11/04/2024 06:00 GMT+7

Tin tức sáng 11-4: Giá căn hộ ở TP.HCM giảm; Đề xuất có bãi đậu taxi

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất có bãi đậu taxi ở TP.HCM; Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo quỹ bình ổn xăng dầu; Nguy cơ bùng phát dịch cúm A (H9N2) trên người rất thấp...

Đại diện hãng taxi đề nghị cơ quan soạn thảo luật nên bổ sung vào quy định phải có quy hoạch bãi đậu taxi - Ảnh: THANH ĐẠM

Đại diện hãng taxi đề nghị cơ quan soạn thảo luật nên bổ sung vào quy định phải có quy hoạch bãi đậu taxi - Ảnh: THANH ĐẠM

Đề xuất có các bãi đậu taxi ở TP.HCM

Tại hội thảo góp ý dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức mới đây, ông Hà Đăng Luyện - đại diện Tập đoàn Mai Linh - đề nghị cơ quan soạn thảo luật nên bổ sung vào quy định phải có quy hoạch bãi đậu taxi.

Trước nay trong các quy hoạch hầu như chỉ có bãi đậu ô tô nhưng như vậy khá bất tiện cho những xe taxi, xe dịch vụ… Trong bối cảnh xe cộ ngày càng nhiều thì việc bổ sung này là hoàn toàn cần thiết, góp phần giữ trật tự an toàn giao thông ở những đô thị lớn.

Bên cạnh đó, ông Luyện cũng góp ý các cơ quan chức năng cần có biện pháp quy định quản lý rõ hơn đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải và doanh nghiệp kinh doanh phần mềm kinh doanh vận tải. Bởi hiện nay có tình trạng xe sử dụng những phần mềm này chạy vi phạm, chạy tiện chuyến… thậm chí dùng biển số trắng gây ảnh hưởng môi trường vận tải.

Lại hối thúc các đầu mối xăng dầu báo cáo quỹ bình ổn

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu rà soát, cập nhật thông tin về quỹ bình ổn giá xăng dầu, với các thông tin liên quan như tên ngân hàng nơi doanh nghiệp mở quỹ bình ổn, số tài khoản quỹ bình ổn, địa chỉ ngân hàng, điện thoại và email…

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh một số thương nhân kinh doanh xăng dầu thời gian qua đã chiếm dụng quỹ, bao gồm Công ty Xuyên Việt Oil, Hải Hà và gần đây nhất là Trung Linh Phát. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng chưa nộp lại tiền quỹ bình ổn cho Bộ Công Thương.

Gần đây nhất, bộ này cũng nêu tên 11 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chậm nộp báo cáo kiểm toán độc lập chuyên đề quỹ bình ổn cho chu kỳ từ ngày 1-7 đến hết ngày 31-12-2023.

Bộ đề nghị các thương nhân đầu mối phải nghiêm túc báo cáo và thực hiện trích lập, chi sử dụng và quản lý quỹ bình ổn xăng dầu. Đối với trường hợp doanh nghiệp vi phạm không thông tin về quỹ bình ổn, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Giá căn hộ tại TP.HCM giảm

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tập trung tại các dự án ở khu Đông - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tập trung tại các dự án ở khu Đông - Ảnh: NGỌC HIỂN

Báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1-2024 do CBRE và Savills công bố ngày 10-4 đều cho thấy nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh, lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong 15 năm qua.

Cụ thể, chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường trong quý, đây là các căn hộ thuộc giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm ngoái, theo CBRE. Giá căn hộ tại TP.HCM không thay đổi, giá sơ cấp trung bình 61 triệu đồng/m2, thậm chí giảm 3% so với quý 1-2023.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy nguồn cung căn hộ TP.HCM sụt giảm mạnh, giao dịch căn hộ trầm lắng. Những tháng còn lại trong năm, TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 8.400 căn hộ từ 25 đợt mở bán của các dự án hiện tại và 3 dự án mới.

Tiếp tục cấp gạo cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm

Nông dân thu gọn lúa sau khi thu hoạch tại một cánh đồng lớn gần Hà Nội - Ảnh: GIA ĐOÀN

Nông dân thu gọn lúa sau khi thu hoạch tại một cánh đồng lớn gần Hà Nội - Ảnh: GIA ĐOÀN

Chính phủ vừa có quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền hơn 746 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Điện Biên, Bắc Kạn để cứu đói cho người dân dịp giáp hạt đầu năm 2024. Cụ thể, tỉnh Điện Biên nhận trên 674 tấn gạo, còn Bắc Kạn nhận hơn 72 tấn gạo.

Trước đó, trong tháng 2-2024, Thủ tướng đã quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh An Giang, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Lạng Sơn, Tây Ninh để cứu đói cho người dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.

Theo ông Tô Đức - cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc cấp gạo hướng tới nhóm người không tham gia sản xuất, gặp khó khăn, không có khả năng lao động được, ví dụ người cao tuổi không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng, người tâm thần... tiêu chuẩn 15kg gạo/tháng.

Ngoài ra, một số vùng gặp thiên tai, bão lũ, người dân mất việc cũng cần hỗ trợ từ Nhà nước để vượt qua khó khăn.

1.000 gian hàng giới thiệu máy móc, vải mới nhất ngành dệt may

Nhiều máy móc cỡ lớn được trình diễn tại triển lãm mang đến cho khách tham quan trải nghiệm giống như ở nhà máy - Ảnh: NHẬT XUÂN

Nhiều máy móc cỡ lớn được trình diễn tại triển lãm mang đến cho khách tham quan trải nghiệm giống như ở nhà máy - Ảnh: NHẬT XUÂN

Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may, thiết bị, nguyên phụ liệu và vải (SaigonTex & SaigonFabric 2024) diễn ra từ ngày 10 đến 13-4 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7).

Tại triển lãm, hơn 1.000 đơn vị đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như Bỉ, Trung Quốc, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Việt Nam… giới thiệu những thiết bị, nguyên vật liệu mới nhất, tiên tiến nhất ngành công nghiệp dệt may.

Với quy mô trưng bày gần 30.000m2, SaigonTex & SaigonFabric 2024 quy tụ nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Averydennison, Baolun Computer, Brother, China Texmatech, Double Wins, Eastman, Faslink, Freetex, Junzu, Sansin…

Đặc biệt, trong khuôn khổ SaigonTex & SaigonFabric 2024 sẽ diễn ra chương trình trình diễn thời trang ứng dụng công nghệ mới nhất từ các đơn vị tham gia triển lãm.

Nguy cơ bùng phát dịch cúm A (H9N2) trên người rất thấp

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10-4, ông Hoàng Minh Đức - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - khẳng định nguy cơ cúm A (H9N2) trên người bùng phát thành dịch rất thấp.

"Đây là chủng độc lực có nguy cơ thấp, thường gây triệu chứng nhẹ và không gây bệnh trên gia cầm nên rất khó phát hiện. Đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người. Do đó chúng tôi khẳng định nguy cơ thành dịch rất thấp.

Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có thông tin cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về biến đổi gene và thay đổi độc lực và chưa có trường hợp nào xảy ra. Do đó, người dân không nên quá hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan, cần tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người", ông Đức nói.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 11-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 11-4. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Dự báo thời tiết ngày 11-4

Dự báo thời tiết ngày 11-4

Tin tức sáng 11-4: Giá căn hộ ở TP.HCM giảm; Đề xuất có bãi đậu taxi- Ảnh 9.

Biên Hòa nắng nóng 40 độ C, cao nhất từ trước đến nay Biên Hòa nắng nóng 40 độ C, cao nhất từ trước đến nay

Theo quan trắc tại trạm Biên Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) trong 24h qua, nắng nóng gay gắt lên đến 40 độ C, cao nhất từ trước đến nay trạm này quan trắc được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên