22/07/2023 19:47 GMT+7

Tiếp viên tư vấn những điều nên làm và đừng bao giờ làm khi đi máy bay

Charlotte, cựu tiếp viên hàng không tại Mỹ từng bay với tàu thân rộng Airbus A380 và Boeing 777, chia sẻ những điều cô hy vọng hành khách đi máy bay không bao giờ làm.

Những điều dưới đây không hoàn toàn có nghĩa là giúp cho công việc của tiếp viên hàng không dễ dàng hơn, trên hết là đảm bảo an toàn bay cho chính hành khách khi đi máy bay.

Tuyệt đối không hút thuốc khi đi máy bay

Hút thuốc trên máy bay rất nguy hiểm. Không chỉ có nguy cơ hỏa hoạn, mà còn có khả năng làm tắc nghẽn van điều áp của máy bay.

Một hành khách châm lửa hút thuốc ngay trên máy bay - Ảnh: Time Now

Một hành khách châm lửa hút thuốc ngay trên máy bay - Ảnh: Time Now

Tổ bay của Charlotte bắt gặp không ít trường hợp vi phạm. Một khách đã trùm chăn lên đầu để che giấu việc hút thuốc, hay một khách khác ngang nhiên bật hộp quẹt châm thuốc ngay trong chuyến bay.

Đừng ẩu đả với người khác trên máy bay

Căng thẳng, hoảng loạn, hồi hộp, lo âu là trạng thái của một số hành khách trên chuyến bay, đặc biệt là những chặng bay dài. Nhiều người đã chủ động gây hấn thay vì xử lý tình huống một cách hợp lý hơn.

Ẩu đả, cãi vã với hành khách khác có thể bị yêu cầu rời khỏi máy bay - Ảnh: New York Times

Ẩu đả, cãi vã với hành khách khác có thể bị yêu cầu rời khỏi máy bay - Ảnh: New York Times

"Các báo cáo về hành vi gây hấn, vi phạm trên chuyến bay đã gia tăng kể từ sau dịch COVID-19. Tình trạng thiếu nhân viên hàng không, các lệnh hạn chế trong khi lượng khách du lịch tăng vọt, tạo áp lực lên ngành hàng không, du lịch. Điều này dẫn đến nhiều sự cố không đáng có xảy ra mà chúng tôi phải gọi là xảy ra hằng ngày", Sara Nelson, tiếp viên hàng không kiêm chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên hàng không tại Mỹ, chia sẻ trên The Guardian.

Đừng khó chịu nếu người ngồi trước ngả ghế

Nếu hành khách đã trả tiền cho chỗ ngồi của họ và chỗ ngồi đó có chức năng ngả lưng ghế thì đó là một phần dịch vụ và không gian trả phí. Hầu hết các ghế trên máy bay đều có chức năng này.

"Không có lý do gì để cáu kỉnh hoặc yêu cầu phi hành đoàn can thiệp. Chúng tôi không thể làm được gì trong trường hợp này, trừ khi cất, hạ cánh phải dựng thẳng lưng ghế vì lý do an toàn", Charlotte nhấn mạnh.

Hãy dọn dẹp rác của mình

Một trong những lý do chậm chuyến là vì tổ bay phải dọn dẹp rác và sắp xếp lại mọi thứ sau mỗi chuyến bay.

Hãy đưa rác cho tiếp viên hàng không khi họ mang theo túi đựng rác đi thu gom sau khi phục vụ các bữa ăn hoặc trước khi hạ cánh. Trong nhà vệ sinh, đừng bao giờ để lại khăn giấy trên bồn rửa tay hay bồn cầu, bởi chúng có thể là mối nguy hiểm dẫn đến cháy nổ.

Luôn đi vớ, hạn chế cởi giày

Đừng bao giờ đặt chân lên không gian của người khác, đặc biệt là khi đã cởi giày ra. Không gác chân lên tay vịn của ghế phía trước, duỗi chân sang ghế bên cạnh hay chặn lối đi. Xe đẩy thức ăn hay hành khách khác có thể giẫm hoặc cán qua ngón chân bạn.

Bàn chân của người phía sau là nỗi sợ hãi của những hành khách ghế trước - Ảnh: People

Bàn chân của người phía sau là nỗi sợ hãi của những hành khách ghế trước - Ảnh: People

Không thực sự khẩn cấp, đừng bấm chuông gọi

Khi cần đồ ăn, thức uống và những hỗ trợ không khẩn cấp, vui lòng đến vị trí của tiếp viên để được cung cấp bất kỳ thứ gì một cách nhanh nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ 500 khách trên chiếc Airbus A380 đều nhấn chuông gọi tiếp viên? Họ sẽ chạy lên chạy xuống suốt cả chuyến bay mà không có một phút nghỉ.

Đừng chạm hoặc ném thứ gì đó vào phi hành đoàn. Hãy tôn trọng không gian làm việc của họ. Nếu không khẩn cấp, hãy kiên nhẫn đợi họ tới gần chỗ mình.

Đừng uống quá nhiều

Say xỉn, kích động có thể làm gián đoạn chuyến bay, bị từ chối phục vụ thức uống có cồn hoặc bị cấm lên máy bay. Hành vi say rượu gây hậu quả có thể bị phạt rất nặng, thậm chí ngồi tù.

Đừng vội đứng lên khi vẫn có tín hiệu thắt dây an toàn

Rất nhiều hành khách đứng dậy ngay khi máy bay chạm đất, nhảy lên và lấy đồ trên hộc hành lý. Hãy nhớ rằng máy bay phải đến điểm dừng và dừng hẳn bạn mới được phép tháo dây an toàn.

Nếu không có việc cần thiết phải rời khỏi chỗ ngồi, hãy thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay - Ảnh: Yahoo

Nếu không có việc cần thiết phải rời khỏi chỗ ngồi, hãy thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay - Ảnh: Yahoo

Trường hợp bay qua vùng nhiễu động, tiếp viên được huấn luyện việc hét to "ngồi xuống" đối với những người đứng dậy khi đèn hiệu thắt dây an toàn được bật.

Đi máy bay, ngả lưng ghế sao cho lịch sự?Đi máy bay, ngả lưng ghế sao cho lịch sự?

Du lịch và hàng không sẽ rất tất bật khi mùa hè tới. Một chút lưu ý, một chút tinh tế và phép lịch sự, bạn sẽ có những chuyến bay thoải mái, dễ chịu nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên