27/06/2023 06:34 GMT+7

Tin tức sáng 27-6: Xử lý gian lận taxi ở sân bay rất ít, thanh tra khó bắt quả tang

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất 3 phương pháp định giá đất trong dự Luật Đất đai (sửa đổi); Tinh giản biên chế 79.178 cán bộ; Tin tức COVID-19: 112 ca mới, gấp 3 lần so với hôm trước...

Tin tức sáng 27-6: Xử lý gian lận taxi ở sân bay rất ít, thanh tra khó bắt quả tang - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính khu vực 2, TP Thủ Đức. Theo quy định mới, người dân có thể làm "sổ đỏ" online - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đề xuất 3 phương pháp định giá đất trong dự Luật Đất đai (sửa đổi)

Thường trực Chính phủ đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động nghiên cứu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và đề xuất hướng sửa đổi về phương pháp định giá đất trong dự Luật Đất đai (sửa đổi).

Đồng thời, cơ bản đồng ý với bộ về 3 phương pháp định giá đất gồm phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp thu nhập và phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan liên quan phân tích kỹ lưỡng về sự khác nhau, hiệu quả của các phương pháp xác định giá đất, kết quả thực hiện các phương pháp xác định giá đất và đánh giá tác động của từng phương pháp...

Tinh giản biên chế 79.178 cán bộ

Tin tức từ Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2023, bộ tiếp tục kiểm tra kết quả thực hiện tinh giản biên chế. Tổng số đối tượng tinh giản biên chế từ năm 2015 đến ngày 21-4-2023 là 79.178 người, trong đó ở trung ương là 5.511 người, ở địa phương là 73.667 người.

Về thực hiện chính sách tinh giản biên chế, thực hiện nhiệm vụ được giao, bộ đã trình Chính phủ ban hành nghị định số 29/2023 quy định về tinh giản biên chế.

Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 20-7-2023 và đã bổ sung một số trường hợp phải tinh giản biên chế.

Trong đó có cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian bị kỷ luật nhưng chưa đến mức bị bãi nhiệm hoặc bị buộc thôi việc theo quy định của pháp luật tại thời điểm xét tinh giản biên chế; cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế, được cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Theo quy định mới, có 2 trường hợp chưa thực hiện tinh giản biên chế. Cụ thể gồm người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp tự nguyện tinh giản biên chế.

Người đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Thanh tra gặp khó khi trị gian lận taxi ở sân bay

Tin tức từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã phát hiện và lập biên bản tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất 14 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 134,5 triệu đồng.

Tin tức sáng 27-6: Xử lý gian lận taxi ở sân bay rất ít, thanh tra khó bắt quả tang - Ảnh 4.

Hai taxi có gắn thiết bị gian lận, làm sai lệch tiền cước bị lực lượng chức năng đưa về Đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý - Ảnh: MINH HÒA

Tước phù hiệu 2 tháng đối với 5 trường hợp, tạm giữ phương tiện 1 trường hợp. Đặc biệt, liên quan đến gian lận cước taxi có 2 trường hợp taxi dùng đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định, 2 trường hợp taxi chở hành khách lắp đồng hồ tính tiền không đúng quy định, taxi chở khách nhưng không có đồng hồ...

Tuy nhiên, mặc dù dư luận thường xuyên phản ảnh tình trạng xe taxi chèn ép hành khách, lấy quá giá cước quy định nhưng việc xử lý còn nhiều khó khăn vì đòi hỏi phải bắt quả tang hành vi vi phạm của lái xe hoặc có tin báo nhưng khi lực lượng kiểm tra đến nơi thì lái xe taxi đã bỏ đi nơi khác.

Hơn nữa, tài xế của những loại xe này rất nhiều mánh khóe, có nhiều thủ đoạn lẩn trốn, đối phó trong khi thẩm quyền thanh tra có phần hạn chế nên chỉ kiểm tra, xử lý được đối với những xe có dấu hiệu vi phạm về quy tắc giao thông rồi mới kiểm tra thêm và xử lý nếu có vi phạm.

Đối với các trường hợp cố tình gắn các thiết bị can thiệp vào đồng hồ tính cước, thanh tra cũng không có chuyên môn để xác định hành vi vi phạm.

Chiều 26-6, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cho biết đã yêu cầu hai hãng taxi vi phạm phải có phương án khắc phục các vi phạm trong 15 ngày.

Tin tức COVID-19: 112 ca mới, gấp 3 lần so với hôm trước

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.620.189 ca COVID-19, đứng thứ 13/231 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 120/231 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 117.431 ca nhiễm).

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 26-6: 13 ca. Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.639.986 ca.

Số bệnh nhân đang thở oxy là 3 ca. Trong ngày ghi nhận 0 ca tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.206 ca, chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Trong ngày 25-6 có 0 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 266.467.081 liều.

Tin tức sáng 27-6: Xử lý gian lận taxi ở sân bay rất ít, thanh tra khó bắt quả tang - Ảnh 7.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 27-6. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức sáng 27-6: Xử lý gian lận taxi ở sân bay rất ít, thanh tra khó bắt quả tang - Ảnh 8.

Tin tức thời tiết hôm nay 27-6

Làng chài Phước Thể - Ảnh: ĐÔNG GIANG

Làng chài Phước Thể - Ảnh: ĐÔNG GIANG

Tin tức sáng 26-6: Giá trứng, giá tôm cùng giảm; Họp về cao tốc TP.HCM - Mộc BàiTin tức sáng 26-6: Giá trứng, giá tôm cùng giảm; Họp về cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Một số tin tức đáng chú ý: Giá trứng, giá tôm cùng giảm; Họp về cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; TP.HCM nhận 6.000 lọ thuốc điều trị bệnh tay chân miệng độ nặng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên