20/03/2022 10:10 GMT+7

'Tiếp sức đến trường' trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn

BÌNH MINH - DUYÊN PHAN
BÌNH MINH - DUYÊN PHAN

TTO - Sáng 20-3, 193 tân sinh viên từ 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị White Palace (Quận Phú Nhuận) để tham dự lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” do Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của các tân sinh viên, mong các em vững bước trên chặng đường sắp tới - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chia sẻ tại lễ trao, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nói rằng chương trình năm nay vô cùng đặc biệt. Trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp làm ăn ngưng trệ, nhiều nhà hảo tâm cũng gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của người dân, bạn đọc đều giảm sút, từ đó các nguồn lực đóng góp đều rất khó khăn. 

Mọi năm, chương trình đã trao học bổng cho các tân sinh viên từ khi các em bắt đầu chuẩn bị nhập học cách đây hơn 6 tháng. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc xác minh, xét chọn và tổ chức lễ trao tại nhiều tỉnh thành phải thay đổi liên tục.

Năm nay, chương trình quyết định trao thêm học bổng cho 600 trẻ mồ côi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

"Dù khó nhưng bằng cả tấm lòng sẻ chia, nghĩa tình sâu nặng luôn hướng đến thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, số suất học bổng năm nay vượt trội so với năm trước. Mong rằng khi nhận học bổng này, các em hãy nhớ đến ân tình mà cộng đồng, xã hội đã dành cho các em, để học hành thật giỏi, theo đuổi đến cùng ước mơ, trở thành người có ích cho gia đình, quê hương, đất nước, xứng đáng với những tin yêu, kỳ vọng mọi người gởi gắm", ông Lê Thế Chữ chia sẻ.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 2.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao học bổng cho sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 3.

Ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cùng bà Phan Thị Thanh Phương, bí thư Thành đoàn TP.HCM trao học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều tân sinh viên không giấu được niềm vui khi là một trong những gương mặt được chọn trao học bổng. Với phần lớn các bạn, đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn hỗ trợ rất lớn về mặt tài chính cho gia đình, phục vụ việc học trong thời gian tới.

Vũ Minh Anh, tân sinh viên ngành tài chính - ngân hàng (Đại học Tài chính - marketing), chia sẻ cô rất bất ngờ và hạnh phúc khi hay tin đậu học bổng Tiếp sức đến trường năm nay. Sau nhiều tác động nặng nề do dịch COVID-19 gây ra, gia đình Minh Anh gặp nhiều khó khăn về tài chính. Cha mẹ cô hàng ngày vẫn bán xôi ở đầu ngõ. Dù thu nhập không cao nhưng đó là cách duy nhất mà họ kiếm thêm thu nhập trong thời điểm này.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 4.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - trò chuyện cùng các tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 5.

Ông Võ Văn Phu - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - mong rằng các em sẽ tận dụng nguồn tài trợ để học tập tốt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Phu - đại diện Quỹ Đồng hành nhà nông, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - gửi lời chúc mừng tất cả các tân sinh viên đã nhận học bổng Tiếp sức đến trường, đồng thời nhắn nhủ các bạn sinh viên luôn phấn đấu học tập hết mình để trở thành những công dân tốt đóng góp cho xã hội và không phụ lòng những người đã tin tưởng, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn.

Bà Sari Arai, trưởng phòng cấp cao phụ trách tài chính kế toán và hành chính Công ty phân bón Việt Nhật, đơn vị có nhiều năm đồng hành cùng học bổng Tiếp sức đến trường, cũng chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy các tân sinh viên khó khăn nhận được hỗ trợ.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, bà Arai bày tỏ hy vọng các tân sinh viên sẽ nỗ lực học tập để sau này trở về giúp đỡ cộng đồng nơi mình sinh sống. Theo bà, có nhiều sinh viên vì hoàn cảnh khó khăn nên không thể đến trường. Vì vậy, học bổng có giá trị to lớn trong việc tạo điều kiện để các tân sinh viên tiếp cận giảng đường.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 6.

Hai em Nguyễn Thúy Hiền - ĐH Nội vụ Hà Nội cùng em Ngô Thanh Hiền - ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM vui vẻ đến nhận học bổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 7.

Em Lương Anh Vũ, tân sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cùng bà nội đến nhận học bổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Lê Thị Thúy Liễu (65 tuổi) đứng lặng lẽ ở hàng ghế sau cùng theo dõi cháu trai lên nhận học bổng. "Cháu nó mồ côi cha mẹ, giờ chỉ còn hai bà cháu nương tựa vào nhau. Ông nội cháu qua đời vì dịch COVID-19 đợt tháng 7 vừa rồi. Tôi sức khỏe yếu nên chỉ buôn bán lặt vặt để hai bà cháu rau cháo qua ngày. Lúc ông còn sống, ông chạy xe ôm cũng đủ trang trải cuộc sống. Nghe tin cháu đậu đại học mà tôi vừa mừng vừa lo, nhưng thấy cháu có ý chí tôi cũng sẽ cố gắng bằng mọi cách lo cho cháu học đến nơi đến chốn", bà chia sẻ.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 8.

Các nhà tài trợ trao học bổng cho sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 9.

Các nhà tài trợ trao học bổng cho sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 10.

193 tân sinh viên được nhận học bổng sáng 20-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 11.

Các đơn vị đồng hành tặng máy tính cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài các suất học bổng trị giá 15 triệu đồng mỗi suất, có 20 tân sinh viên có hoàn cảnh hết sức khó khăn được xét trao suất đặc biệt trị giá 20 triệu đồng. Thái Châu Quỳnh Như, tân sinh viên ngành giáo dục đặc biệt (Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) và Ngô Hà Phi Yến, tân sinh viên Trường đại học Y dược TP.HCM là hai trong số những gương mặt được chọn trao học bổng đặc biệt.

Bà Châu Thị Mỹ Vân, mẹ của Quỳnh Như, đã không ngại vất vả làm công việc thu gom ve chai suốt hàng chục năm để nuôi Như đi học, còn Phi Yến mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Đây cũng chính là động lực để Yến thi vào Trường đại học Y dược TP.HCM, với mong muốn không có bạn trẻ nào phải mồ côi vì cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không kịp cứu chữa như mình.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 12.

Em Quỳnh Như, tân sinh viên Trường ĐH sư phạm TP.HCM, cảm ơn chương trình đã mở ra cơ hội lớn hơn giúp em có cơ hội thực hiện ước mơ của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 13.

Em Phi Yến, tân sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, mong muốn sau này sẽ giúp được nhiều người bệnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Năm nay, học bổng Tiếp sức đến trường không trao tiền mặt mà được trao bằng thẻ ATM, có logo của báo Tuổi Trẻ và chương trình. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Ngày không tiền mặt do báo Tuổi Trẻ phát động. Ngoài các suất học bổng hiện kim, các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn thiếu thiết bị học tập cũng sẽ nhận được 10 chiếc laptop do Quỹ khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam tài trợ.

Mỗi suất học bổng Tiếp sức đến trường trị giá 10 triệu đồng và giải đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt. Tổng kinh phí học bổng 7 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ được trao hôm nay trị giá hơn 2 tỉ đồng.

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 14.

Những chiếc máy tính được trao tận tay các em sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiếp sức đến trường trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn - Ảnh 15.

"Mong các em học hành thật giỏi, theo đuổi đến cùng ước mơ" - Ảnh: DUYÊN PHAN

* Tiếp tục cập nhật

Một năm Một năm 'Tiếp sức đến trường' đặc biệt, kết nối vạn tấm lòng

TTO - Ngày 20-3, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ sẽ cùng tổ chức lễ trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho 193 tân sinh viên khu vực Đông Nam Bộ năm học 2021-2022 có hoàn cảnh khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên