Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Tiểu thương U60, U70 sành điệu xài ví điện tử, chuyển khoản online

10/06/2020 19:24 GMT+7

TTO - Không lo tiền giả, không lo thối lộn thiếu, không tốn công đi đổi tiền, không bị mất cắp, tiện lợi khi giao dịch ở xa, có 'bằng chứng' khi rủi ro xảy ra... đó là những ưu điểm không thể phủ nhận của thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiểu thương U60, U70 sành điệu xài ví điện tử, chuyển khoản online - Ảnh 1.

Các tiểu thương chợ truyền thống ngày nay cũng làm quen với thanh toán công nghệ qua thẻ, ví điện tử - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Dùng ví điện tử MoMo cho khách hàng quên đem hoặc không đủ tiền mặt, chuyển khoản online bằng tài khoản ngân hàng đối với khách hàng ở xa... tưởng chừng xa lạ với người bán buôn nhỏ lại đang dần trở nên quen thuộc, thậm chí người luống tuổi.

Vừa tiện cho mình, vừa hợp ý khách

Tầng trệt chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có hàng chục quầy hàng bán khô các loại, trong đó bà Nghiêm Thị Mỹ Hòa - chủ sạp 320 - khu 2 tại đây có thể là một tiểu thương khá đặc biệt bởi ngoài là người kỳ cựu tại chợ với hơn 65 tuổi, bà còn tiên phong trong việc chọn kênh thanh toán không tiền mặt.

Chỉ vào biểu tượng ví MoMo treo tại đầu sạp, bà Hòa cho biết việc thanh toán không tiền mặt trước đây rất lạ lẫm với bà vì thói quen chỉ dùng tiền mặt, nhưng giờ thấy cách thanh toán này mang lại nhiều tiện ích nên nhiều năm nay bà đã nhờ con, cháu "mở" thêm kênh nhận tiền khách thanh toán qua ví điện tử.

"Khách hàng nhiều người đi mua đôi khi không đủ tiền mặt nên họ cần cà thẻ hoặc thanh toán online nên mình phải có ngay kênh này để phục vụ khách. Mở thêm nhiều hình thức thanh toán không phát sinh chi phí, không khó khăn, ngược lại còn dễ buôn bán với mọi khách hàng", bà Hòa nhận định.

Trong khi đó, đối với bà Nguyễn Thị Gấm (ngoài 50 tuổi) - tiểu thương tại chợ Tân Định (Q.1), việc thanh toán không tiền mặt giúp "tiện cho mình, vừa hợp ý khách" nên đang được áp dụng rộng rãi tại chợ.

Vừa xếp lại đống dép tại sạp vừa lướt iPad rành không khác gì giới trẻ, bà Gấm cho rằng dù thanh toán bằng hình thức cà thẻ, chuyển khoản online ít nhiều "gây khó" cho những tiểu thương luống tiểu vì không am hiểu công nghệ, nhưng nhờ sự tiện lợi nên nhiều người bán phải học hỏi để áp dụng việc kinh doanh. 

Tiểu thương U60, U70 sành điệu xài ví điện tử, chuyển khoản online - Ảnh 2.

Bà Gấm dù đã luống tuổi nhưng vẫn "mê" công nghệ và hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, được bà cho là rất tiện lợi cho tiểu thương. Trong ảnh: bà Gấm khoe mẫu giày khách đặt, và việc chuyển tiền qua lại với khách đều qua tài khoản ngân hàng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Đặc biệt, những đơn hàng bán sỉ đi các tỉnh xa hoặc nhập hàng về có giá trị từ vài triệu đồng đến cả hàng chục, hàng trăm triệu đồng nên nếu đưa tiền mặt thì rất bất tiện, nhưng tất cả đều trở nên đơn giản nếu chuyển khoản online qua thẻ ngân hàng.

"Không lo tiền giả, không lo thối lộn thiếu, không tốn công đi đổi tiền, không bị mất cắp, tiện lợi khi giao dịch ở xa, có 'bằng chứng' khi rủi ro xảy ra... đó là những ưu điểm không thể phủ nhận của thanh toán không dùng tiền mặt" - bà Gấm quả quyết.

Trong khi đó, kế ngay bà Gấm, chị Đỗ Thị Ngọc Lan - chủ một sạp khách tại chợ Tân Định - cũng khẳng định hình thức thanh toán bằng chuyển khoản online không còn mới lạ như cách đây vài năm. 

Xu hướng trong tương lai gần và nhanh phổ biến

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng kinh doanh ở một số chợ, hiện rất nhiều cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán qua ví điện tử MoMo hoặc cà thẻ.

Khoảng 16h ngày 10-6, tại khu vực thanh toán của cửa hàng Vissan (đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh) dù đa phần những khách luống tuổi chọn cách thanh toán bằng tiền mặt, nhưng không ít khách hàng trẻ tuổi hơn chọn thanh toán qua ví MoMo hoặc cà thẻ qua máy POS.

Vừa chọn trả tiền bằng cà thẻ, chị Nga (Q.Bình Thạnh), cho biết việc này không tốn nhiều thời gian, ngược lại có thể tiết kiệm thời gian hơn so với đơn hàng buộc thối lại tiền, hoặc cửa hàng không có mệnh giá tiền để thối phù hợp.

"Khoảng hơn 50% hóa đơn mua sắm hiện nay tôi chọn cách thanh toán bằng hình thức không dùng tiền mặt, trong đó phổ biến nhất là cà thẻ và ví điện tử bởi an toàn, nhiều ưu đãi, điều mà thanh toán bằng tiền mặt không có", chị Nga khẳng định.

Tiểu thương U60, U70 sành điệu xài ví điện tử, chuyển khoản online - Ảnh 3.

Đại diện một cửa hàng Vissan cho biết nhu cầu thanh toán bằng hình thức không tiền mặt đang tăng cao trong thời gian gần đây, đặc biệt khách trẻ tuổi - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Không ít người cho rằng nhiều nơi ngân hàng liên kết với các điểm mua sắm đưa ra những ưu đãi đến 30-50%, vì thế lợi ích thấy rõ ngay trước mắt. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện cửa hàng Vissan tại đây cho biết tầm 17h trở đi, khách hàng là những người trẻ vào cửa hàng mua sắm khá nhiều, trong đó khoảng 30-40% chọn cách thanh toán cà thẻ hoặc qua ví điện tử. 

Tương tự, theo bà Nguyễn Thị Bích Nga - tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), đặc thù đơn hàng nhập về hoặc gửi đi thường có giá trị lớn, có thể hàng chục triệu đồng và khách hàng ở xa nên nhiều người bán hàng thời trang phải chọn cách chuyển tiền qua ngân hàng để đảm bảo an toàn và tiện lợi.

"Thời buổi công nghệ thông tin nên phải theo xu hướng công nghệ, ngay cả việc thanh toán trong buôn bán nhỏ như tiểu thương tại chợ cũng cần phải thay đổi để phù hợp xu thế, không thể ngoài cuộc với sự tiện lợi của việc thanh toán không dùng tiền mặt" - bà Nga cho biết.

Cần tư vấn thêm về máy cà thẻ

Theo bà Ngô Thị Hạnh - tiểu thương chợ Bến Thành (Q.1), dù nhu cầu thanh toán bằng hình thức cà thẻ dần phổ biến nhưng hiện nay máy cà thẻ (máy POS) không nhiều tiểu thương tại chợ được tiếp cận và sử dụng, một phần do người bán chưa am hiểu nhiều về cách thức sử dụng và lợi ích máy mang lại.

Do đó, theo bà Hạnh, để mở rộng hơn nữa hình thức thanh toán này cần có đơn vị mua bán máy hoặc ngân hàng hỗ trợ tư vấn thêm cho tiểu thương.

Saigon Co.op bán vải thiều qua ví MoMo, giá 19.600 đồng/ký Saigon Co.op bán vải thiều qua ví MoMo, giá 19.600 đồng/ký

TTO - Chỉ trong vòng 3 giờ ngày mở bán đầu tiên của chương trình 'Ủng hộ nông sản Việt', đã có hơn 3 tấn vải thiều được tiêu thụ trên nền tảng ví MoMo.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận