06/04/2023 06:25 GMT+7

Tin tức sáng 6-4: Sẽ 'xử' SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn

Một số tin tức đáng chú ý: Sau SIM rác, Bộ Thông tin và Truyền thông 'xử' SIM không chính chủ; 51 trung tâm đăng kiểm đang đóng cửa; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn cho phép...

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 1.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc từ ngày 5-4 đến ngày 5-6-2023 - Ảnh: CHINHPHU.VN

Sau SIM rác sẽ "xử" SIM không chính chủ

Theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 5-4 đến ngày 5-6, các địa phương sẽ thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông di động, gồm: Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương Telecom, MOBICAST, Công ty cổ phần viễn thông ASIM.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ đề xuất xử lý người đứng đầu nhà mạng nếu để sai phạm về quản lý thuê bao trong lần thanh tra, kiểm tra này.

Ngoài ra, sắp tới đây, bộ sẽ xử lý nghiêm những người sử dụng SIM không chính chủ, gồm: những đối tượng thuê sinh viên và lao động tự do… đứng tên đăng ký hàng loạt SIM rồi đem bán; những người được thuê đăng ký hàng loạt SIM để thực hiện các hành vi gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác, lừa đảo...

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát các cuộc gọi quấy rối, khủng bố đòi nợ, lừa đảo, bôi nhọ, xúc phạm gây mất trật tự, an toàn xã hội, nhiều người dân bị thiệt hại về tài sản.

Giá heo hơi ở miền Bắc tăng nhẹ, miền Trung và Nam vẫn khá thấp

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 2.

Thịt heo nhập về chợ đầu mối Hóc Môn - Ảnh: N.TRÍ

Theo thông tin từ người nuôi, sau thời gian dài ở mức thấp, giá heo hơi tại nhiều địa phương phía Bắc có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, tại Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương… giá heo hơi bán ra tại chuồng đang ở mức 47.500 - 51.500 đồng/kg, tăng 500-2.000 đồng/kg so với nhiều ngày trước đó. Tuy nhiên, mức 51.500 đồng/kg chưa nhiều. 

Ngược lại, giá heo hơi ở hầu hết các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam nhiều ngày qua vẫn quanh mức 45.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại, giảm trên dưới 1.000 đồng/kg so với vài tuần trước đó.

"Nguồn cung ổn định nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn chậm, khả năng giá heo khó tăng tốt trở lại trong thời gian tới. Với giá thành chăn nuôi 55.000 - 60.000 đồng/kg, nhiều người nuôi heo sẽ còn tiếp tục lỗ nặng", ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nhận định khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online.

Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn cho phép

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí từ ngày 20-3 đến ngày 26-3 tại TP.HCM do Sở Tài nguyên và Môi trường công bố cho thấy có nhiều chỉ tiêu quan trắc không đạt quy chuẩn Việt Nam.

Cụ thể, TSP (bụi lơ lửng) có 10,39% giá trị quan trắc không đạt, tiếng ồn có 98,7% giá trị quan trắc không đạt và benzen có 3,03% giá trị quan trắc không đạt. 

Thời điểm cuối tháng 3 xảy ra hiện tượng bụi đỏ tại khu vực thi công sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo phân tích của các chuyên gia, hướng gió thời điểm này có khả năng phát tán và đẩy bụi bay về TP.HCM.

Tuy nhiên cao điểm bụi đỏ xảy ra vào những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4. Trong khi đó kết quả quan trắc này chỉ mới đến ngày 26-3, do đó chỉ số bụi lơ lửng tại TP.HCM vượt chuẩn được kết luận do hoạt động giao thông gây nên.

51 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang đóng cửa

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 4.

Nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-05D đăng kiểm cho một xe tải đến hạn - Ảnh: A LỘC

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 5-4, cả nước có 230/281 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, đạt gần 82%. So với cách đây 1 tuần thì số trung tâm đăng kiểm trên cả nước hoạt động giảm 4 trung tâm.

Trong đó tại Hà Nội hiện có 19 trung tâm đang hoạt động (tăng 1 so với tuần trước), TP.HCM có 12 trung tâm (giảm 1 so với tuần trước).

51 trung tâm đang đóng cửa (chiếm khoảng hơn 18%) do phục vụ công tác điều tra và không đủ điều kiện hoạt động theo nghị định 139/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Hiện nay, bên cạnh việc huy động lực lượng cảnh sát giao thông, quân đội tham gia kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm cũng khẩn trương đánh giá, sát hạch các học viên đã thực tập 1-2 năm để các học viên đủ điều kiện trở thành đăng kiểm viên, từ đó phân bổ về các đơn vị đăng kiểm trên cả nước.

Hơn 1.000 gian hàng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild TP.HCM 2023

Triển lãm quốc tế Vietbuild TP.HCM 2023 - lần 1 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16-4, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ (số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11) với quy mô hơn 1.000 gian hàng.

Theo ban tổ chức, nhiều sản phẩm mới lạ, tiện dụng, có tính năng mới... sẽ được hàng loạt doanh nghiệp giới thiệu tại triển lãm

Ngoài ra, còn có các hoạt động như xét thưởng, hội thi, hội thảo, hội nghị và diễn đàn... xoay quanh các chủ đề như giới thiệu công nghệ mới, sản phẩm tiên tiến thân thiện với môi trường; giới thiệu tiềm năng đầu tư bất động sản, quy hoạch nhà ở... Đây cũng là dịp gặp gỡ, giới thiệu tiềm năng đầu tư giữa các doanh nghiệp với các đối tác, khách hàng...

TP.HCM xử nghiêm các bến thủy hoạt động không phép

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 5.

Lực lượng liên ngành đi kiểm tra các bến thủy, tàu thuyền ở TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, thống kê trong quý 1 năm 2023 có tới 58 bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động. Do đó, sở đề nghị Công an TP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động, neo đậu phương tiện để xếp dỡ, chuyển tải hàng hóa hoặc đón, trả hành khách tại nơi chưa được cấp phép.

Đặc biệt là xử lý nghiêm tàu, thuyền chở quá tải, không chấp hành quy định về báo hiệu đường thủy và quy tắc giao thông, không đăng ký, đăng kiểm, người lái phải có chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường thủy đến các chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ tàu thuyền, người tham gia giao thông đường thủy...

Ca COVID-19 mới tăng lên 51, cao nhất gần 2 tháng qua 

Bộ Y tế cho biết ngày 5-4, cả nước ghi nhận 51 ca mắc COVID-19, cao nhất trong gần 2 tháng qua. Trong ngày, có 23 bệnh nhân khỏi, còn 7 bệnh nhân nặng. 

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 11.527.454 ca nhiễm, trong đó 10.615.014 bệnh nhân đã khỏi, 43.186 bệnh nhân tử vong.

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 6.

Giá vé máy bay lại tăng cao, vì sao? Mời độc giả đón đọc trên báo Tuổi Trẻ ngày 6-4

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 7.

Mời độc giả đón đọc báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 13-2023, có trên sạp báo từ ngày 7-4-2023

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 8.

Dự báo thời tiết ngày 6-4 TP.HCM ngày nắng, chiều tối có thể có mưa vài nơi

Tin tức sáng 6-4: Sẽ xử SIM không chính chủ; Bụi lơ lửng ở TP.HCM vượt chuẩn - Ảnh 9.
SIM điện thoại của mình, sao để người khác đứng tên?SIM điện thoại của mình, sao để người khác đứng tên?

Cả chục năm vô tư dùng SIM điện thoại di động do người khác đứng tên, đến khi muốn chuyển sang tên mình lại vướng quá nhiều khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên