Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tình nguyện trực tuyến!

15/08/2020 11:11 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tại TP.HCM, tính từ ngày khai sinh hoạt động tình nguyện từ năm 1994, hè tình nguyện có thêm khái niệm... tình nguyện trực tuyến!

Tình nguyện trực tuyến! - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ trong một hoạt động tình nguyện - Ảnh: Q.L.

Đó cũng là cách thích ứng với tình hình mới, trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch là yêu cầu tiên quyết với từng chiến sĩ tình nguyện, trong từng hoạt động hiện nay.

Và khi bắt buộc hạn chế những hoạt động đông người, trực tuyến trở thành điểm kết nối, nơi gặp gỡ của bao trái tim tình nguyện trẻ. 

Tình nguyện trực tuyến được nhìn từ hai góc độ. Một là những hoạt động được livestream để các bạn theo dõi, và hai là phát động những hoạt động, thử thách mà mỗi chiến sĩ có thể tự mình thực hiện khi không thể tổ chức hoạt động đông người.

Như chương trình livestream về an toàn giao thông mà ở đó các bạn có thêm thông tin, kiến thức pháp luật về giao thông bổ ích vì được cập nhật những quy định mới nhất. 

Cùng với đó, các bạn theo dõi trực tiếp chương trình còn tương tác bằng việc trả lời các câu hỏi thử thách và thu về không chỉ là phần quà thưởng mà chính là nạp cho mình nhiều kiến thức pháp luật giao thông. Hơn 44.000 lượt xem cùng hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận của các bạn trẻ ở chương trình này.

Đã có riêng một trang thông tin để các bạn đăng ký tham gia tình nguyện trực tuyến. Khi đăng ký, mỗi bạn có bốn thử thách cần vượt qua gồm: share tin tốt làm việc tốt, ý tưởng cho cộng đồng, lan tỏa cảm hứng và đồng hành tiếp sức. 

Mỗi bạn sẽ chứng minh bằng hình ảnh chụp màn hình trang cá nhân, ứng dụng tham gia tương ứng với mỗi thử thách.

Các chiến sĩ Hoa phượng đỏ tỏ ra rất sung sức trong "cuộc đua" tình nguyện trực tuyến. Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, các bạn cùng nhau cài đặt ứng dụng Bluezone theo khuyến cáo của Bộ Y tế và vận động người xung quanh cùng làm. 

Ngay khi việc đi bộ trực tuyến Tiếp sức đến trường đã đạt con số mong đợi, cả ngàn chiến sĩ vẫn tự đi bộ mỗi ngày và chia sẻ lại cùng bạn bè mình như một thói quen rèn luyện sức khỏe.

Chỉ huy trưởng chiến dịch Hoa phượng đỏ Nguyễn Đức Nguyên cho biết mỗi tuần lại có những thử thách mới dành cho chiến sĩ thực hiện trực tuyến. Đó là tham gia chiến dịch bảo vệ bác sĩ, chia sẻ tin tốt để chống lại tin giả về dịch COVID-19. 

Rồi từ đi bộ trực tuyến, mỗi bạn tham gia tiếp sức đến trường bằng việc quyên góp một bộ sách giáo khoa, hoặc 10 tập trắng gửi tặng học sinh nghèo, con em gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cả những buổi livestream chia sẻ kỹ năng thu hút từ vài trăm đến cả ngàn bạn cùng lúc theo dõi, đặt câu hỏi tương tác.

Anh Nguyễn Tất Toàn (Ban tuyên giáo Thành đoàn TP.HCM) nói cần tính toán để hoạt động tình nguyện trực tuyến thật sự hấp dẫn, để thu hút các bạn tham gia đông đảo hơn sau lần đầu tiên ra mắt này vì có lẽ do khá mới mẻ nên số người tham gia chưa như kỳ vọng.

Dĩ nhiên không ai mong đợi dịch bệnh kéo dài. Nhiều chiến sĩ khi được hỏi vẫn khẳng định họ cảm xúc và thích tham gia trực tiếp vào các hoạt động tình nguyện cùng nhau hơn. Nhưng phải nhìn nhận tình nguyện trực tuyến là giải pháp hợp lý, kịp thời để không làm gián đoạn nhịp tình nguyện vốn đã trở thành nhu cầu của tuổi trẻ khi hè về!

Tình nguyện lên đường đẩy lùi đại dịch Tình nguyện lên đường đẩy lùi đại dịch

TTO - "Thành phố này vẫn sáng đèn. Lo lắng sẽ chỉ làm mọi thứ thêm tồi tệ, một "que diêm" được thắp lửa lúc này sẽ góp thêm một niềm hi vọng, giúp cộng đồng đi qua những ngày khó khăn" - anh Nguyễn Hoàng Nam, chủ một gara ôtô tại Đà Nẵng, nói.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận