10/12/2023 06:19 GMT+7

Tin tức sáng 10-12: Tiền vào chứng khoán tăng mạnh

Tin tức đáng chú ý: Tiền vào chứng khoán tăng mạnh; TP.HCM vận động thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn; Giá USD vẫn tăng trên thị trường tự do...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể phát hiện nhiều nguy cơ về sinh sản và di truyền - Ảnh minh họa

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể phát hiện nhiều nguy cơ về sinh sản và di truyền - Ảnh minh họa

TP.HCM vận động thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn

Sáng 10-12, Sở Y tế TP.HCM tổ chức kỷ niệm 62 năm Ngày Dân số Việt Nam (26-12-1961 - 26-12-2023).

Tại buổi lễ, bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, sẽ báo cáo sơ khởi mô hình bệnh tật thông qua kết quả tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn cho 160 cặp đôi nam, nữ công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và những giải pháp can thiệp trong thời gian tới.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm 62 năm Ngày Dân số Việt Nam năm 2023.

Theo đó, TP.HCM tuyên truyền vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, trước hết là người có nguy cơ cao.

Tuyên truyền về tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, chẩn đoán và sàng lọc trước sinh, sau sinh, phòng tránh bệnh và dị tật bẩm sinh cho trẻ em...

Giá USD vẫn tăng trên thị trường tự do

Trong báo cáo chiến lược tháng 12-2023 mới công bố, chuyên gia SSI Research cho biết tỉ giá và mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng hạ nhiệt.

Tính đến cuối tháng 11, tín dụng tăng 8,4% so với cuối năm 2022, phía Ngân hàng Nhà nước đã cho phép tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại thỏa mãn điều kiện.

Thống kê từ SSI cho thấy lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới và khoản vay hiện tại cũng đã điều chỉnh về mức tương đương 2021, khoảng 9-10% dành cho lãi suất mua nhà.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh về mức tương đương 2021 trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, Ngân hàng Nhà nước cũng không thực hiện phát hành tín phiếu từ nửa cuối tháng 11 khi áp lực tỉ giá hạ nhiệt.

Chuyên gia SSI Research cũng cho biết đồng VND đã tăng giá so với USD nhờ diễn biến hạ nhiệt của loại ngoại tệ này. Trong tháng 11, giá USD-VND giảm 1,2% so với tháng trước, đưa mức tăng kể từ đầu năm thu hẹp về 2,7%.

Ngược lại, tỉ giá trên thị trường tự do có chiều hướng trái ngược khi tăng nhẹ 50 đồng trong tháng 11 vừa qua. Điều này tạo áp lực dòng tiền đầu cơ giữa 2 thị trường này. Mức biến động của tỉ giá thị trường tự do có thể liên quan đến biến động giá vàng, SSI lý giải.

Tiền vào chứng khoán đã tăng mạnh trong tuần vừa qua

Tiền vào chứng khoán đã tăng mạnh trong tuần vừa qua

Tiền vào chứng khoán tăng mạnh

Theo báo cáo Chứng khoán SHS, VN-Index đã có tuần giao dịch tích cực trong những phiên đầu tuần khi tăng giá tốt lên vùng giá 1.130 điểm.

Chỉ số sau đó chịu áp lực rung lắc mạnh và phục hồi tốt dưới ảnh hưởng tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30. Kết tuần, VN-Index tăng 2,02% so với tuần trước, lên mức 1.124,44 điểm với thanh khoản gia tăng mạnh

Thống kê cho thấy tuần qua thanh khoản trên HoSE đạt 104.393,28 tỉ đồng, tăng gần 60% so với tuần trước. Trong đó có phiên giao dịch 7-12 với thanh khoản đột biến, khối lượng giao dịch gần 1,3 tỉ cổ phiếu, cao nhất từ tháng 9-2023 đến nay.

Thanh khoản trên HNX tăng 68,4% so với tuần trước với 12.899 tỉ đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng đột biến trong tuần với giá trị lên đến 3.953 tỉ đồng trên HoSE và HNX gần 73 tỉ đồng.

3 start-up nhận thưởng 15 tỉ đồng thí điểm giải pháp chống biến đổi khí hậu

3 start-up Alterno, Forte Biotech, AirX Carbon vừa nhận thưởng 15 tỉ đồng từ hai quỹ Touchstone Partners (Việt Nam) và Temasek Foundation (Singapore), để triển khai thí điểm giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Trong đó, start-up Alterno sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt giá rẻ sử dụng pin cát, thuộc hạng mục năng lượng tái tạo và trung hòa carbon.

Start-up Forte Biotech sản xuất các xét nghiệm chẩn đoán nhanh tại chỗ để phát hiện bệnh ở tôm, hạng mục hệ thống lương thực và nông nghiệp bền vững.

Start-up thứ ba là AirX Carbon sản xuất vật liệu thay thế nhựa từ chất thải sinh học với chi phí cạnh tranh, hạng mục kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải.

Ba start-up trên đã giành thắng lợi từ cuộc thi "Thách thức Net Zero 2023" tìm kiếm các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, hai giải thưởng đầu tư trị giá 50.000 USD (mỗi giải) từ quỹ Touchstone Partners và quỹ East Ventures (Indonesia) cũng được trao cho Alterno và AirX Carbon.

Sự kiện, tin tức đáng chú ý từ ngày 9 đến 16-12-2023

- 9-12: Ngày hội Toán học dành cho học sinh Hà Nội; Ngày Văn hóa Hàn Quốc 2023 tại Quảng Nam; khai mạc Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 14 tại TP.HCM.

- 10-12: Giải Marathon quốc tế TP.HCM Techcombank 2023; Vòng chung kết cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc.

- Từ ngày 11, 12-12: Thủ tướng Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam.

- 11-12: tại Quảng Ninh, Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V chủ đề "Doanh nghiệp công nghệ số - Phổ cập công nghệ số vào cuộc sống".

- 14-12: tại Kon Tum, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia cấp Bộ Quốc phòng lần thứ nhất.

- Từ 15 đến 17-12: tại Quảng Ninh, Giải Cờ vua miền Bắc mở rộng.

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 10-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 10-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 10-12 - Đồ họa: Ngọc Thành

Tin tức thời tiết hôm nay 10-12 - Đồ họa: Ngọc Thành

Tin tức sáng 10-12: Tiền vào chứng khoán tăng mạnh- Ảnh 5.

Tin tức giải trí 9-12: Thùy Tiên từng đi casting Lật mặt 7 của Lý Hải?Tin tức giải trí 9-12: Thùy Tiên từng đi casting Lật mặt 7 của Lý Hải?

Một số tin tức đáng chú ý: Thùy Tiên từng đi casting phim Lật mặt 7 của Lý Hải?; Minh Hằng đóng phim 'Bà Chằng'; Hương Giang và Phạm Hồng Phước tái hợp...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên