18/10/2023 05:57 GMT+7

Tin tức sáng 18-10: Đa số người rút bảo hiểm xã hội một lần là thanh niên

Một số tin tức đáng chú ý: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện quy mô xuất nhập khẩu 104,23 tỉ USD; Người Việt dành 2 giờ 32 phút/ngày cho mạng xã hội và chat; Khách Việt chi nhiều tiền tour mùa thu; Chính thức chạy thận nhân tạo ở Cần Giờ.

Cán bộ giải quyết thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động - Ảnh: HÀ QUÂN

Cán bộ giải quyết thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động - Ảnh: HÀ QUÂN

Đa số người rút bảo hiểm xã hội một lần là thanh niên

Tin tức từ ông Nguyễn Duy Cường, vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan này đang lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, chuyên gia về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Dự kiến, Quốc hội sẽ thảo luận dự thảo này tại kỳ họp tháng 10 này.

Trước kỳ họp, ông Cường cho biết qua thống kê, giai đoạn 2016 - 2022, gần 5 triệu lượt người hưởng bảo hiểm xã hội một lần song chỉ có 1,3 triệu người tham gia trở lại.

Gần 70% người rút bảo hiểm xã hội một lần có thời gian đóng dưới 5 năm. Độ tuổi tập trung từ 20 - 40 tuổi (chiếm khoảng 80%) và chủ yếu làm ở khu vực doanh nghiệp (chiếm trên 90%).

"Chủ yếu người rút bảo hiểm xã hội trong độ tuổi lao động. Họ thường rút bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc. Trong số 5 triệu lượt người đó, số người chưa đến tuổi nghỉ hưu chiếm gần 99%", ông Cường nêu rõ.

Đánh giá xu hướng rút bảo hiểm xã hội gia tăng, vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội cho rằng cần có giải pháp căn cơ để bảo đảm an sinh xã hội, cuộc sống về già cho người lao động. Do vậy, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ bổ sung nhiều quy định khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng.

Bên cạnh đó, ban soạn thảo đưa ra hai phương án hưởng một lần. Phương án 1, người đóng bảo hiểm xã hội trước 1-7-2025 mới được rút một lần trừ trường hợp như ra nước ngoài định cư, mắc bệnh nguy hiểm…

Phương án 2: Không phân biệt thời gian đóng, người đóng bảo hiểm dưới 20 năm, sau một năm chưa tham gia lại được rút tối đa 50% tổng thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất, còn lại để khi về hưu.

Nhóm hàng xuất nhập khẩu đầu tiên của Việt Nam đạt quy mô 100 tỉ USD

Tin tức từ số liệu của Tổng cục Hải quan đến hết tháng 9 có nhóm hàng xuất nhập khẩu đầu tiên đạt quy mô kim ngạch 100 tỉ USD.

Nhóm hàng đạt quy mô kim ngạch kể trên là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 104,23 tỉ USD. Đây là nhóm hàng xuất nhập khẩu đầu tiên của cả nước đạt được quy mô kim ngạch trên 100 tỉ USD.

Điện thoại, máy tính và linh kiện là những nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, do doanh nghiệp FDI thực hiện. Trong ảnh: công xưởng làm việc tại nhà máy của Samsung Việt Nam

Điện thoại, máy tính và linh kiện là những nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, do doanh nghiệp FDI thực hiện. Trong ảnh: công xưởng làm việc tại nhà máy của Samsung Việt Nam

Đồng thời, tính riêng xuất khẩu, nhập khẩu, nhóm hàng này đều nắm vị trí lớn nhất. Đáng chú ý, sau nhiều năm đứng thứ 2 sau điện thoại và linh kiện, năm 2023, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta.

Cụ thể, hết tháng 9 xuất khẩu của nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 41,41 tỉ USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu đạt 62,82 tỉ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, hết tháng 9 nhóm hàng này nhập siêu 21,41 tỉ USD.

Các thị trường xuất khẩu chủ yếu của nhóm hàng này có thể kể đến như Mỹ, Trung Quốc, EU, Hong Kong (Trung Quốc)…

Trong khi thị trường nhập khẩu lớn có thể kể đến là Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… Hết tháng 9, riêng nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm tới 21% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước.

Người Việt dành 2 giờ 32 phút/ngày cho mạng xã hội và chat chít

Tin tức từ khảo sát mới công bố của ứng dụng Rakuten Viber cho kết quả đến 73% khách hàng Việt Nam thích tương tác với các nhãn hàng thông qua trò chuyện.

Người Việt dành 2 giờ 32 phút mỗi ngày cho mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin, ở lại lâu hơn 1 phút so với mức trung bình của người dùng trên toàn cầu.

Trong nửa đầu năm 2023, Viber tại Việt Nam tăng trưởng đột biến với 642% về số cuộc gọi riêng tư, 24% về số lượng tin nhắn trao đổi trên các kênh và mức tăng 12% tin nhắn riêng tư cá nhân.

Khách Việt ngày càng chi nhiều tiền cho tour mùa thu

Tin tức từ các công ty du lịch, lữ hành ở TP.HCM, tour mùa thu đang thu hút lượng khách lớn. Số lượt khách liên hệ tìm kiếm thông tin các chương trình du lịch Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc vào mùa thu đứng đầu, kế đến là châu Âu. Riêng năm nay còn có thêm điểm đến Trung Quốc.

Khách quốc tế trải nghiệm tour sông nước, ruộng đồng tại Hội An - Ảnh: K.T.

Khách quốc tế trải nghiệm tour sông nước, ruộng đồng tại Hội An - Ảnh: K.T.

BếnThanh Tourist cho biết lượng khách có nhu cầu du lịch châu Âu vào mùa thu của công ty năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Lữ hành Saigontourist cho biết các chùm tour mùa thu được du khách Việt chốt khá sớm, trong đó có những sản phẩm tour giá từ 60 triệu đến cả trăm triệu vẫn có khách sẵn sàng chi miễn đáp ứng tiêu chí mới, lạ.

Vietravel chia sẻ chỉ tính riêng trong giai đoạn mùa thu 2023, doanh nghiệp ghi nhận có gần 4.100 lượt khách đến đăng ký mua tour Trung Quốc, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Với tour đi Trung Quốc, sôi động nhất vẫn là hai hành trình đến Trương Gia Giới và Côn Minh đi qua nhiều địa điểm đặc sắc và mức chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

TP Thủ Đức yêu cầu rà soát bãi xe số 97 Mai Chí Thọ của nhà xe Thành Bưởi

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng vừa yêu cầu chủ tịch UBND 34 phường trên địa bàn khẩn trương cử lực lượng tuần tra, giám sát hoạt động tại các bến bãi, điểm đón, trả khách.

Các đơn vị liên quan cần xử lý dứt điểm các bãi trông giữ xe, bãi đậu xe tạm có tổ chức đón trả khách hoạt động không đúng quy định trên địa bàn được giao quản lý.

Điển hình là bãi xe của nhà xe Thành Bưởi tại số 97 Mai Chí Thọ và đường trục chính vào Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, đường Liên Phường.

Phòng Kinh tế TP Thủ Đức chủ trì, phối hợp với 34 phường trong việc kiểm tra, đối chiếu nội dung đăng ký kinh doanh với thực tiễn ngành nghề đang kinh doanh tại các địa điểm kinh doanh trông giữ ô tô các loại và bãi xe tự phát.

Kết quả kiểm tra, đánh giá và đề xuất thường trực UBND TP Thủ Đức xem xét, chỉ đạo.

Chính thức chạy thận nhân tạo ở Cần Giờ

Từ hôm nay, Bệnh viện Lê Văn Thịnh chính thức khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo đặt tại Bệnh viện huyện Cần Giờ. Đây là niềm mong mỏi bao năm qua của người bệnh, từ nay chạy thận không còn là giấc mơ ở Cần Giờ.

Một góc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ nhìn từ trên cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Một góc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ nhìn từ trên cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai tháng trước, câu chuyện về “gian nan hành trình đi chữa bệnh” của người dân xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ, từ đó “chắp cánh” cho sự kiện nhân văn này là khi Bệnh viện Lê Văn Thịnh quyết tâm xung phong “chi viện” cho Cần Giờ.

Để đáp ứng kịp tiến độ chạy thận trong tháng 10, những ngày đầu tháng 9-2023 các nhân viên của bệnh viện đã được cử xuống Cần Giờ thiết lập hệ thống chạy thận.

Họ phải làm xuyên lễ (2-9), cả ngày thứ bảy và chủ nhật với tinh thần tất cả vì người chạy thận. Theo đánh giá của Sở Y tế, đơn vị chạy thận “đáp ứng triển khai thận nhân tạo”.

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cho biết hiện toàn huyện có 41 bệnh nhân được chỉ định phải chạy thận nhân tạo, có 16 bệnh nhân đăng ký trở về Cần Giờ chạy thận dịp này.

Với 41 bệnh nhân chạy thận phải cần từ 10-12 hệ thống máy chạy thận, tuy vậy hiện mới chỉ có 5 hệ thống chạy thận.

Đơn vị chạy thận nhân tạo là một trong nhiều nhiệm vụ của đề án củng cố và nâng cao năng lực y tế Cần Giờ đến năm 2030. Dịp này, Sở Y tế quyết định thành lập Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại huyện Cần Giờ do Trung tâm cấp cứu 115 phụ trách, đồng thời triển khai mô hình cấp cứu đường thủy.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 18-10. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 18-10. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 18-10

Tin tức thời tiết hôm nay 18-10

Hương vị bánh bò Chăm - Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

Hương vị bánh bò Chăm - Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

Tin tức sáng 17-10: TP.HCM kiến nghị thành lập khu công nghiệp y - dược 330ha ở Bình ChánhTin tức sáng 17-10: TP.HCM kiến nghị thành lập khu công nghiệp y - dược 330ha ở Bình Chánh

Tin tức đáng chú ý: TP.HCM kiến nghị thành lập khu công nghiệp y - dược 330ha đặt tại Bình Chánh; 9 tháng đầu năm 2023 nhập hơn 94.000 ô tô; Tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 122 tỉ USD...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên