13/01/2023 07:01 GMT+7

Tin tức sáng 13-1: Yêu cầu hỗ trợ lao động mất việc; Có thể thêm biến thể COVID-19 mới

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu sử dụng phí công đoàn hỗ trợ lao động mất việc; Có thể có thêm biến thể COVID-19 mới nguy hiểm và dễ lây lan hơn mặc dù cả nước hiện chỉ có 7 ca COVID-19 chuyển nặng là tin tức đáng chú ý sáng nay.

Tin tức sáng 13-1: Yêu cầu hỗ trợ lao động mất việc; Có thể thêm biến thể COVID-19 mới - Ảnh 1.

Người dân tất bật mua sắm đồ lễ cúng ông Công ông Táo theo truyền thống tại phố Hàng Mã, Hà Nội chiều 12-1 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thị trường phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo sôi động

Lễ cúng ông Công ông Táo năm nay vào ngày cuối tuần (thứ bảy 14-1 dương lịch, tức ngày 23 tháng chạp âm lịch), ghi nhận của Tuổi Trẻ Online thị trường đồ lễ cúng khá sôi động và ít biến động về giá.

Tại phố Hàng Mã (Hà Nội), các tiểu thương kinh doanh vàng mã cho biết đồ lễ cúng Tết ông Công ông Táo năm nay cũng tương tự năm trước, nhưng có thay đổi một phần họa tiết nhỏ để đẹp hơn.

Giá các mặt hàng vàng mã năm nay không có nhiều biến động so với mọi năm. Bộ Táo quân được các tiểu thương bán dao động 50.000 - 300.000 đồng/bộ tùy chất lượng, kích cỡ. 

Cá chép vàng tại chợ Gia Lâm (Hà Nội) được các tiểu thương bán cho người dân cúng sớm, giá 40.000 - 80.000 đồng/bộ 3 con.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng không có thời gian mua sắm, dịch vụ lễ cúng Táo quân trọn gói (gồm hàng mã, cá vàng, trầu cau, đồ cúng chay hoặc mặn) được nhiều người rao bán trên mạng với giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/mâm, tùy theo lựa chọn của từng khách hàng.

Nghiên cứu dùng phí công đoàn hỗ trợ lao động mất việc

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 235 ngày 12-1 về báo cáo tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại công điện số 1170 ngày 16-12-2022 của Thủ tướng, về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả và chăm lo đời sống người lao động.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban Quan hệ lao động nghiên cứu, khuyến nghị nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bên liên quan trong việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở các doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh, bị cắt giảm đơn hàng, việc làm.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm của người lao động trong doanh nghiệp, trường hợp cần thiết đề xuất biện pháp hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng.

Đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

Cả nước chỉ còn 7 ca COVID-19 chuyển nặng

Bộ Y tế cho biết ngày 12-1 là ngày thứ 13 liên tiếp số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Việt Nam ở mức dưới 100 ca. Từ 1-1 đến nay cũng không ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Đặc biệt hiện cả nước chỉ còn 7 bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và đang phải điều trị, trong đó có 6 người phải thở oxy mặt nạ và 1 người thở oxy dòng cao. Đây là con số thấp nhất trong những tháng gần đây.

Có thể có thêm biến thể COVID-19 mới

Kết luận phiên họp thứ 19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường trong thời gian tới; giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc.

Các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại, thậm chí lây lan phổ biến hơn cả Omicron, biến thể chính trên toàn cầu hiện nay, và vắc xin vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quan điểm: 

(1) Đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; 

(2) Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thông điệp "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác", trong đó đặc biệt coi trọng việc tiêm vắc xin và ý thức người dân; 

(3) Chú trọng, đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch trên thế giới và trong nước, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của dịch COVID-19, tăng cường phòng chống các dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, đậu mùa khỉ..., nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Tiếp tục tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em; tiêm cho các đối tượng rủi ro cao, người có bệnh nền, chú trọng các địa bàn đông dân cư, khu công nghiệp… 

Tin tức sáng 13-1: Yêu cầu hỗ trợ lao động mất việc; Có thể thêm biến thể COVID-19 mới - Ảnh 2.
Tin tức sáng 13-1: Yêu cầu hỗ trợ lao động mất việc; Có thể thêm biến thể COVID-19 mới - Ảnh 3.

Thời tiết hôm nay - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 13-1: Yêu cầu hỗ trợ lao động mất việc; Có thể thêm biến thể COVID-19 mới - Ảnh 4.
Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông BidenTin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden

Nga bổ nhiệm chỉ huy mới cho chiến dịch tại Ukraine; Tập đoàn Nga tuyên bố "giải phóng Soledar"; WHO nói Trung Quốc báo cáo thấp số ca tử vong COVID-19... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 12-1.

 


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên