chống dịch

14/09/2020 09:09 GMT+7

TTO - Họ là 50 bạn trẻ của đội phản ứng nhanh, không kể nắng mưa túc trực tại các điểm tiếp nhận hàng hỗ trợ phòng chống dịch của Đà Nẵng, làm công việc của người bốc vác.

Tình nguyện bốc vác chống dịch - Ảnh 1.

Lực lượng phản ứng nhanh bốc xếp gạo vào một kho tập kết hỗ trợ người khó khăn sau dịch - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Một buổi trưa đầu tháng 9, vừa bốc dỡ xong 70 tấn gạo, anh Nguyễn Ngọc Quý cùng các "chiến hữu" thở hổn hển tháo  lớp khẩu trang lộ những hàng mồ hôi chảy dài.

Gọi là có

Quý bảo, những chuyến hàng tính số tấn không ít, nhưng đến vài chục tấn thì anh em vất vả hơn nhiều. Từ đầu dịch đến nay, khi dịch đã cơ bản được kiểm soát, mỗi lần có đợt hàng lớn, dù mệt, nhưng anh em vừa bốc dỡ vừa vui trong lòng. Mỗi chuyến hàng xuống xe, nhóm biết rằng sẽ có thêm người dân, lực lượng chống dịch Đà Nẵng được tiếp sức.

Từ những ngày đầu dịch, khi những núi hàng chi viện được chở đến trước cổng các bệnh viện phong tỏa, bóng các chàng trai, cô gái tuổi mười tám đôi mươi đã bắt đầu xuất hiện ở rìa điểm nóng này.

Rồi khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng mở điểm tiếp nhận hỗ trợ, đội Phản ứng nhanh làm luôn công tác bốc dỡ hàng hóa ở đây. Không kể nắng mưa, mỗi ngày chưa đến 7h sáng, nhóm bạn trẻ đã có mặt tại điểm tiếp nhận hàng. Những ngày cao điểm dịch COVID-19, có khi nhóm làm việc liên tục đến tối mịt mới xong.

Quý là đội trưởng của đội Phản ứng nhanh này. Anh cho biết gọi "Phản ứng nhanh" bởi khi có hàng hỗ trợ chống dịch, cứ gọi là đội có mặt. Không chỉ túc trực ở điểm tiếp nhận hỗ trợ của TP để dỡ hàng cứu trợ xếp vào kho, mỗi khi xe chuyển hàng đến các điểm nhận, cứ có nơi nào neo người, các thành viên lại theo xe đi cùng. Nơi đâu cần người bốc dỡ hàng từ vật tư y tế, gạo, nhu yếu phẩm khẩn cấp, đội linh động có mặt ngay.

Các thành viên đội bốc vác có những bạn nhìn thư sinh với cặp kính dày cộm, có bạn chưa từng làm việc nặng bao giờ, nhưng khi vào đội, ai cũng hăng hái hoàn thành nhiệm vụ. Có những ngày phải bưng bê liên tục hàng ngàn thùng hàng, trưa ăn vội hộp cơm lại tiếp tục công việc. 

Không chỉ có nam, những bóng hồng cũng tham gia nhiệt tình công việc nặng nhọc giữa tâm dịch.  Võ Thị Yến Nhi (17 tuổi) là "chiến binh" nữ xông xáo của nhóm. Cô gái nhỏ lanh lẹ hết kiểm đếm, sắp xếp hàng vào kho lại phụ bưng bê hàng hóa cùng các bạn nam. 

Nhi cho biết: "Những ngày đầu làm về, chân tay mỏi nhừ, nhưng được mọi người động viên, và lâu dần quen việc thì thấy bình thường. Các bạn nam vác 50kg thì mình vác một nửa. Sức trẻ làm được gì thì làm thôi, mình chỉ mong được góp chút sức nhỏ cùng TP chống dịch".

Tinh thần người trẻ

Đội Phản ứng nhanh thành lập từ khi có cây "ATM gạo" hoạt động ở Đà Nẵng trong đợt dịch hồi tháng 4. Lúc ấy chỉ có 5 thành viên, và đến nay đã có 50 bạn trẻ tham gia. Nhỏ tuổi nhất có những bạn học sinh lớp 10, phần lớn là sinh viên và có cả người trẻ đã đi làm nghỉ dịch nên góp sức. 

Các bạn cho biết sẽ duy trì hoạt động của đội sau dịch. Có nơi nào cần người khuân vác hàng hóa thiện nguyện, cứ "alô" là nhóm sẵn sàng hỗ trợ.

Anh Đặng Hồ Văn Linh, chuyên viên văn phòng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng, người theo sát hoạt động của đội Phản ứng nhanh, cho biết các thành viên trong đội có nhiều bạn chỉ mới 16-17 tuổi nhưng tinh thần trách nhiệm rất cao. Suốt hơn một tháng qua, nhóm đã hỗ trợ bốc dỡ hàng trăm tấn hàng hóa hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, trung tâm y tế và hỗ trợ người dân.

"Có những sinh viên tranh thủ buổi trưa học online, ăn vội cơm rồi quay lại công việc. Dù việc nặng nhọc, mọi người đều động viên nhau hoàn thành. Các bạn đã lan tỏa tinh thần quyết tâm của người trẻ khi TP cần là sẵn sàng xung quân" - anh Linh nói.

Anh Linh cho biết có những thành viên đặc biệt khiến anh và những người trẻ đều thấy cảm phục. Anh Nguyễn Văn Quốc (32 tuổi) là một thành viên đặc biệt của nhóm. Là một sĩ quan xuất ngũ, chưa lâu thì Quốc bị tai nạn giao thông, để lại di chứng nặng. Quốc từ một người đi nhận gạo ở cây "ATM gạo" TP đã trở thành một thành viên trong lực lượng Phản ứng nhanh. Những ngày TP đang trong tâm dịch, bản thân không tự chạy xe máy được, mỗi ngày Quốc nhờ người nhà chở hơn 10km xuống điểm tiếp nhận hỗ trợ để phụ việc.

Ban đầu Quốc chỉ ngồi một góc, rồi đi lại nhặt nhạnh những mảnh rác vụn, tàn thuốc lá... Những ngày sau, quan sát mọi người làm, hễ có hàng là Quốc lại xông xáo bưng bê những thùng hàng vừa sức. Quốc nói không rõ ý rõ lời, bước chân không mạnh mẽ như người bình thường nhưng nhìn việc chàng trai làm, ai cũng cảm mến và thêm động lực, như được tiếp sức trong cuộc chiến chống dịch.

Tặng những suất ăn trưa

Không chỉ khuân vác hàng hóa hỗ trợ phòng chống dịch, tranh thủ thời gian rảnh, các thành viên trong đội còn phát hàng chục suất ăn trưa mỗi ngày cho những cô chú công nhân vệ sinh môi trường, xe thồ, xích lô, những lao động lớn tuổi mất việc vì dịch... Số quỹ do các bạn vận động từ người thân, bạn bè và trích từ tiền tiết kiệm, tiền tiêu vặt cá nhân để sẻ chia với người khó.

Nối dài tinh thần tình nguyện Nối dài tinh thần tình nguyện

TTO - Mùa hè tình nguyện 2020 tại TP.HCM đã khép lại hôm qua 16-8 mà không có ngày hội của những người tình nguyện như thông lệ mọi năm, để đảm bảo an toàn sức khỏe và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận