07/06/2018 10:33 GMT+7

Tin tặc Triều Tiên vẫn dùng iPhone 4S và tấn công mạng?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Một nghiên cứu dữ liệu mạng mới đây cho thấy đa phần công nghệ do tin tặc nghi từ Triều Tiên sử dụng để tấn công mạng xuất phát từ các công ty Mỹ.

Tin tặc Triều Tiên vẫn dùng iPhone 4S và tấn công mạng? - Ảnh 1.

Màn hình một dãy nhị phân đặt trước lá cờ Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Tin tặc Triều Tiên từ lâu thường bị cáo buộc thực hiện những vụ tấn công mạng khắp thế giới. Nhưng ít ai khẳng định những nhóm nghi phạm trên lại sử dụng chính sản phẩm của Mỹ - vốn dĩ được xem là kẻ thù của Triều Tiên.

Tạp chí Fortune dẫn báo cáo của công ty tình báo an ninh mạng Recorded Future ngày 6-6 cho rằng tin tặc Triều Tiên đã và đang sử dụng nền tảng Windows 10, điện thoại iPhone X cũng như Samsung Galazy S8 Plus cùng nhiều thiết bị công nghệ khác.

Có điều, kết quả nghiên cứu trên cũng phát hiện rằng đa phần công nghệ nghi do tin tặc Triều Tiên sử dụng đều là hàng cũ. Lấy ví dụ, các nhóm đối tượng nghiên cứu được biết vẫn còn dùng iPhone 4S và Windows 7.

Dẫu sao các phát hiện này vẫn phản ánh một số vấn đề liên quan tới cấm vận.

Như đã biết, Triều Tiên đã gần như bị cô lập với phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ, liên quan tới những lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và một số nước khác.

Các lệnh trừng phạt này đồng nghĩa các công ty nước ngoài bị cấm xuất khẩu hàng hóa sang Triều Tiên. Dĩ nhiên đối với các công ty lớn của Mỹ như Apple hay Microsoft, vấn đề cấm vận lại càng chặt chẽ hơn, dễ bị "soi" hơn.

Để có được các sản phẩm ấy, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt các hoạt động để tiếp cận với công nghệ Mỹ và Hàn Quốc, theo Recorded Future.

Trong báo cáo nêu trên, Recorded Future khẳng định Triều Tiên đã dùng địa chỉ và tên giả để "lách" cấm vận. Ngoài ra, những người được cho là tin tặc Triều Tiên cũng dùng công ty ma và tên giả ngoài biên giới để thu mua thiết bị rồi đem về nhà.

Thêm vào đó, Recorded Future cho rằng những người Triều Tiên bình thường sống ở các nước có thể mua hàng Apple, Microsoft hay Samsung hợp pháp cũng đóng vai trò trong đường dây ấy.

Công ty tình báo an ninh có trụ sở tại Mỹ này viết trong báo cáo như sau: "Những người buôn hàng sang tay, người Triều Tiên ở nước ngoài và mạng lưới tội phạm mở rộng của chính quyền ông Kim Jong Un hỗ trợ việc chuyển công nghệ Mỹ về nước cho nhu cầu hàng ngày…".

Nhưng ngoài các đường dây này, Triều Tiên cũng mua hàng hợp pháp trong nhiều trường hợp khác.

Từ năm 2002, Mỹ thực tế đã xuất khẩu 484.000 máy tính và thiết bị điện tử sang Triều Tiên. Nhưng kể từ lúc nhu cầu tăng cao cũng như các nỗ lực tấn công mạng càng nhiều, Triều Tiên đã tiến hành những hoạt động khác tinh vi hơn, báo cáo viết.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên