10/04/2024 18:07 GMT+7

Biên Hòa nắng nóng 40 độ C, cao nhất từ trước đến nay

Theo quan trắc tại trạm Biên Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) trong 24 giờ qua, nắng nóng gay gắt lên đến 40 độ C, cao nhất từ trước đến nay trạm này quan trắc được.

Người dân Biên Hòa (Đồng Nai) chật vật mưu sinh giữa nắng nóng gay gắt - Ảnh: A LỘC

Người dân Biên Hòa (Đồng Nai) chật vật mưu sinh giữa nắng nóng gay gắt - Ảnh: A LỘC

Ngày 10-4, ông Nguyễn Phước Huy - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai - cho biết những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra diện rộng.

Theo đó, trong 24 giờ qua, nhiệt độ ở Đồng Nai dao động từ 37,7 - 40 độ C. Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37 - 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, từ 15 - 25%.

Trong đó, tại TP Biên Hòa, nhiệt độ cao nhất đạt 40 độ C vào trưa 9-4. Đây là nhiệt độ cao nhất năm nay và cũng là cao nhất trong chuỗi quan trắc tại trạm Biên Hòa từ trước đến nay.

Cụ thể, theo ông Huy, nhiệt độ cao nhất tại trạm Biên Hòa từng ghi nhận đạt 39,6 độ C vào năm 1998 và đạt 39,4 độ C vào năm 2023. "Nhiệt độ hôm nay có giảm do trời nhiều mây hơn. Tuy nhiên trong thời gian sắp tới nhiệt độ cao nhất vẫn có thể đạt mức như vừa rồi bởi nắng nóng còn kéo dài", ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, nhiệt độ tại trạm Long Khánh (TP Long Khánh) trong ngày 9-4 đạt 39,5 độ, vượt ngưỡng lịch sử trước đây (38,8 độ vào năm 2010).

Trong khi đó, tại trạm Trị An (huyện Vĩnh Cửu) đạt 38,5 độ, cũng lập ngưỡng cao nhất từ đầu năm đến nay (thấp hơn giá trị lịch sử 39 độ C vào năm 1987 và 2016).

Về nguyên nhân nhiệt độ vượt ngưỡng, ông Huy giải thích thời gian này là khoảng thời gian cao điểm mùa khô, trời không mưa và mây đối lưu rất ít. Dù nhiệt độ giảm nhẹ trong ngày 10-4 nhưng những ngày tới sẽ tăng lại.

Mặt khác, theo ông Huy, dù trị số 40 độ C lớn hơn hẳn nhưng thực tế chênh lệch với nhiệt độ năm 2023 chỉ 0,6 độ C. "Sự chênh lệch đó về bản chất là không quá lớn nhưng qua đó có thể thấy được mức độ ảnh hưởng của đô thị hóa và hiện tượng ấm lên toàn cầu", ông Huy nói thêm.

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn duy trì

Ông Nguyễn Phước Huy cảnh báo tình trạng nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt còn khả năng tiếp diễn 3-5 ngày tới. Nắng nóng có khả năng duy trì cường độ, nhiệt độ cao nhất có khả năng đạt trên 39 độ C.

Nắng nóng với nền nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp sẽ ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe của con người và vật nuôi. Đặc biệt là người già, trẻ em và những người có thể trạng yếu.

Do đó, cần chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng, hỏa hoạn trong các khu dân cư. Người dân cần hạn chế di chuyển hoặc lao động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 12h - 16h mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Thời tiết hôm nay 8-4: Nam Bộ đã nắng nóng gay gắt 56 ngàyThời tiết hôm nay 8-4: Nam Bộ đã nắng nóng gay gắt 56 ngày

Hôm nay 8-4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, kéo dài chuỗi ngày khô hạn ở khu vực này lên hơn 55 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên