05/04/2024 13:45 GMT+7

11 đầu mối xăng dầu bị 'bêu tên' vì không báo cáo kiểm toán quỹ bình ổn

Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phải có báo cáo kiểm toán độc lập chuyên đề quỹ bình ổn gửi tới 2 bộ Công Thương - Tài chính, nhưng đến nay có 11 thương nhân vẫn chưa gửi báo cáo.

Doanh nghiệp xăng dầu bị nhắc nhở không có báo cáo đầy đủ về quỹ bình ổn - Ảnh: T.T.D.

Doanh nghiệp xăng dầu bị nhắc nhở không có báo cáo đầy đủ về quỹ bình ổn - Ảnh: T.T.D.

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có yêu cầu tới các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phải nộp báo cáo kiểm toán chuyên đề quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Lý do là đến nay bộ này vẫn chưa nhận được báo cáo kiểm toán độc lập chuyên đề về quỹ bình ổn giá kỳ báo cáo từ ngày 1-7 đến hết ngày 31-12-2023 của 11 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp này bao gồm Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu; Tổng công ty Thương mại Sài Gòn; Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức; Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức; 

Công ty cổ phần Tập đoàn Dương Đông; Công ty TNHH xăng dầu Tây Nam S.W.P; Công ty cổ phần xăng dầu Tân Nhật Minh; Công ty TNHH Trung Linh Phát; Công ty cổ phần Phúc Lộc Ninh; Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty cổ phần Appollo Oil.

Cùng với đó, các thương nhân đầu mối xăng dầu cũng được đề nghị phải nghiêm túc báo cáo và thực hiện trích lập, chi sử dụng và quản lý quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo quy định của nghị định 80, các thương nhân đầu mối xăng dầu phải thực hiện báo cáo, trích lập và chi sử dụng, quản lý quỹ bình ổn xăng dầu theo đúng quy định.

Doanh nghiệp phải tiếp tục rà soát và cập nhật số tài khoản quỹ bình ổn giá xăng dầu, tên ngân hàng để gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. 

Trường hợp doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Việc này cũng được Thanh tra Chính phủ nêu khi công bố kết luận thanh tra về quản lý kinh doanh xăng dầu hồi cuối năm ngoái. 

Với các thương nhân đang chiếm dụng quỹ bình ổn, phải chuyển ngay số tiền do trích lập, chi sử dụng không đúng quy định vào tài khoản quỹ bình ổn, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn và gửi báo cáo về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Trong số này có trường hợp của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, đã được Bộ Công Thương tiếp tục có văn bản yêu cầu nộp lại số tiền đang chiếm dụng.

Tuy nhiên, qua rà soát, đến nay Bộ Công Thương cho biết vẫn chưa nhận được khoản tiền nộp lại từ doanh nghiệp này, cũng như một số doanh nghiệp chưa có báo cáo về việc thực hiện quy định liên quan và khắc phục các vi phạm về quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Bộ Công Thương cho rằng với những thương nhân đầu mối báo cáo chậm hoặc không gửi báo cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc thực hiện các quy định liên quan đến quỹ bình ổn giá xăng dầu và tuân thủ đúng các nội dung tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu theo quy định.

Hàng nghìn tỉ quỹ bình ổn xăng dầu khó được thu hồiHàng nghìn tỉ quỹ bình ổn xăng dầu khó được thu hồi

Việc giải quyết số dư quỹ bình ổn lên tới hàng nghìn tỉ đồng đang còn tồn đọng tại doanh nghiệp đến nay vẫn chưa được hai bộ Công Thương - Tài chính thống nhất cách giải quyết nên vẫn chưa thể rút giấy phép công ty xăng dầu liên tục vi phạm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên