Nối dài tinh thần tình nguyện

17/08/2020 11:54 GMT+7

TTO - Mùa hè tình nguyện 2020 tại TP.HCM đã khép lại hôm qua 16-8 mà không có ngày hội của những người tình nguyện như thông lệ mọi năm, để đảm bảo an toàn sức khỏe và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng.

Nối dài tinh thần tình nguyện - Ảnh 1.

Tặng bồn rửa tay và hướng dẫn các bạn học sinh Cần Giờ rửa tay đúng cách để phòng chống dịch bệnh - Ảnh: Q.L.

Hôm qua cũng là ngày cao điểm hành động cuối cùng của các chiến dịch tình nguyện hè và được dành trọn cho thiếu nhi với chủ đề "Vì đàn em thân yêu" với khá nhiều hoạt động được các đơn vị chuẩn bị. Đây cũng là ngày cuối kết thúc hoạt động hè để chuẩn bị chào đón năm học mới.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương đã đến với các em nhỏ tại huyện ngoại thành Cần Giờ. 

Tại Trường tiểu học An Nghĩa (xã An Thới Đông), các đơn vị đã bàn giao công trình bồn rửa tay với cần gạt nước đạp bằng chân giúp các bạn học sinh thêm biện pháp an toàn, phòng chống dịch bệnh. 

Dịp này, chị Thanh Phương đã trao quà cùng các suất học bổng Nụ cười hồng (1 triệu đồng/suất) tặng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Cần Giờ.

Cũng trong hôm qua, những góc học tập, hàng ngàn tập trắng cùng sách giáo khoa, dụng cụ học tập và rất nhiều phần học bổng đã được các đơn vị gửi tặng các bạn nhỏ để chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Như 16 phường của Q.11 đồng loạt trao học bổng, tặng sách giáo khoa, tập trắng, dụng cụ học tập, xe đạp cho học sinh... với tổng số tiền hơn 270 triệu đồng.

Cùng với đó, các chương trình truyền thông chia sẻ thông tin, giúp các bạn nhỏ giữ vệ sinh cá nhân, đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh bằng những thói quen hằng ngày như rửa tay thường xuyên, dùng khẩu trang đúng cách, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng... cũng được tổ chức tại nhiều nơi.

Tổng kết trực tuyến các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè 2020, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải đánh giá dù trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch và phải rút quân sớm song nhiều công trình ý nghĩa đã được các chiến sĩ gấp rút hoàn thành, khẩn trương thực hiện để lại cho bà con.

"Chiến dịch tình nguyện tạm kết thúc nhưng mong các bạn sẽ tiếp tục tinh thần tình nguyện, chung tay cùng chính quyền các cấp góp sức đẩy lùi dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường" - anh Ngô Minh Hải phát biểu.

Gần 369.000 lượt tham gia tình nguyện

Đã có gần 369.000 lượt bạn trẻ tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè 2020 khắp các mặt trận tại TP.HCM và một số tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

Do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp nên năm nay TP.HCM không cử đội hình tổ chức các hoạt động tình nguyện tại nước bạn Lào như thông lệ các năm qua.

Ngoài một số hoạt động tập trung đông người không thể thực hiện được để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nên không đạt chỉ tiêu như: khám bệnh, phát thuốc, chuyển giao kiến thức khoa học công nghệ; hầu hết các công trình, phần việc đã xác định từ đầu chiến dịch đều hoàn thành và vượt so với dự tính ban đầu.

8,15 tỉ đồng cho quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường"

ql-trao hb tsdt 1(read-only)

Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải trao học bổng cho các sinh viên vượt khó từ quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” - Ảnh: Q.L.

Tổng kết chương trình đi bộ đồng hành trực tuyến "Tiếp sức đến trường" năm 2020, sáng 16-8 ban tổ chức công bố quỹ "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ năm nay hiện đã có 8,15 tỉ đồng do nhiều đơn vị tài trợ cùng bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp, sẵn sàng tiếp sức cho ước mơ đến trường của tân sinh viên vượt khó.

Chương trình do Thành đoàn, Hội LHTN VN, Hội Sinh viên VN TP.HCM và ví điện tử MoMo cùng thực hiện.

Số tiền này tương ứng với gần 7 tỉ bước chân đã tích lũy được từ chương trình kéo dài 25 ngày (20-7 đến 14-8).

Trong đó, Quỹ "Đồng hành nhà nông" của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đóng góp 3 tỉ đồng, Hội Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM 400 triệu đồng, Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt 500 triệu đồng, Quỹ khuyến học Vinacam (Tập đoàn Vinacam) 500 triệu đồng, CLB "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang 500 triệu đồng, CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế 750 triệu đồng, CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng 1,5 tỉ đồng và CLB "Nghĩa tình Quảng Trị" 1 tỉ đồng.

15 sinh viên một số trường đã được nhận học bổng (18 triệu đồng/suất) tại buổi tổng kết. Khó nhọc bước đi cùng đôi nạng do chân bị di chứng sốt bại liệt từ bé, sinh viên Lê Tấn Đạt (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), quê Tiền Giang, nói rất vui khi nhận được học bổng và thấy ấm lòng trước sự sẻ chia của nhiều người đã được gặp trong gần một năm sống và học tập tại TP.HCM vừa qua.

Dịp này, ban tổ chức cũng tặng quà cho 10 bạn có số bước chân tích lũy cao khi tham gia chương trình.

Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải nói những con số đạt được của chương trình rất ấn tượng, gợi mở thêm phương thức mới cho việc thiết kế, tổ chức hoạt động phong trào thời gian tới.

Mùa tình nguyện đặc biệt: Vừa phòng dịch, vừa hoàn thành chiến dịch Mùa tình nguyện đặc biệt: Vừa phòng dịch, vừa hoàn thành chiến dịch

TTO - Hôm nay (16-8), ngày cuối cùng diễn ra các hoạt động và khép lại hè tình nguyện TP.HCM 2020, sau hơn một tháng tổ chức.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận