10/01/2023 07:02 GMT+7

Tin tức sáng 10-1: Bộ Y tế làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc

Tin tức đáng chú ý: Lập ban soạn thảo cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm trưởng ban; Bộ Y tế làm việc với tỉnh Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc.

Tin tức sáng 10-1: Bộ làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân tìm mua phụ kiện để làm giỏ quà Tết tại nhà. Trong ảnh: ghi nhận tại phố Hàng Mã chiều 9-1 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Nhiều đồ trang trí Tết mới lạ "lên ngôi"

Vài ngày nay, thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đã sôi động, sức mua bắt đầu tăng. Ghi nhận tại Hà Nội, các mặt hàng hoa cây cảnh chơi Tết đã được người dân bày bán khắp các tuyến phố. Giá không có nhiều biến động so với các năm trước.

Tại vườn hoa Nhật Tân, đào cành đang được các nhà vườn bán với giá từ 150.000 - 500.000 đồng/cành, đào huyền giá dao động từ 1-3 triệu đồng/cành, những cây đào cổ được cho thuê với giá từ 5 triệu đồng trở lên.

Quất chưng Tết năm nay cũng đa dạng kiểu dáng và giá, quất bonsai cỡ nhỏ được các chủ cửa hàng bán từ 300.000 - 500.000 đồng/cây, cây lớn từ 1 triệu đồng trở lên.

Các mặt hàng hoa lan được bán với giá từ 1 triệu đến hàng trăm triệu đồng tùy phân khúc.

Ghi nhận tại phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), nơi bày bán các mặt hàng trang trí Tết nổi tiếng ở Hà Nội, các tiểu thương cho biết năm nay các mặt hàng trang trí Tết đa dạng hơn các năm trước do cửa khẩu đã mở, hàng hóa được lưu thông trở lại.

Trong đó, các set đồ treo cửa nhà, phụ kiện trang trí cho giỏ quà là những mặt hàng được bày bán phổ biến nhất bởi người tiêu dùng đang có xu hướng tự làm giỏ quà Tết tại nhà và hướng về những mẫu mã truyền thống.

Nhìn chung sức mua tại các điểm bán hàng Tết đã tăng nhưng chưa được như mong đợi, nguồn cung vẫn đang lớn hơn nhu cầu mua sắm hiện tại.

Lập Ban soạn thảo cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM

Ban soạn thảo nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho TP.HCM vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ký. Ban do ông Dũng làm trưởng ban, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Duy Đông làm phó ban. Ban cũng có các đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính...

Ban có nhiệm vụ xây dựng nghị quyết mới về cơ chế đặc thù cho phát triển TP.HCM, lấy ý kiến góp ý từ các bộ ngành, đánh giá tác động của nghị quyết mới với đời sống...

Sẽ xây dựng một số đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Quy hoạch tổng thể quốc gia 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho biết sẽ phấn đấu xây dựng một số đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Đồng thời xây dựng đường sắt vùng, đường sắt kết nối với cảng biển cửa ngõ quốc tế khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và cửa khẩu quốc tế quan trọng; ưu tiên xây dựng mới các tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đầu mối, đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM. Nghiên cứu xây dựng đường sắt nối TP.HCM - Cần Thơ, đường sắt kết nối cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Về phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch cũng nêu rõ hình thành cơ bản bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia, bao gồm các trục giao thông đường bộ Bắc - Nam (đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, một số đoạn của đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đường ven biển), các trục giao thông Đông - Tây quan trọng, mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc.

Tin tức sáng 10-1: Bộ làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc tại cửa khẩu Lào Cai - Ảnh: C.TUỆ

Bộ Y tế kiểm tra kiểm dịch y tế tại Lạng Sơn chuẩn bị thông quan với Trung Quốc

Bộ Y tế cho biết đoàn kiểm tra của bộ đã đến làm việc với tỉnh Lạng Sơn và đến các cửa khẩu chính ngày 9-1, kiểm tra công tác kiểm dịch y tế, phòng dịch COVID-19 trong những ngày đầu thông quan biên giới sau 3 năm Trung Quốc đóng cửa.

Trong ngày 8 và 9-1, hàng ngàn người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam đã xếp hàng dài tại cửa khẩu chờ về nước. 

Để đón người Việt Nam từ Trung Quốc hồi hương, ông Đặng Viết Trường, giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn, cho biết lực lượng chức năng đã chuẩn bị vật tư y tế, nhân lực, máy đo thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện các ca bệnh truyền nhiễm nhằm cách ly và xử lý kịp thời.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn nhận định trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; chính quyền địa phương phía đối diện cũng từng bước triển khai, áp dụng các biện pháp mới để xúc tiến hoạt động thương mại, du lịch qua biên giới. 

Do vậy, công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu rất quan trọng và cấp bách, đặc biệt là kiểm dịch y tế để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn an ninh y tế quốc gia.

Tin tức sáng 10-1: Bộ làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc - Ảnh 3.

Thời tiết hôm nay - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 10-1: Bộ làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc - Ảnh 4.

Tin tức sáng 10-1: Bộ làm việc với Lạng Sơn sẵn sàng những ngày đầu thông quan với Trung Quốc - Ảnh 5.

Tin tức sáng 9-1: TP.HCM hoàn thiện gấp ứng dụng đăng kiểm xe trực tuyếnTin tức sáng 9-1: TP.HCM hoàn thiện gấp ứng dụng đăng kiểm xe trực tuyến

Tin tức sáng đáng chú ý: 6 địa điểm tại TP.HCM bắn pháo hoa đón Tết cổ truyền; TP.HCM tổ chức chăm lo, thăm hỏi và động viên 3.650 người trực tiếp tham gia vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận