Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021
Nhóm tin tặc Triều Tiên bị tố tấn công mạng Việt Nam
TTO - APT37, nhóm tin tặc của Triều Tiên trước đây chuyên nhắm tới Hàn Quốc, nay đang mở rộng tầm hoạt động đến Nhật Bản, Việt Nam và khu vực Trung Đông.

Một nhóm tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc đã cố gắng do thám Nhật Bản, Việt Nam và Trung Đông năm 2017 - Ảnh: REUTERS
Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia cho biết những năm gần đây, tin tặc Triều Tiên trở thành mối đe dọa thường xuyên cho giới an ninh mạng toàn cầu, mặc dù Bình Nhưỡng luôn bác bỏ các cáo buộc liên quan.
Tại Triều Tiên, nhóm tin tặc khét tiếng nhất là Lazarus, trước đây bị quy trách nhiệm cho các vụ tấn công hãng Sony Pictures (năm 2014) và tung mã độc WannaCry (2017).
Hôm 20-2, Công ty an ninh mạng FireEye cho rằng APT37 dù không nổi tiếng bằng Lazarus, nhưng đang có dấu hiệu mở rộng phạm vi hoạt động thay vì chỉ tập trung vào việc tấn công chính phủ Hàn Quốc.
APT37 được cho chính là nhóm Reaper thân cận với chính quyền Bình Nhưỡng. Nhóm này đã thực hiện các vụ đánh cắp dữ liệu từ Hàn Quốc, từ năm 2012. Trong năm 2017, APT37 đã thực hiện các hoạt động tinh vi nhắm vào Nhật Bản, Việt Nam và khu vực Trung Đông.
Theo ông John Hultquist - Giám đốc phụ trách tình báo tại FireEye, các nhà nghiên cứu đã phát hiện APT37 có khả năng khai thác các lỗ hỗng "zero-day". Đây là loại phần mềm gây trục trặc khiến các công ty an ninh không đủ thời gian chống đỡ khi bị tấn công.
Trước đây, theo Reuters, APT37 tập trung vào việc che đậy các hoạt động thu thập tin tức tình báo của Triều Tiên, chứ không phải thực hiện các cuộc tấn công mạng như các nhóm khác.
Từ năm 2014 tới 2017, APT37 nhắm chủ yếu tới chính phủ Hàn Quốc, quân đội, các tổ chức công nghiệp quốc phòng, truyền thông… nhưng từ 2017 trở đi, nhóm này mở rộng sang Nhật Bản, nhắm vào các tổ chức liên hệ với Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cũng như lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.
Đáng chú ý, công ty FireEye nói rằng APT37 cũng đã tập trung tấn công mạng vào một công ty thương mại - giao thông ở Việt Nam.
Tại Trung Đông, APT37 cố gắng moi móc thông tin của một công ty tài chính và một nhà mạng điện thoại. Nhà mạng này được cho đã cung cấp dịch vụ di động ở Triều Tiên trước khi các hợp đồng mới thất bại.
-
TTO - Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Như Tâm (31 tuổi) nhưng nặng chưa đầy 35kg khi được hỏi về mẹ mình là bà Trần Thị Út (68 tuổi). Người mẹ đã vượt qua số phận để nuôi nấng và giữ lại mạng sống cho đứa con gái bất hạnh của mình.
-
TTO - Hàng chục nghìn người xuống đường ở Myanmar sáng 7-3 để biểu tình phản đối cuộc đảo chính, trong đêm trước đó lực lượng an ninh đột kích trấn áp các lãnh đạo biểu tình ở thành phố Yangon.
-
TTO - PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy (37 tuổi) vừa được bổ nhiệm quyền hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen. Đây là hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam hiện nay.
-
TTO - Sau khi xuất hiện “lùm xùm” tố cáo “ăn chặn” và “lừa đảo”, ông Võ Hoàng Yên đã viết thư gửi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đề nghị trả lại tiền và nhà đất, nhưng vợ chồng ông Dũng nói sẽ không rút đơn tố cáo tới công an.
-
TTO - Người thanh niên 32 tuổi vẫn chưa quên được đêm xảy ra vụ việc khiến anh phải ngồi tù 28 tháng 10 ngày. Đó là anh Bùi Minh Lý.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận