Mồ hôi tình nguyện trên tiền tuyến chống dịch

27/03/2020 08:58 GMT+7

TTO - Khi khu ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly, các sinh viên chỉ được thông báo trước ba ngày để dọn đi, nhường chỗ cho người cách ly.

Mồ hôi tình nguyện trên tiền tuyến chống dịch - Ảnh 1.

Như Ảnh dọn các vật dụng tại một phòng của KTX - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tất bật tìm nơi ở trọ, thế nhưng rất nhiều bạn sinh viên vẫn quay lại tình nguyện dọn dẹp khu vực cách ly đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn.

Dọn "nhà" đón người cách ly

Đúng 13h chiều 25-3, tại sảnh nhà B4 (KTX khu B ĐHQG TP.HCM), sau khi Diệu Hương (phó bí thư thường trực Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM) phát lệnh, hàng chục sinh viên khẩn trương tỏa khắp các dãy nhà cạnh bên thực hiện công việc dọn dẹp vệ sinh.

Cẩn thận chuyển từng cuốn sách kê đầu một giường tại phòng 4.16 vào thùng, Đăng Khoa (sinh viên năm 1 khoa y ĐHQG TP.HCM) cho biết đã tham gia công việc này suốt bốn ngày nay. Trước đó, KTX khu A  là nơi Khoa trọ học. Thế nhưng trước thông báo TP.HCM trưng dụng hai khu KTX làm nơi cách ly dịch COVID-19, cậu nhanh chóng dọn ra ngoài ở trọ tại quận 9. 

Nay trở lại KTX làm thiện nguyện, Khoa chia sẻ: "Việc nhiều, thời gian gấp mà lại không có mấy người nên nhiều khi cũng đuối. Mệt tí thì nghỉ, rồi lại cùng nhau làm nên cũng vui. Mọi người đều phải cố!".

Bước sang ngày thứ năm khi tham gia lực lượng tình nguyện dọn dẹp khu cách ly tại làng đại học, ba cô gái là bạn học cùng lớp tại Đại học Khoa học tự nhiên tiếp tục nhận nhiệm vụ dọn dẹp tầng 9 của tòa nhà B4. 

Đây là block nhà của các sinh viên nam. Tỉ mẩn cuốn mền, chiếu, tháo quạt máy, đèn học, xếp sách vở và "một tỉ thứ linh tinh" của sinh viên vào các thùng giấy, Yên, Hoa, Thảo cẩn thận ghi tên phòng lên từng gói vật dụng rồi đẩy các thùng vào các ô đã đánh sẵn tên phòng ở phòng tự học cạnh đó.

"Bọn em học năm 4 nên phải lên sớm làm đề tài. Đứa nào cũng vừa làm vừa tranh thủ đi dạy thêm. Mấy hôm nay thì cả nhóm xin nghỉ để tham gia các nhóm tình nguyện tại đây", Thủy chia sẻ và cho biết thêm khi được thông báo dọn ra khỏi KTX, cả phòng cuống cuồng tìm chỗ ở tạm. 

Lo xong chỗ ở tạm ngày hôm trước thì hôm sau Hoa và Thảo nhanh chóng rủ thêm Yên đăng ký làm tình nguyện viên dọn dẹp, vệ sinh khu vực.

Lo lắng từng bữa cơm

Như các bạn khác, Bùi Thị Thủy Ngân - sinh viên năm 4 Đại học FPT - cũng đang bám trụ ở KTX  Nhiệm vụ nhóm của Ngân là nhập dữ liệu ban đầu, cập nhật hồ sơ sức khỏe của những người tới cách ly tại khu KTX.

Ngân kể hai ngày đầu cô chỉ làm ban ngày, nhưng đến hôm nay khi số lượng người cách ly ngày càng đông thì Ngân quyết định khăn gói tới ở đây cùng các y, bác sĩ làm xuyên đêm. 

"Khi Đoàn phường đăng thông tin cần tuyển tình nguyện viên nhập liệu cho khu cách ly, tôi đã đăng ký để tham gia ngay. Lúc đầu cũng hơi sợ vì không có kiến thức, nhưng vào đây được các y bác sĩ hướng dẫn phòng tránh thì cũng tự tin hơn nhiều", Ngân chia sẻ.

Nhà ở quận 8 nhưng khoảng hai tháng nay, chiến sĩ trẻ Lê Hoàng Long (22 tuổi) của Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP.HCM) đang tham gia phục vụ hậu cần Bệnh viện dã chiến Củ Chi cũng chưa về ngày nào. 

Trong bộ quân phục và chiếc khẩu trang kín mít, công việc của Long thường bắt đầu từ 6 giờ sáng đến tận đêm khuya để phục vụ ba bữa ăn, dọn dẹp vệ sinh cho hàng trăm người cách ly và người điều trị. Giữa cái nóng hầm hập ở Củ Chi, Long và đồng đội đứng giữa bếp xào nấu rồi chia suất ăn cho từng người cách ly. 

"Một ngày làm thì một ngày nghỉ, nhưng tôi không về nhà mà ở luôn tại khu cách ly. Nhà ở quận 8 nhưng từ khi đến đây tôi không về nhà vì muốn giữ an toàn cho mọi người", Long kể.

1.000 sinh viên Y khoa ĐH Y Dược Cần Thơ 1.000 sinh viên Y khoa ĐH Y Dược Cần Thơ 'ra quân' phòng chống dịch

TTO - Hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ ra quân, tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Cần Thơ.

VŨ THỦY - CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận