Tín hiệu vui từ Đồng Nai

15/01/2020 12:14 GMT+7

TTO - Dẹp đua xe, tụ điểm ma túy, triệt phá băng nhóm tội phạm tín dụng đen, thay đổi nhân sự cảnh sát giao thông… những thông tin thay đổi ở Đồng Nai gần đây là tín hiệu tích cực về an ninh trật tự xã hội.

Tín hiệu vui từ Đồng Nai - Ảnh 1.

Công an Đồng Nai trấn áp nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) - Ảnh: HÀ MI

Theo một diễn tiến thường niên, cứ vào dịp cận tết thì tình hình trật tự an ninh trở nên rất phức tạp. Ăn trộm, cướp giật, buôn bán ma túy, buôn hàng lậu, sản xuất hàng giả, đòi nợ, phá quấy an ninh trật tự... rộ lên, nhất là ở các khu vực giáp ranh với thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Đồng Nai là một trong những nơi có tình trạng như thế diễn ra trong nhiều năm trời.

Nhưng trong thời gian gần đây, chuyện xấu như vậy có phần giảm hẳn. Chúng tôi về Đồng Nai nghe thấy người dân nhắc đến tên đại tá Vũ Hồng Văn - giám đốc công an tỉnh - một cách trân trọng. Trên mạng xã hội có ngàn lời khen vị giám đốc mới này.

Đại tá Vũ Hồng Văn nhận chức vụ giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai ngày 27-11-2019. Ngay lập tức ông bắt tay vào công việc "dọn dẹp" tội phạm một cách quyết liệt. Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán được coi là một buổi tuyên thệ trước nhân dân và lời kêu gọi xốc lại đội ngũ lao vào cuộc chiến chống tội phạm trên địa bàn.

Trước khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ, đại tá Văn phát lệnh: huy động tổng lực toàn bộ lực lượng, phương tiện tuyên chiến với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, ma túy và khai thác khoáng sản… Dư luận đang chờ thay đổi từ sự kiên quyết của công an với nạn đua xe, lạng lách, nẹt pô, đốt pháo và mong trật tự mới trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 12-2019, Công an Đồng Nai đã xắn tay áo liên tục triệt phá những điểm nóng tội phạm tồn tại nhiều năm nay. Những "tụ điểm" nóng về ma túy ở Long Khánh, Long Thành đã bị triệt phá. Tiếp sau đó, ngày 17-12, một đường dây sản xuất hàng giả bị triệt phá ở TP Biên Hòa; 14 đối tượng có hành vi uy hiếp, khống chế đòi nợ thuê bị bắt; đua xe trái phép, cướp giật trên đường đã bị xử lý rốt ráo...

Ấn tượng nhất, ngày 6-1-2020, 53 cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) được thuyên chuyển về công tác tại các địa bàn phường, xã. 

Trả lời Tuổi Trẻ về việc điều động CSGT lần này, đại tá Văn Quyết Thắng - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Đây là công tác thường xuyên trong công tác tổ chức cán bộ". 

Nhưng người dân trong và ngoài tỉnh nhìn vào sự thay đổi này với hi vọng hình ảnh khác về CSGT thay cho những "điều tiếng" xấu chuyện chung chi, mâu thuẫn lợi ích nội bộ, tố cáo nhau nhận tiền bảo kê xe quá tải trước đây.

Luân chuyển công tác là bình thường, nhưng để làm không hẳn dễ. Có thể thấy qua câu chuyện này vai trò quyết định của người đứng đầu, tạo được niềm tin, thổi được vào cho lực lượng mình cảm hứng cống hiến, cùng lăn xả vào công việc chung.

Người Nam Bộ có câu "ngựa chạy đường dài mới biết ngựa hay". Con đường phía trước của Công an Đồng Nai còn dài. Cuộc chiến chống lại các ác, cái xấu chưa hề đơn giản, nhất là đấu tranh "với chính mình" còn gian khó gấp bội phần. Nhưng người dân và dư luận ghi nhận sự thay đổi từ Đồng Nai, tin vào sự thay đổi tích cực này và gửi gắm ở nơi ông hi vọng về một cuộc sống yên lành.

Đây không phải là câu chuyện hay thành tích của riêng đại tá Vũ Hồng Văn. Đó là sự mong chờ của xã hội vào sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ cần có của lực lượng giữ an ninh, trật tự xã hội.

Và một mình đại tá Văn là chưa đủ. Tội phạm bị truy quét từ Đồng Nai có thể sẽ tập hợp lại ở các tỉnh thành lân cận. Làm sao để có nhiều lãnh đạo như đại tá Văn ở các tỉnh thành thì bọn tội phạm mới không còn đất sống.

Đồng Nai chuyển hơn 50 cán bộ cảnh sát giao thông về huyện, xã Đồng Nai chuyển hơn 50 cán bộ cảnh sát giao thông về huyện, xã

TTO - Đây là đợt điều động cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông về cơ sở với số lượng lớn, chưa từng xảy ra ở tỉnh này.

TS NGUYỄN MINH HÒA (ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận