Tin tức thế giới 20-8: Nợ công Mỹ vượt 40.000 tỉ USD; Ukraine có Bộ trưởng Quốc phòng mới

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un vào cuối năm nay, úp mở đàm phán với Iran; Rơi trực thăng ở Kenya, 5 người Mỹ và lãnh đạo tình báo Ecuador thiệt mạng... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 20-8.

 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng ngày 19-8 - Ảnh: AFP

Ông Trump úp mở chuyện nối lại đàm phán với Iran

Theo Đài Al Jazeera, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-8 tuyên bố nước này có thể sẽ nối lại đàm phán với Iran "vào một thời điểm nào đó" trong tương lai.

"Hiện tại tình hình đang rất tốt", ông nói, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu của Mỹ để nối lại đàm phán "rất đơn giản: không có vũ khí hạt nhân".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Iran sẽ "sử dụng" vũ khí hạt nhân nếu sở hữu loại vũ khí này, song khẳng định Washington sẽ không để điều đó xảy ra.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đã có cuộc gặp với Tổng thống Iraq ở Baghdad, cáo buộc Mỹ muốn "cướp bóc các quốc gia trong khu vực".

"Iran, Iraq và người dân của hai nước đã nhận ra rằng vấn đề lớn nhất và nguyên nhân chính gây ra mọi rắc rối trong khu vực chính là Mỹ. Người Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến tranh áp đặt thứ ba, xét cả về khía cạnh quân sự lẫn chính trị", ông Ghalibaf tuyên bố.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un vào cuối năm nay

Theo Hãng tin AFP, trả lời câu hỏi từ báo chí về kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm 2026, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Đúng vậy, tôi sẽ gặp".

Đáng chú ý, ông Trump đưa ra đánh giá cụ thể rằng Triều Tiên đang sở hữu "57 vũ khí hạt nhân cực mạnh". Trước đây, Chính phủ Mỹ và các viện nghiên cứu đánh giá Triều Tiên sở hữu khoảng 50 - 60 vũ khí hạt nhân.

"Đáng lẽ điều đó không bao giờ được phép xảy ra. Nếu tôi là tổng thống, tôi đã không cho phép. Nhưng ông ấy đã có chúng. Tôi có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Tôi không thể để Iran có vũ khí hạt nhân. Tôi hiểu Kim Jong Un rất rõ và mọi thứ sẽ ổn", ông Trump nói trong quá trình thị sát bãi đáp trực thăng mới ở Nhà Trắng.

Tờ Wall Street Journal đưa tin ông Trump đang thúc đẩy sắp xếp một cuộc gặp với ông Kim khi tới Trung Quốc để dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11.

Bà Kim Yo Jong - em gái của ông Kim Jong Un - trước đó tuyên bố bà không biết về thông tin cho rằng ông Kim đã liên lạc với Tổng thống Trump, song khẳng định quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tốt đẹp.

Rơi trực thăng tại Kenya, 5 người Mỹ và lãnh đạo tình báo Ecuador thiệt mạng

 - Ảnh 3.

Hội chữ thập đỏ Kenya tiếp cận hiện trường vụ rơi trực thăng - Ảnh: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ KENYA

Theo Hãng tin Reuters, một trực thăng chở khách du lịch đã rơi tại hạt Samburu, Kenya, khiến toàn bộ 7 người, trong đó có 5 công dân Mỹ và người đứng đầu cơ quan tình báo Ecuador thiệt mạng.

Theo báo cáo sơ bộ của đồn cảnh sát Archers Post, trực thăng gặp nạn trong lúc bay đến tham quan khu bảo tồn Loisaba ở phía bắc Kenya.

Văn phòng Tổng thống Ecuador xác nhận ông Michele Sensi-Contugi - người đứng đầu cơ quan tình báo nước này, cùng vợ ông này là bà Stephany Hollihan - mang quốc tịch Mỹ, cũng thiệt mạng. Báo cáo sơ bộ của cảnh sát cho biết họ là khách du lịch.

"Đại sứ quán Mỹ đang liên hệ với chính quyền địa phương và cung cấp hỗ trợ lãnh sự", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi xác nhận 5 công dân nước này thiệt mạng.

Công ty du lịch hạng sang &Beyond, đơn vị tổ chức chuyến đi, cho biết nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định. Hội Chữ thập đỏ Kenya cho biết công tác tìm kiếm và thu hồi thi thể gặp khó khăn do địa hình hiểm trở và một đám cháy tại hiện trường vụ tai nạn.

Nợ công Mỹ lần đầu vượt 40.000 tỉ USD

Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết tổng nợ công của nước này tính đến cuối ngày 18-8 đã lên 40.050 tỉ USD.

Con số này cao hơn dự báo 39.400 tỉ USD vào cuối năm tài khóa 2026 mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đưa ra trước đó.

Nợ tăng trong bối cảnh Mỹ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn, chi phí an sinh xã hội và y tế gia tăng, cùng chi phí trả lãi ngày càng cao. Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump cũng góp phần làm gia tăng áp lực tài khóa.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài hôm 18-8 lên mức cao nhất kể từ năm 2007, phản ánh lo ngại về lạm phát, chiến tranh với Iran và thâm hụt ngân sách. Bộ Tài chính Mỹ ngày 19-8 tăng gấp đôi quy mô mua lại trái phiếu kỳ hạn dài nhằm kiềm chế đà tăng.

Các chuyên gia cảnh báo nợ cao có thể khiến chi phí vay của chính phủ, doanh nghiệp và người dân tăng, gây sức ép lên nền kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent trước đó đặt mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP.

Quốc hội Ukraine phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng

 - Ảnh 4.

Ông Yevhenii Khmara, tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Theo TTXVN, với 312 phiếu ủng hộ và 2 phiếu phản đối, Quốc hội Ukraine ngày 19-8 đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Khmara là quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 20-7, sau khi người tiền nhiệm Mykhailo Fedorov bị miễn nhiệm.

Ông Khmara là quan chức tình báo có nhiều năm công tác tại Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), từng đứng đầu Trung tâm tác chiến đặc biệt "A" (Alpha).

Tổng thống Zelensky đánh giá ông có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động tác chiến công nghệ cao và các chiến dịch tấn công tầm xa. Phát biểu trước Quốc hội, ông Khmara cam kết nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Việc ông Khmara được phê chuẩn diễn ra trong bối cảnh những thay đổi nhân sự cấp cao trong lĩnh vực quốc phòng của Ukraine gây phản ứng trong dư luận.

Bãi phế liệu bất ngờ hút khách ở Ấn Độ

 - Ảnh 5.

Một vùng rộng lớn phủ đầy phế thải đá cẩm thạch màu trắng ở Ấn Độ đang trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, các nhà làm phim và những người yêu thích mạng xã hội đến với khung cảnh trông giống một thung lũng phủ đầy tuyết hơn - Ảnh: AFP

 - Ảnh 6.Tin tức thế giới 19-8: Quan hệ UAE - Iran căng thẳng nhanh; Động đất lớn ở Trung Quốc

Mỹ trừng phạt Chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế (ICC); UAE cáo buộc Iran bắn tên lửa đạn đạo vào tàu thuyền, thông báo đình chỉ giao dịch thương mại và tài chính với Tehran; Động đất mạnh 5,6 độ làm rung chuyển châu tự trị Hải Tây... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 19-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Dòng sự kiện: Điểm tin thế giới

    Xem thêm

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất