25/04/2024 06:00 GMT+7

Tin tức sáng 25-4: Đã ghép thận cho 8.000 người; Quý 1 xăng dầu tăng giá 5,4-18,1% so với cùng kỳ

Tin tức đáng chú ý: Có 8.000 người đã được ghép thận sau hơn 30 năm triển khai ghép tạng tại Việt Nam; Quý 1 xăng dầu tăng giá 5,4-18,1% so với cùng kỳ; Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An nhiều ca sốt rét "ngoại nhập"...

Cho tới nay đã có 8.000 ca ghép thận và đây là kỹ thuật ghép tạng được triển khai sớm nhất tại Việt Nam

Cho tới nay đã có 8.000 ca ghép thận và đây là kỹ thuật ghép tạng được triển khai sớm nhất tại Việt Nam

30 năm triển khai, 8.000 người bệnh được ghép thận thành công

Ngày 24-4, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 công tác ghép thận tại bệnh viện.

PGS Đỗ Kim Quế - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - cho biết hiện nay số người mắc bệnh suy thận mạn ngày một tăng. Để kéo dài và nâng cao chất lượng sống người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối chỉ có còn cách ghép thận.

Thế giới có 3 triệu người suy thận mạn giai đoạn cuối cần thay thế thận. Con số này ở Việt Nam là khoảng 30.000 người.

Tại Việt Nam, sau 30 năm triển khai ghép thận, đã có 8.000 bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường nhờ ghép thận. Tuy nhiên, chỉ 170 trường hợp trong số đó là từ người hiến tặng chết não, chết tim.

"Thiếu nguồn thận, đặc biệt thận từ người hiến chết não là một trong những khó khăn rất lớn trong việc ghép tạng hiện nay", bác sĩ Quế nhận định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - nhận định việc thiếu nguồn thận là trăn trở của rất nhiều chuyên gia, bác sĩ.

Nhu cầu thận cao nhưng nguồn cung ít cũng là lý do sinh ra tình trạng mua bán thận trái phép được phản ánh trong thời gian gần đây.

Ông Khuê chia sẻ ở nước ngoài, người dân đã có nhận thức rất cao về việc hiến tạng cứu người. Trong khi đó tại Việt Nam, kể cả bệnh viện tuyến cuối cũng chỉ có vài chục ca ghép tạng từ nguồn hiến là người chết não.

Giá xăng dầu quý 1-2024 đã tăng đáng kể so với cùng kỳ

Giá xăng dầu quý 1-2024 đã tăng đáng kể so với cùng kỳ

Tồn kho xăng dầu còn 1,7 triệu m3

Thông tin từ Bộ Công Thương, số liệu báo cáo trong quý 1-2024 các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã nhập khẩu và mua từ nguồn trong nước các mặt hàng xăng dầu với tổng khối lượng 6,5 triệu m3.

Trong đó, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, sản lượng sản xuất xăng dầu các loại là 3,7 triệu tấn. Ước lượng tiêu thụ nội địa xăng dầu các loại là 6 triệu tấn (bình quân 2 triệu m3/tháng).

Như vậy, tồn kho cuối quý 1 là khoảng 1,5 - 1,7 triệu m3/tấn, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

So với cùng kỳ năm 2023, giá xăng dầu đều tăng, trong đó xăng tăng tương đương 5,4%; dầu mazut tăng 2.620 đồng/lít, tương đương 18,10%, dầu hỏa và dầu diesel tăng từ 1.712 đồng/lít - 1.804 đồng/lít, tương đương từ 8,87% - 9,27%.

Bộ Công Thương cho hay đã chỉ đạo các sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu, đảm bảo kế hoạch sản xuất, cung ứng xăng dầu, chủ động nguồn cung, dự trữ xăng dầu theo đúng quy định, đảm bảo cung cấp đủ trong mọi tình huống.

Cùng đó, các đơn vị chức năng địa phương giám sát hoạt động kinh doanh, thời gian bán hàng và giá bán lẻ, không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu ngừng bán không có lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung cục bộ…

Phân nhóm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện

Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về thực trạng và đề xuất phương án giải quyết vướng mắc, trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ hộ kinh doanh cá thể.

Phó thủ tướng giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến, hoàn thiện báo cáo vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, báo cáo Chính phủ trong tháng 5-2024.

Các báo cáo được hoàn thiện cần lưu ý về các quy định pháp luật và tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với chủ hộ kinh doanh cá thể trong thời gian qua.

Rà soát kỹ số liệu để phân nhóm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện một cách toàn diện, bao quát, tính toán đến mọi trường hợp có thể xảy ra.

Trên cơ sở đó, hoàn thiện báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể, bảo đảm đúng quy định, thẩm quyền quyết định, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội, khả thi, không phát sinh khiếu kiện.

Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An nhiều ca sốt rét "ngoại nhập"

Hôm nay 25-4 là Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét. Tại Việt Nam, theo ông Hoàng Đình Cảnh, viện trưởng Viện Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng trung ương, đến năm 2023 cả nước đã có 46 tỉnh thành được công nhận loại trừ sốt rét, nhưng toàn quốc vẫn còn 448 ca mắc và 2 ca tử vong do sốt rét.

Ông Cảnh cho biết 2 tỉnh "đứng đầu" về số mắc sốt rét năm 2023 là Khánh Hòa 208 bệnh nhân và Lai Châu 93 bệnh nhân. Năm 2024, trong 16 tuần qua ghi nhận 130 ca mắc sốt rét, tăng 128% so với cùng kỳ, 86% ở Khánh Hòa. Ổ dịch sốt rét tại Khánh Hòa đến nay chưa khống chế được.

Ngoài các ca mắc do ổ dịch tại chỗ, hiện Hà Nội, TP.HCM và Nghệ An dẫn đầu về số mắc sốt rét "ngoại nhập", là ca mắc ở những người đi làm việc tại nước ngoài (chủ yếu là châu Phi), nhiễm sốt rét ở nước ngoài và về nước mới phát bệnh.

Trong số này có trường hợp do bệnh dễ nhầm với bệnh lý khác nên khi phát hiện bệnh nhân mắc sốt rét thì bệnh quá nặng và tử vong.

Bác sĩ của Trung tâm mắt kỹ thuật cao điều trị cho bệnh nhân bằng thiết bị mới - Ảnh: BVCC

Bác sĩ của Trung tâm mắt kỹ thuật cao điều trị cho bệnh nhân bằng thiết bị mới - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ phẫu thuật trị cận và loạn thị

Trung tâm mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Đông Đô vừa nhận chuyển giao công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SmartSight từ đối tác Đức.

Đây là công nghệ phẫu thuật bằng laser tiên tiến, sử dụng tia laser tạo ra mảnh mô giác mạc siêu mỏng, bác sĩ phẫu thuật theo dõi qua kính hiển vi loại bỏ mảnh mô thông qua đường rạch nhỏ chỉ 2mm, không tạo vạt giác mạc và làm giảm nguy cơ khô mắt sau phẫu thuật.

Công nghệ này cũng phẫu thuật điều trị độ cận và loạn thị cao hơn so với trước đây, với độ cận thị có thể lên tới 12 độ và loạn thị tới 6 độ.

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 25-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 25-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 25-4 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức thời tiết hôm nay 25-4 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 25-4: Đã ghép thận cho 8.000 người; Quý 1 xăng dầu tăng giá 5,4-18,1% so với cùng kỳ- Ảnh 6.

Tin tức giải trí 24-4: Lật mặt 7 chiếu sớm, kỷ lục 22.000 vé đặt trướcTin tức giải trí 24-4: Lật mặt 7 chiếu sớm, kỷ lục 22.000 vé đặt trước

Một số tin tức đáng chú ý: Thùy Tiên, Lê Hoàng Phương làm giám khảo Miss Grand Vietnam 2024; Suni Hạ Linh áp lực khi tham gia Đạp gió 2024; Kim Soo Hyun tham gia huấn luyện lực lượng dự bị...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên